ข่าวดี! ไทยลงนามจัดซื้อ ไฟเซอร์ อีก 30 ล้านโดส

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
25 พ.ย. 2564 เวลา 8:55 น. 72

สาธารณสุข ลงนามจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์อีก 30 ล้านโดส สำหรับปี 2565 เพื่อใช้เป็นเข็มกระตุ้น "อนุทิน" มั่นใจ วัคซีนมีเพียงพอ ขณะที่บ.ไฟเซอร์ฯเตรียมขึ้นทะเบียนกับอย.ไทยเพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนในเด็กเล็ก คาด พร้อมฉีดปีหน้า

25 พฤศจิกายน 2564 มีรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีลงนามสัญญาจัดซื้อวัคซีนโควิด 19 (ไฟเซอร์) จำนวน 30 ล้านโดส สำหรับปี 2565 ระหว่าง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนางสาวเด็บบราห์ ไซเฟิร์ท ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไฟเซอร์ประเทศไทย และอินโดไชน่า

ทั้งนี้ นายอนุทิน รมว.สาธารณสุข กล่าวให้สัมภาษณ์หลังพิธีลงนามว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่สั่งซื้อ 30 ล้านโดสนั้นจะเริ่มทยอยส่งมอบให้ประเทศไทยตั้งแต่ไตรมาสแรกปี 2565 เป็นต้นไป โดยจะนำมาใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นซึ่งจะฉีดได้ถึง 30 ล้านคน 

นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า วัคซีนในปี 2565 มีเพียงพอ เพราะยังมีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอีก 60 ล้านโดส รวมถึงวัคซีนโปรตีนซับยูนิตที่ไทยกำลังพัฒนาหากผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย. แล้วจะสำรองไว้ใช้อีก 20 ล้านโดสสำหรับวัคซีนชนิดโปรตีนซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีวัคซีนโควิด 19 ทุกเทคโนโลยี

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค

นอกจากนี้ในการสั่งซื้อ 30 ล้านโดส ยังมีเงื่อนไขพิเศษให้สั่งเพิ่มได้อีก 20 ล้านโดสโดยไม่ต้องจ่ายค่ามัดจำเพิ่ม และจะมีการขอขึ้นทะเบียนเพิ่มเติมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย เพื่อใช้ฉีดเด็กอายุ 5-11 ปี เมื่อขึ้นทะเบียนแล้วจะนำเข้าวัคซีนสูตรเด็กมาฉีดเด็กอายุ 5-11 ปีประมาณ 5 ล้านคน ในปีหน้า
นางสาวเด็บบราห์ ไซเฟิร์ท ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไฟเซอร์ประเทศไทย และอินโดไชน่า

แท็กที่เกี่ยวข้อง