สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแท็กทีมพบนายกขอบคุณชูธงเปิดประเทศ

19 ต.ค. 2564 เวลา 10:47 น. 303

สทท.ให้กำลังใจ-ขอบคุณนายกชูธงนโยบายเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ ทั้งเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่น ด้านนายกรัฐมนตรี แนะเชิญชวนศิลปินไทย ร่วมจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตช่วงเทศกาลปีใหม่ กระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในประเทศ

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่าในวันนี้ (19 ต.ค.64)ทางผมได้เป็นตัวแทนของสทท.รวมถึงสมาคมภัตตาคารไทยได้เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นตัวแทนภาคเอกชนในธุรกิจท่องเที่ยว ในการมอบดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจและขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ท่านมีนโยบายชัดเจนที่จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ซึ่งการประกาศของนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้เกิดการขับเคลื่อนตามมาจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เดินหน้าเปิดประเทศตามเป้าหมายที่วางไว้

 

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแท็กทีมพบนายกขอบคุณชูธงเปิดประเทศ

 

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวกับพวกผมว่าการเปิดประเทศจะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป มีหลักเกณฑ์ต่างๆในการเปิดประเทศอย่างระมัดระวัง  และสิ่งที่ภาคเอกชนซึ่งเป็นฝั่งซัพพลาย ไซต์ ที่จะต้องดำเนินการต่อคือความสร้างความเชื่อมั่น เพราะหลายคนยังไม่เข้าใจว่าการเปิดทุกอย่างมีขั้นตอนไม่ได้เปิดโอเพ่นทุกอย่าง  โดยเราต้องไปสร้างกระบวนการความเชื่อมั่นทั้งผู้ประกอบการในประเทศ ที่ต้องดำเนินตามมาตรการต่างๆที่กำหนดในการเปิดประเทศที่เป็นมาตรการเรื่องความปลอดภัย รวมถึงเรื่องการฉีดวัคซีน เพราะคงไม่มีใครอยากให้เปิดแล้วมาปิด ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว ในการได้รับบริการต่างๆจากพนักงานที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว  เพราะยังไงเราก็ต้องอยู่ร่วมกับโควิดให้ได้

 

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแท็กทีมพบนายกขอบคุณชูธงเปิดประเทศ

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (19 ตุลาคม 2564) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นางสาวฐาปนีย์เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านตลาดในประเทศ นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เข้าพบเพื่อรับนโยบาย “การเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว” โดยมี นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมด้วย

 

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแท็กทีมพบนายกขอบคุณชูธงเปิดประเทศ

 

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแท็กทีมพบนายกขอบคุณชูธงเปิดประเทศ

นายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่จะร่วมมือกันดำเนินการอย่างเต็มที่ในการที่จะเตรียมความพร้อมเปิดประเทศตามเป้าหมายที่กำหนด ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ โดยต้องมีการกำหนดเงื่อนไขอย่างรอบคอบชัดเจนในการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศต่าง ๆ เป็นไปตามเงื่อนไข ข้อตกลงระหว่างประเทศต้นทางและประเทศไทย ควบคู่กับการดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุขป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางมาท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เกิดความมั่นใจในการดูแลด้านความปลอดภัยสาธารณสุข

 

ทั้งนี้ยังขอให้พูดคุยกับสถานประกอบการต่าง ๆ ให้เกิดความเข้าใจตรงกันถึงความจำเป็นต่อการดำเนินมาตรการต่าง ๆ ของรัฐ เพื่อทุกภาคส่วนร่วมมือไปด้วยกันและปฏิบัติตามมาตรการ ให้สามารถดำเนินการตามแนวทางที่กำหนดไว้ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยควบคู่กับการดูแลด้านสาธารณสุขและสุขภาพของประชาชนและผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศด้วย

 

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแท็กทีมพบนายกขอบคุณชูธงเปิดประเทศ

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาถึงการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในรูปแบบร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการจัดคอนเสิร์ตโดยศิลปินไทย ศิลปินพื้นบ้านในพื้นที่ต่าง ๆ และกรุงเทพมหานคร เพื่อช่วยเหลือกลุ่มศิลปินที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงสิ้นปี โดยย้ำให้ใช้จ่ายงบประมาณต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด

 

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ในจังหวัดนำร่องพื้นที่ท่องเที่ยว

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง