โควิดโอไมครอน มีมาสักพัก "หมอนิธิ"แนะเร่งกระจายฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง

28 พฤศจิกายน 2564

"หมอนิธิ" เผย โอไมครอน (Omicron) มีมาพักหนึ่งแล้ว ชี้อย่าเพิ่งตื่นเต้น แนะดูแลตัวเอง เร่งกระจายฉีดวัคซีนโควิดให้ทั่วถึง อย่าให้หลังปีใหม่นี้ เหมือนหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา

28 พฤศจิกายน 2564 ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ สายพันธุ์โควิด "B.1.1.529" หรือที่มีชื่อว่า "โอไมครอน" (Omicron) ผ่าน เฟซบุ๊ก Nithi Mahanonda ระบุว่า

 

"Omicron อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว  แต่เกิดและหลบอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีการเฝ้าระวังจริงจัง จากการดูจุดกลายพันธุ์น่าจะวนเวียนอยู่ในตัวhostมาพักนึง แล้วก็โผล่ขึ้นมาจากการเคลื่อนย้ายของคนที่เป็นhost เข้ามาในเมือง 
ยังหวังว่าระบบภูมิต้านทานอื่นๆในตัวนอกจากแอนตี้บอดี้(ที่ทำท่าว่ามันอาจจะเก่งหลบหลีกภูมิจากวัคซีนได้) ยังพอช่วยประทังได้ อย่าเพิ่งตื่นเต้นรอข้อมูลกันนิด ว่ามันหลบได้ดี ระบาดได้เร็วมากน้อยแค่ไหน  

ขณะนี้ใส่หน้ากาก เลี่ยงที่อากาศไม่ถ่ายเท และรักษาระยะห่าง จะปลอดภัย อย่าให้หลังปีใหม่นี้ เหมือนหลังสงกรานต์ที่ผ่านมานะครับ กระจายเร่งการฉีดวัคชีนให้ทั่วถึงทุกที่ ทุกกลุ่ม ทุกอายุ เอาหลักวิชาการ(ทั้งสังคมและวิทยาศาสตร์)และความจริงเข้ามาเป็นหลักลดกรอบเดิมๆลดอัตตาและตัดสินใจให้เร็วนะครับ 

ยืนยันเหมือนเดิมที่เคยว่าไว้ ว่าโรคนี้ต้อง เอาตัวรอดไปด้วยกันทุกคนทุกกลุ่มครับ 

 

นิธิ 28 พฤศจิกายน 2564