รู้จัก วัคซีนโควิดแบบสูดเข้าปอด ชนิดแรกของโลก

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
15 พ.ย. 2564 เวลา 2:10 น. 972

รู้จัก วัคซีนโควิดแบบสูดเข้าปอด ชนิดแรกของโลก หลังจีนเปิดตัวในงานเอ็กซ์โปเกี่ยวกับอุตสาหกรรมด้านสุขภาพที่มณฑลเหอหนาน วัคซีนแบบสูดเข้าปอดตัวนี้ ใช้ปริมาณวัคซีนเพียง 1 ใน 5 ของวัคซีนแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อ

อัพเดท วัคซีนโควิด 19 ล่าสุด วัคซีนโควิดแบบสูดเข้าปอด ตัวแรกของโลก ได้ถูกจัดแสดงในงานแสดงสินค้า ไห่หนาน อินเตอร์แนชนัล เฮลพ์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป ครั้งที่ 5 ในเมืองไหโข่วเมื่อวันที่ 12 พ.ย.

การพัฒนาวัคซีนดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่างทีมของเฉิน เว่ย ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อของกองทัพและบริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ และเป็นวัคซีนแบบสูดเข้าปอดผ่านทางปาก

วัคซีนแบบสูดเข้าปอด เป็นวัคซีนกระตุ้นหลังการฉีดวัคซีนแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ก็จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแบบลบล้างฤทธิ์ของเชื้อโรค ที่ใช้ปริมาณวัคซีนเพียง 1 ใน 5 หรือ 0.1 ซีซี ของวัคซีนแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อ

สามารถสร้างภูมิคุ้มกันเหมือนวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังสร้างภูมิคุ้มกันในเยื่อบุทางเดินทางหายใจได้ด้วย การทดลองวัคซีนแบบสูดเข้าปอดทางคลินิคในขั้นที่ 2 ประสบความสำเร็จ และบริษัทแคนซิโนยื่นคำร้องขอการอนุมัติ เพื่อใช้เป็นวัคซีนฉุกเฉิน

ก่อนหน้านี้ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุถึง วัคซีนแคนซิโนของประเทศจีน 

วัคซีนแคนซิโนใช้เทคโนโลยีใหม่

โดยจะฝากอะดีโนไวรัสชนิด 5 เป็นดีเอ็นเอไวรัสก่อให้เกิดโรคในคน เช่น ไข้หวัด เจ็บคอ ตาแดง ให้เป็นพาหะนำรหัสพันธุกรรม (DNA) ของไวรัสโควิด19 เข้าสู่ร่างกายเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อโปรตีนส่วนที่เป็นหนามของเชื้อไวรัส

วัคซีนแคนซิโนให้เพียงเข็มเดียว

เหมือนกับวัคซีนบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐอเมริกา และสปุตนิกของรัสเซีย ไม่ต้องให้ 2 โดสเหมือนบริษัทแอสตร้าเซเนก้า วัคซีนทั้ง 4 ชนิดนี้ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน แตกต่างกันที่ชนิดของอะดีโนไวรัส

วัคซีนแคนซิโนอนุมัติใช้แล้วในต่างประเทศ

ประเทศจีน ปากีสถาน เม็กซิโก ชิลี และฮังการี ปัจจุบันบริษัทกำลังพัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่ให้ครอบคลุมเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งหลบหลีกวัคซีนรุ่นปัจจุบันมากที่สุด

ดัดแปลงวัคซีนที่ใช้ฉีดมาเป็นการสูดหายใจเข้าปอด อยู่ในขั้นตอนการศึกษาระยะสุดท้ายก่อนที่จะอนุมัติสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินในประเทศจีนเป็นประเทศแรกในโลก บริษัทแอสตร้าเซเนก้า และบริษัทในอินเดียก็กำลังทำการศึกษาวัคซีนชนิดสูดเข้าปอดเช่นกัน

ช่องทางหลักที่เชื้อไวรัสโควิด19 เข้าร่างกาย

ทางเดินหายใจ วัคซีนแบบสูดเข้าปอด นอกจากจะสร้างภูมิคุ้มกันเหมือนวัคซีนชนิดฉีดแล้ว ยังสร้างภูมิคุ้มกันในเยื่อบุทางเดินหายใจได้ด้วย ปริมาณของวัคซีนที่ใช้ในการสูดเข้าปอดลดลงเหลือเพียง 0.1 ซีซี น้อยกว่าแบบฉีด 5 เท่า

ข้อดีวัคซีนแบบสูดเข้าปอด 

ไม่ต้องใช้เข็มฉีด ไม่เจ็บ ให้ได้รวดเร็ว แค่ให้สูดหายใจเข้า และกลั้นไว้เพียงอึดใจเดียว สามารถให้คนจำนวนมากได้ในเวลาอันสั้น

"ถ้าผลการทดลองขั้นสุดท้ายออกมาได้ผลดี วัคซีนแบบสูดหายใจเข้าของบริษัทแคนซิโน จะมีประโยชน์มาก ช่วยกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด19 ให้คนในโลกได้มากขึ้นและรวดเร็วขึ้นกว่าปัจจุบัน"

แท็กที่เกี่ยวข้อง