เปิดเทอม 1 พ.ย. หมอธีระเผย 8 ข้อปฏิบัติสำหรับ พ่อ แม่ ลูก ป้องกันโควิด-19

29 ต.ค. 2564 | 08:22 น.

หมอธีระเปิดคำแนะนำ 8 ข้อในการป้องกันโควิด-19 สำหรับ พ่อ แม่ ลูก ช่วงเปอดเทอม 2/64 วันที่ 1 พ.ย. ระบุเหล่านี้คือ New Normal = New Me

กระทรวงศึกษาธิการประกาศเปิดภาคเรียนการศึกษา หรือเปิดเทอม 2/64 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยมีโรงเรียนขอเปิดสอนแบบ On-site กว่า 10,000 
ล่าสุด รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ (หมอธีระ) คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน)" โดยมีข้อความว่า

คำแนะนำสำหรับ"พ่อแม่ลูก"เมื่อเปิดเรียน
ระบาดยังรุนแรง สถานศึกษาควรจัดการเรียน onsite เท่าที่จำเป็น ใช้เวลาสั้นๆ และจำนวนคนน้อยๆ หากไม่จำเป็นก็ออนไลน์กันไปก่อนก็น่าจะดีกว่า

หากไปเรียน คุณพ่อคุณแม่คุณลูกก็ควรช่วยกันดูแลกันและกันดังนี้
1. ตื่นเช้ามา เช็คกันสักหน่อยว่าทุกคน"สบายดีไหม?" มีอาการไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ บ้างไหม? จมูกดมกลิ่นได้ดี ลิ้นรับรสได้ดีนะ?
ถ้าใครไม่สบาย...ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่หรือคุณลูก ก็ให้อยู่กับบ้าน รับผิดชอบต่อตัวเองครอบครัวและสังคม 
2. ย้ำกันเสมอ "ออกจากบ้านมีความเสี่ยงต่อโรค COVID-19" นะ ควรป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด รีบไปรีบกลับ ไม่เถลไถล
3. ทบทวนกันว่า ถ้า"ใช้ห้องน้ำห้องส้วมข้างนอกต้องระวัง" ก็ต้องรักษาความสะอาดดีๆ พ่อแม่และเด็กโตควรใส่หน้ากากเสมอ เด็กเล็กใส่หน้ากากไม่สะดวก ดังนั้นต้องเน้นว่าใช้ห้องน้ำห้องส้วมแล้วต้องรีบไปล้างมือทุกครั้ง
4. แจ้งกันให้ทราบทั่วกันทั้งพ่อแม่ลูก ว่าให้หลีกเลี่ยงการไปใช้ของร่วมกับคนอื่น เช่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม ตะเกียบ โทรศัพท์ ปากกา ดินสอ ไม้บรรทัด ยางลบ หรือแม้แต่ขนมอมยิ้มก็ตามแต่
5. เน้นเด็กๆ ว่า "เจอเพื่อนฝูง ทักทายกันได้ตามสมควร แต่ให้สังเกต" ว่าเพื่อนคนไหนที่มีอาการไม่สบาย ไอ จาม ต้องหลีกมาห่างๆ ไม่ไปคลุกคลี และบอกคุณครูให้ช่วยดูแลเพื่อน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
6. เตือนเด็กๆ ว่า "อย่าเอามือขยี้ ล้วง แคะ แกะ เกา บริเวณตา จมูก และปาก"
7. "เช็คอาวุธ"ประจำตัวของทุกคนก่อนออกจากบ้าน
7.1 หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ใส่ไว้เสมอเวลาอยู่ข้างนอก
7.2 เจลแอลกอฮอล์แบบพกพา หากลูกๆ ยังเล็ก ไม่สะดวกในการพกหรือใช้ลำบาก ก็เน้นย้ำให้ไปล้างมือบ่อยๆ และล้างทุกครั้งที่ไปจับสิ่งของสาธารณะ
8. ตอนเย็น ไปรับที่โรงเรียน เจอกันพ่อแม่ลูก อย่าเพิ่งดีใจไปกอดหอมกันให้หายคิดถึง
เจอปุ๊บ ทักทายกันก่อนว่า สบายดีไหม? ถ้าดีก็โอเค ถ้าไม่สบายก็ไถ่ถามต่อ และจัดการไปตามระเบียบ
ยัง...อย่าเพิ่งไปกอดหอมกัน ให้คุณพ่อคุณแม่ควักเจลแอลกอฮอล์มาหยดให้ทุกคนล้างมือกันก่อน หรือพากันไปล้างมือที่ห้องน้ำ
ไปหอมกันตอนกลับถึงบ้าน อาบน้ำอาบท่า แล้วค่อยทำครับ
เหล่านี้คือ New Normal = New "Me" ที่ทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกควรนำไปใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวันหลังจากเปิดเรียน
สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันที่ 29 ตุลาคม 2564 "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2564 ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 8,968 ราย  
ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 1,865,078 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 64 ราย หายป่วย 8,747 ราย กำลังรักษา 99,301 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 1,748,144 ราย