มอบเหรียญ"ปี่เซียะ"สู้โควิด-19 เตือนสติเมาไม่ขับลดอุบัติเหตุ"ตรุษจีน" 

30 ม.ค. 2565 | 14:27 น.

 มูลนิธิเมาไม่ขับ จับมือวิริยะประกันภัย ปอเต็กตึ้ง สสส. มอบเหรียญปี่เซียะ สู้โควิด-19 เตือนสติเมาไม่ขับลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นช่วงที่คนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนมากเป็นที่ 4 รองจากปีใหม่ สงกรานต์ และลอยกระทง 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เทศกาลตรุษจีน เทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนกำลังจะเวียนมาถึง ในวันที่ 30 มกราคม -1 กุมภาพันธ์ 2565 ถือเป็นช่วงอันตรายที่มีคนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุทางถนนเป็นจำนวนมาก รองจากเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลลอยกระทง 
    

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับขี่รถและซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ไม่สวมหมวกกันน็อก มูลนิธิเมาไม่ขับ มีความห่วงใยต่อปัญหาอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นอย่างยิ่ง

มอบเหรียญ\"ปี่เซียะ\"สู้โควิด-19 เตือนสติเมาไม่ขับลดอุบัติเหตุ\"ตรุษจีน\" 

จึงได้ร่วมกับบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ   สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการตรุษจีนเมาไม่ขับ รณรงค์เตือนสติผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังไม่ประมาท เมาไม่ขับ ขับไม่โทร รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ควบคู่ไปกับอุบัติเหตุบนท้องถนน

 

นอกจากนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับร่วมกับบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำเหรียญปี่เซียะ จำนวน 9,999 เหรียญ แจกให้กับประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคลและเตือนสติไม่ให้ประมาท เพื่อเป็นกำลังใจต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19  และอุบัติเหตุบนท้องถนน ในโอกาสเทศกาลตรุษจีน

มอบเหรียญ\"ปี่เซียะ\"สู้โควิด-19 เตือนสติเมาไม่ขับลดอุบัติเหตุ\"ตรุษจีน\" 

เหรียญปี่เซียะ เป็นรูปทรงกลม ขนาด 3X3 ซม. บรรจุในซองสีแดง มีข้อความภาษาจีน “ซินฟู่ ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ” และข้อความภาษาไทย “มั่งมี ศรีสุข โชคลาภ เงินทอง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง” 

 

โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต (เย็นงี้ ) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส  (วัดเล่งเน่ยยี่) ปลุกเสกเหรียญปี่เซียะให้ สำหรับประชาชนที่มีความประสงค์จะขอรับเหรียญปี่เซียะ ขอให้จ่าหน้าซองเขียนชื่อ นามสกุล ที่อยู่ถึงตัวท่านเอง ติดแสตมป์ 5 บาท พร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชน

 

ซึ่งผู้ขอรับเหรียญปี่เซียะต้องเป็นผู้เกิดปีขาล หรือปีชงกับปีขาล ได้แก่ ปีมะเส็ง ปีกุน ส่งมาที่ มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 21 ซอยสามัคคี 58 ถนนสามัคคี ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 ( ขอเหรียญปี่เซียะ ) หมดเขตวันที่ 10  กุมภาพันธ์ 2565
     

อนึ่ง การจัดเหรียญปี่เซียะแจกเพื่อเตือนสติไม่ให้ประมาทในโอกาสเทศกาลตรุษจีน มูลนิธิเมาไม่ขับได้รับความเมตตาจากท่านพระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต (เย็นงี้ ) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส  (วัดเล่งเน่ยยี่) ปลุกเสกให้ ทางวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการแจกจ่ายหรือให้เช่าแต่ประการใด ผู้อยากได้เหรียญปี่เซียะ  ขอให้ติดต่อที่มูลนิธิเมาไม่ขับเพียงแห่งเดียว โทรศัพท์ 02-5750044 อีเมลล์ : [email protected]

สำหรับประวัติปี่เซียะนั้น คำว่าปี่เซียะ (สำเนียงแต้จิ๋ว) หรือ ผีซิว (สำเนียงกลาง) หรือ เผยเหย้า (สำเนียงกวางตุ้ง) (อังกฤษ: Pixiu, Pi Yao; จีน: 貔貅; พินอิน: pí xiū) เป็นสัตว์ประหลาดตามความเชื่อของจีนมาแต่โบราณ

 

เชื่อว่า ปี่เซียะ มีรูปร่างและเขาคล้ายกวาง แต่มีหน้า, หัว, ขาคล้ายสิงโต, มีปีกคล้ายนก, หลังคล้ายปลา และมีส่วนหางคล้ายแมวปนไปด้วยท้องและบางส่วนของหัวคล้ายมังกร เป็นสัตว์สี่ขา และเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ช่วยป้องกันและปัดเป่าภยันตรายและภูตผีปีศาจ สิ่งไม่ดีต่าง ๆ ได้ เชื่อว่าถูกแบ่งเป็นตัวผู้ชื่อ ปี่ (貔) และ ตัวเมียชื่อ เซียะ (貅)

 

นอกจากนี้แล้วยังมีชื่อเรียกอื่นอีก เช่น เทียนลู่ (天祿) หรือ เทียนลก (天樂) ตามแต่ละพื้นที่อีกด้วย ซึ่งความหมายของชื่อเหล่านี้ แปลได้ว่า กวางสวรรค์ หรือ ขจัดปัดเป่า

 

เชื่อกันว่า ปี่เซียะ เป็นลูกตัวที่ 9 ของมังกร เป็นสัตว์ที่กินเก่งและไม่มีรูทวาร จึงไม่มีการขับถ่าย ในปลายยุคราชวงศ์โจว ตรงกับยุคชุนชิว มีการนำปี่เซียะมาใช้เป็นสัญลักษณ์โดยประดับเป็นรูปบนธงสำหรับการออกรบ โดยรวมในอดีตสันนิษฐานว่า ปีเซียะให้ความหมายในทางความกล้าหาญ การปกป้องคุ้มภัย และการต่อสู้เพื่อจะให้ได้มาซึ่งชัยชนะ

 

นอกจากนี้แล้ว ปี่เซียะยังเป็นสัญลักษณ์ของการพิทักษ์และคุ้มครองทรัพย์สมบัติอีกด้วย อันเนื่องจากการที่เป็นสัตว์ที่กินอย่างเดียวไม่มีการขับถ่าย จึงมีการปั้นเป็นรูปปั้นเฝ้าหน้าท้องพระโรง ภายในพระราชวัง เช่น ฮ่องเต้ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์ชิงและประเทศจีน

 

ปัจจุบัน มีการบูชาปี่เซียะ โดยมักทำเป็นรูปเคารพของสัตว์ที่มีลักษณะดังกล่าวในลักษณะหมอบ และมักทำเป็นคู่กัน โดยจะตั้งวางให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ยด้วย อีกทั้งยังเป็นที่บูชาของนักพนัน ผู้ที่นิยมเสี่ยงโชคในลักษณะวัตถุมงคล จากการที่เป็นสัตว์ที่กินอย่างเดียวไม่มีถ่าย จึงเป็นสัญลักษณ์ของการเก็บทรัพย์ ซึ่งกาสิโนบางแห่งในประเทศจีน, มาเก๊า และฮ่องกง จะมีรูปปั้นปี่เซียะนี้อยู่ด้านหน้าด้วย