ยันข่าวจริง ภูเขาไฟใต้ทะเลห่างจากระนอง 700 กม. เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหวฯ

31 มกราคม 2565

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ยืนยันข่าวจริง กรณีพบ "ภูเขาไฟใต้ทะเล" เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหวและสึนามิ ห่างจากจังหวัดระนองเพียง 700 กม.

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการพบ ภูเขาไฟใต้ทะเล ห่างจาก จ.ระนอง 700 กม. เป็น จุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหวและสึนามิ ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (Anti-Fake News Center Thailand) ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกรมอุตุนิยมวิทยา และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เมื่อวานนี้ (31 ม.ค.) พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น “เป็นข้อมูลจริง”  

 

ทั้งนี้ พบภูเขาไฟใต้ทะเลห่างจาก จ.ระนอง 700 กม. เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหวและสึนามิ โดยเป็นแนวมุดตัวระหว่างแผ่นเปลือกโลกอินเดียออสเตรเลียกับแผ่นเปลือกโลกยูเรเซีย เป็นบริเวณที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเป็นประจำและมีภูเขาไฟกระจายอยู่ตามแนวมุดตัวนี้อยู่แล้ว (ตามแนวหมู่เกาะอันดามันนิโคบาร์ และหมู่เกาะสุมาตรา) ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากแนวชายฝั่งตะวันตกของประเทศไทยประมาณ 600-700 กม.

ส่วนสาเหตุการเกิดสึนามิที่สามารถสร้างความเสียหายได้ส่วนใหญ่เกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่มีการยกมวลน้ำเป็นบริเวณกว้างมากกินพื้นที่หลายร้อยกิโลเมตร ซึ่งต่างจากการระเบิดของภูเขาไฟที่เป็นจุดเดียวและพื้นที่การยกตัวของมวลน้ำไม่มาก

 

อย่างไรก็ตามทั้งเหตุการณ์แผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จะทำให้เกิดสึนามิในบริเวณฝั่งอันดามัน กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งเตือนการเกิดสึนามิไปสู่ประชาชนได้อย่างรวดเร็วและทันเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดใต้ทะเลตองกา

ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  www.earthquake.tmd.go.thและ www.tmd.go.th   หรือโทร สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4547 ตลอด 24 ชั่วโมง 

 

ที่มา: ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย