svasdssvasds

"โอมิครอน" มาแน่ หมอยงชี้หนีไม่พ้น-มีโอกาสเกิดคลัสเตอร์แพร่กระจายเชื้อ

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
20 ธ.ค. 2564 เวลา 1:02 น. 6.4k

โอมิครอน มาไทยแน่ หมอยงชี้หนีไม่พ้น มีโอกาสเกิดคลัสเตอร์กระจายเชื้อ หากไม่ช่วยกันในการดูแล ป้องกันซึ่งกันอย่างเต็มที่

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ยง  ภู่วรวรรณ (หมอยง) หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสเฟซบุ๊ก (Yong Poovorawan) โดยมีข้อความว่า 
โควิด-19  โอมิครอน (Omicron) มาแน่ ไม่อยากได้เป็นของขวัญปีใหม่ 
เมื่อมองย้อนอดีตสายพันธุ์อังกฤษ อัลฟา ระบาดในอังกฤษตั้งแต่ปลายปี  2563 พบผู้ป่วยเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย เป็นชาวอังกฤษ เดือนมกราคม 2564  ทุกคนที่เข้ามาจะต้องกักตัว 14 วัน เราควบคุมได้ดี จนกระทั่งปลายเดือนมีนาคม  ก็เข้าสู่ประเทศไทยจนได้  โดยเข้ามาทางชายแดนด้านตะวันออก 

สายพันธุ์อินเดีย เกิดในประเทศอินเดีย เดลตา ในต้นปี 2564  พบในแคมป์คนงานก่อสร้าง เดือนพฤษภาคม เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วมาแทนที่สายพันธุ์แอลฟาในเวลาต่อมา ใช้เวลาเพียงเดือนกว่าๆเท่านั้น ก็กระจายทั่วประเทศไทย จนถึงวันนี้

ขณะนี้การเดินทางเข้าประเทศไทย ใช้ test to go ไม่มีการกักตัว ยกเว้นคนที่ตรวจพบด้วย RT-PCR เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเดินทาง ทั้งครอบครัว 4 คนพ่อแม่ลูก ตรวจพบเฉพาะลูก 1 คน ก็จะกักตัวลูก ไว้รักษา และปล่อยผู้ที่ตรวจเป็นลบทั้งหมด และให้ทำ ATK รายงานผลมา ทุกคนที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ถือเป็นความเสี่ยงสูง โอกาสผู้ที่ปล่อยไป จะติดเชื้อแบบไม่มีอาการ สายพันธุ์โอมิครอน เป็นไปได้สูง ที่จะแพร่กระจายเชื้อต่อไปได้ 

โอมิครอนมาแน่
บทเรียนจากต่างประเทศ โควิด-19  สายพันธุ์โอมิครอน กระจายทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ขณะนี้ร่วม 90 ประเทศ ที่ตรวจพบ มีอัตราเร่งกระจายในพื้นที่ยุโรป และอเมริกาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว  2 เข็มก็ติดได้ ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ ไม่จำกัดอยู่ที่ทวีปแอฟริกา  ส่วนใหญ่จะเป็นยุโรป และอเมริกาที่จะมีโอกาสนำเชื้อเข้ามา
ปัจจุบันนี้ วัคซีนในส่วนที่สร้างภูมิต้านทานเฉพาะ spike หนามแหลมเท่านั้น ประสิทธิภาพจะลดลงอย่างมาก เพราะการกลายพันธุ์ โอมิครอน จะกลายพันธุ์มากในส่วนหนามแหลม เห็นได้ชัดว่าประสิทธิภาพลดลงอย่างมาก และปัจจุบันเป็นที่ทราบดีว่าภูมิต้านทานแบบลูกผสม เกิดจากการติดเชื้อ ร่วมกับวัคซีน จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าภูมิต้านทานจากวัคซีน spike อย่างเดียว รอการศึกษาจากวัคซินเชื้อตาย ที่มีแอนติบอดีหลากหลายกว่า spike 

ประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้น ที่จะระบาดของสายพันธุ์นี้ ในอนาคตอันใกล้นี้ จะเลยปีใหม่หรือไม่ยังไม่ทราบ และมีโอกาสที่จะเกิดเป็นคลัสเตอร์ กระจายอย่างรวดเร็ว ถ้าพวกเราไม่ช่วยกันในการดูแล ป้องกันซึ่งกัน และกันอย่างเต็มที่
ข้อมูลในต่างประเทศ อเมริกาหรืออังกฤษ เริ่มมีการระบาดมา อัตราการเสียชีวิต ต่อจำนวนผู้ป่วย มีจำนวนน้อยลงมาโดยตลอด แต่ถ้ามีผู้ป่วยจำนวนมาก จำนวนผู้ป่วยที่จะต้องเข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตก็จะเพิ่มในอัตราเพิ่มขึ้น และสิ่งที่สำคัญก็คือ จะมีบุคลากรทางการแพทย์ส่วนหนึ่ง เกิดติดเชื้อ และจะทำให้ขาดบุคลากรทางการแพทย์ในการดูแลรักษา
สิ่งที่น่าสนใจ ติดตามในการพยากรณ์ของอังกฤษ ประชากรใกล้เคียงประเทศไทย ถ้ามีการระบาดขนาดนี้ ไม่กี่เดือนข้างหน้า ก็จะมีผู้ติดเชื้อเกือบครึ่งประเทศ ประชากรครึ่งประเทศจะมีภูมิต้านทานโดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นภูมิต้านทานที่ดีกว่าวัคซีน โรคจะสงบลงหรือไม่ 

โอมิครอนมาแน่
เป็นไปได้ ถ้าฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากร่วมกับการติดเชื้อ จะทำให้ประชากรส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็จะทำให้โรคนี้สงบได้เร็วขึ้น โดยจะต้องไม่มีการสูญเสียชีวิต หรือสูญเสียให้น้อยที่สุด เพราะเราผ่านมา 2 ปีแล้ว
สถานการณ์ทั่วโลก ขณะนี้แสดงให้เห็นว่า  โอมิครอน มาแน่ เราไม่อยากได้ เป็นของขวัญปีใหม่ "โอมิครอน" อย่างน้อยก็ขอให้เลยไปก่อน หรือช้าที่สุด
สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 (Covid-19)ในประเทศไทยวันที่ 20 ธันวาคม 2564 นั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น  2,525 ราย  
ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 2,165,190 ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย หายป่วยเพิ่ม 4,190 ราย กำลังรักษา 40,097 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 2,105,122 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง