"ชัชชาติ" ประกาศย้ายศาลาว่าการ กทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง

26 พ.ค. 2565 | 10:03 น.

"ชัชชาติ"ประกาศย้ายศาลาว่าการกทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง ทั้งปรับพื้นที่เดิมให้ เป็นฮับด้านการท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์เมือง

วันนี้ (26 พฤษภาคม) ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.)  กล่าวถึงประเด็นการย้ายศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) จากเสาชิงช้า ลานคนเมือง ไปยังศาลาว่าการ กทม. แห่งที่ 2 ดินแดง ว่าในระยะยาวศาลาว่าการ กทม. ควรมีแห่งเดียว ปัจจุบันผู้มีบริหารหลายคนมีออฟฟิศ 2 ที่

"ชัชชาติ" ประกาศย้ายศาลาว่าการ กทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง

สำหรับที่เสาชิงช้าถือว่าเป็นตึกประวัติศาสตร์ สามารถทำเป็นพิพิธภัณฑ์คนเมือง พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเมืองที่ดีได้ แต่ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่นิดหน่อย ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา แต่เราต้องตั้งคณะกรรมการย้ายเลย รวมถึงลานคนเมือง 

 

ส่วนทำไมต้องตั้งศาลาว่าการที่เสาชิงช้า เพราะเปรียบเสมือนสะดือของ กทม. ในสมัยรัชกาลที่ 1 เป็นจุดศูนย์กลางของ กทม. ลานคนเมืองเป็นศูนย์กลางการเดินทางของเกาะรัตนโกสินทร์ด้านใน ควรจะเอาพื้นที่ตรงนี้คืนมา ไม่ใช่เป็นที่จอดรถของข้าราชการ

กทม. เอามาเป็นฮับ (Hub) สำหรับการท่องเที่ยว กระจายออกไปจุดต่างๆ อย่างเรื่องจักรยาน น่าจะมีศักยภาพมากกว่าการเป็นที่จอดรถ เพราะจะทำให้เมืองมีศักยภาพ มีความสง่ามากขึ้น

 

การย้ายไปที่ใหม่ ตั้งเป้าที่จะย้าย100%แต่เชื่อว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่นิดหน่อย เพราะมีคนอยู่ 2 สำนัก คือสำนักงบประมาณ สำนักการเงินที่ยังอยู่ ก็ต้องหาออฟฟิศให้ หรืออาจจะมีบางชั้นที่เจ้าหน้าที่อยู่ แต่ชั้นอื่นปล่อยได้ เช่น ที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร หรือผู้ว่าฯ ผู้บริหารควรย้ายไปที่ใหม่ทั้งหมด