วิธีฟื้นฟูปอด ผู้ป่วยลองโควิด กรมอนามัย แนะ 3 เคล็ด (ไม่) ลับ คลิกเลย

20 กุมภาพันธ์ 2565

ผู้ป่วยลองโควิด (Long Covid) กรมอนามัย แนะ เคล็ด (ไม่) ลับ 3 วิธีฟื้นฟูปอดให้แข็งแรง ทำเองได้ง่าย ๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง

วันนี้มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่หายป่วยจากการติดเชื้อโควิดอยู่ในกลุ่มอาการลองโควิด (Long COVID) หรือ ผู้ที่หายป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 แล้วซึ่งยังต้องหมั่นดูแลรักษาและตรวจสุขภาพปอดอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของ กรมอนามัย ล่าสุดได้แนะนำเทคนิกการฟื้นฟูสุขภาพปอด ซึ่งมีรายละเอียดและวิธีการง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แนะนำว่า ผู้ป่วยกลุ่มอาการลองโควิด หรือผู้ที่หายป่วยจากการติดเชื้อแล้วนั้น ควรหมั่นสังเกตอาการและเฝ้าระวังภาวะลองโควิดของตนเองอยู่เสมอ รวมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการสร้างสุขอนามัยที่ดี ด้วย 3 เคล็ดลับ ดังนี้

 

1.นอนหลับพักผ่อนให้เหมาะสม

  • ตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน
  • รับแสงแดดให้เพียงพอในตอนเช้าอย่างน้อย 30 นาที
  • หลีกเลี่ยงคาเฟอีน อาหารมื้อดึก งดการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อสร้างสุขอนามัยในการนอนหลับที่ดี

2.ควรมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจ กล้ามเนื้อกะบังลม และกล้ามเนื้อยึดซี่โครง ดังนี้ 

  • ฝึกหายใจเข้า-ออก โดยในแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 5 วินาที ทำ 10 ครั้งต่อรอบ ประมาณ 3 – 5 รอบ และระหว่างรอบให้พัก 30 – 60 วินาที

ประโยชน์ที่ได้ : 

  • ช่วยเพิ่มความสามารถในการหายใจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการเหนื่อย หายใจลำบาก ช่วยขับเสมหะและป้องกันการเกิดภาวะปอดแฟบ

3.ควรมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ บริเวณกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนบน สะบัก และลำตัวด้านข้าง เพราะเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่ช่วยขยายกระบังลมและซี่โครง ทำให้หายใจได้ดีขึ้น หากกล้ามเนื้อเหล่านี้มีการตึงตัว ยึดเกร็ง ทรวงอกจะไม่สามารถขยายตัวได้เต็มที่ พื้นที่ในทรวงอกลดน้อยลง ทำให้สมรรถภาพ การทำงานของปอดลดลงได้

วิธียืดเหยียดกล้ามเนื้อ

  • เหยียดแขน โก่งหลัง ชูแขนเอียงลำตัว และผสานมือที่ศีรษะ
  • กางศอก แอ่นอก ยืดเหยียดในแต่ละท่าจนรู้สึกตึง ค้างไว้ 15 วินาที
  • ให้ปฎิบัติท่าละ 2 รอบ อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ปอดแข็งแรง

ทั้งนี้ การฝึกบริหารปอด ออกกำลังกายแบบแอโรบิก และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ควรทำเป็นประจำเพื่อฟื้นฟูร่างกาย สร้างสุขภาพที่ดี

 

3 วิธีฟื้นฟูปอด ผู้ป่วยลองโควิด (Long Covid)