จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 5 คนจีน 39 คนไทย หลอกโอนเงินเสียหายหลายร้อยล้าน

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
23 ธ.ค. 2564 เวลา 4:02 น. 381

ผบ.ตร. ประสานงานกับกระทรวง DES สั่งปฏิบัติการข้ามแดน สตม. - ชุด PCT ร่วมตำรวจ-ทหารเขมร รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จับ 5 คนจีน 39 คนไทย สองเมืองกลางแดนกัมพูชา หลอกลวงคนไทยโอนเงินเสียหายหลายร้อยล้านบาท

วันที่ 23 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย นายเอกสิทธิ์ คุณานันทกุล เลขา รมว.DES พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. ในฐานะหัวหน้าชุดเทคนิคและสืบสวนที่ 1 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT

นำกำลังตำรวจชุด PCT พร้อมด้วย นายเอกสิทธิ์ คุณานันทกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเพื่อสังคม เข้าประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ประเทศกัมพูชา

จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 5 คนจีน 39 คนไทย หลอกโอนเงินเสียหายหลายร้อยล้าน

บุกเข้าตรวจค้นอาคารต้องสงสัยจำนวน 2 แห่งในสองเมืองของประเทศกัมพูชา หลังจากชุดสืบสวนของ บก.สส.สตม. และตำรวจ PCT สืบสวนแกะรอยพบว่าทั้งสองแห่งเป็นจุดที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทยใช้เป็นแหล่งกบดานในการกระทำความผิดหลอกลวงคนไทยให้โอนเงินด้วยวิธีการต่างๆทำให้เกิดความเสียหายจำนวนหลายร้อยล้านบาท

จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 5 คนจีน 39 คนไทย หลอกโอนเงินเสียหายหลายร้อยล้าน

ปฏิบัติการครั้งนี้ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ในฐานะ ผอ. ศปอส.ตร. และนายชัยวุฒิ ธนาคมสนุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อ เศรษฐกิจและสังคมให้ติดตามจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลองลวงคนไทยให้โอนเงินจนเกิดความเสียหายหลายร้อยล้านบาท

จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 5 คนจีน 39 คนไทย หลอกโอนเงินเสียหายหลายร้อยล้าน

ก่อนหน้านี้ สํานักงานตํารวจแห่งชาติได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย กรณีถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นพนักงานคอลเซนเตอร์ บริษัทส่งสินค้าจากต่างประเทศ ซึ่งแจ้งว่าพบสินค้าเป็นยาเสพติด จํากน้ันได้มีคนร้ายอ้างว่าเป็นตํารวจไทย และแจ้งว่าผู้เสียหายฟอกเงินเกี่ยวกับยาเสพติดและต้องให้ผู้เสียหายโอนเงินในธนาคารที่มีท้ังหมด เพื่อตรวจสอบ โดยผู้เสียหายหลงเชื่อ เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย

 

ข้อมูลการสืบสวนพบว่า บัญชีธนาคารที่คนร้ายใช้กระทําความผิด มีการทําธุรกรรมทางการเงิน ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพชูา ซึ่งเชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ใช้ในการกระทําความผิด มีร้ัวล้อมรอบสูงประมาณ 3 เมตร ล้อมรอบบนกําแพงทุกด้าน มีประตูเข้าออกช่องทางเดียวหากมีรถเข้าจะมีเจ้าหน้ําที่รักษาความปลอดภัยตืดกล้องวงจรปิดควบคุม จากการสืบสวนพบว่าคนร้ายโทรศัพท์หลอกลวงคนไทยในสถานที่ดังกล่าว โดยใช้สคริปข้อความหลอกเหยื่อคนไทยจากการรับแจ้ง ต้ังแต่เดือนกันยายน 2564 ถึงปัจจุบัน พบกลุ่มคนร้ายกระทําความผิดในลักษณะเดียวกัน ได้หลอกลวงผู้เสียหายชาวไทย 60 ราย มูลค่าความเสียหายรวมท้ัง 73 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ยังพบบัญชีธนาคารที่ใช้ทําความผิด รวมความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท โดยเชื่อว่ายังมีผู้ที่ยังไม่ได้แจ้งความอีกหลายราย ซึ่งอาจมีความเสียหายถึง 200-300 ล้านบาทเจ้าหน้าที่ตํารวจได้ออกหมายจับผู้กระทําความผิดชาวไทย จํานวน 15 ราย โดยเชื่อว่าผู้ต้องหาบางส่วนทํางานอยู่ในสองจังหวัดดังกล่าว

จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 5 คนจีน 39 คนไทย หลอกโอนเงินเสียหายหลายร้อยล้าน

สํานักงานตํารวจแห่งชาติ จึงขอประสานความร่วมมือกับทางการกัมพชูาเข้าตรวจค้น โดยสามารถจับกุม นายพยัคฆพล ผู้ต้องหารายสำคัญไว้ได้ สำหรับความคืบหน้าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการกัมพูชาในประเด็นข้อกฎหมายต่างๆ

 

นายเอกสิทธิ์ คุณานันทกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเพื่อสังคม กล่าวว่า ได้ร้บคำสั่งจาก นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ประสานกับตำรวจชุดจับกุม เนื่องจากการกระทําดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบความเสียหายต่อประชาชน สังคม และเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง ซึ่งได้รับการร้องเรียนผ่านเว็บไซต์อาสาจับตาออนไลน์ของทางกระทรวง ฯ ผ่านช่องทางอิเล็คทรอนิค

 

อีกท้ังมีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งเป็นการกระทําที่ฝ่าฝืนและไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายในรูปแบบอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งมีความซับซ้อนในการสืบสวนติดตามจับกุม และคนร้ายกระทําในต่างประเทศ กระทรวงฯ จึงประสาน สํานักงานตํารวจแห่งชาติเพื่อขอความร่วมมือในการดําเนินการคร้ังนี้ ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ และสามารถตรวจสอบข้อมูลข้อสงสัยจากตำรวจและกระทรวงฯได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง