หวั่นน้ำท่วม!เตือนบางระกำ - พรหมพิราม เตรียมรับน้ำต่อจากสุโขทัย

27 ก.ย. 2564 | 12:11 น.

กรมชลประทาน เตือนอ.บางระกำ -อ.พรหมพิราม เตรียมรับน้ำหลากจากสุโขทัย หลังระดับน้ำในแม่น้ำยมสายหลักมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากอิทธิพลร่องมรสุม พาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังแรงที่อ่อนกำลังจาก พายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลทำให้ประเทศไทย ตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

 

โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำท่าในลำน้ำแม่มอกและคลองแม่รำพัน  เพิ่มสูงขึ้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม อ.บ้านด่านลานหอย และอ.เมืองสุโขทัย ฝั่งขวาของแม่น้ำยม และอ.สวรรคโลก 

เตือนบางระกำ - พรหมพิราม เตรียมรับน้ำต่อจากสุโขทัย

ปัจจุบัน(27 ก.ย. 64) ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมตอนบนบริเวณ อ.ศรีสัชนาลัย มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 233.50 ลบ.ม/วินาที มีแนวโน้มลดลง ในขณะที่กรมชลประทานได้ใช้ประตูระบายน้ำ(ปตร.)แม่น้ำยม(บ้านหาดสะพานจันทร์) ในการหน่วงน้ำไว้ด้านเหนือประมาณ 15.30 ล้าน ลบ.ม. และควบคุมการระบายน้ำผ่านปตร.บ้านหาดสะพานจันทร์ ลงสู่ด้านท้ายบริเวณ อ.เมืองสุโขทัย 136 ลบ.ม/วินาที 

 

ทั้งนี้เพื่อให้น้ำจากลำแม่มอกและคลองแม่รำพัน รวมถึงน้ำที่มาจาก อ.พรานกระต่าย จ. กำแพงเพชร และ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ไหลลงแม่น้ำยมทางด้านเหนือและด้านท้ายของประตูระบายน้ำยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ได้สะดวกมากขึ้น ก่อนจะไหลลงสู่ อ.บางระกำ  จ.พิษณุโลก ในลำดับต่อไป

ขณะที่ แม่น้ำยมสายหลัก ที่สถานีวัดน้ำ Y.64 อ.บางระกำ ระดับน้ำ สูงกว่าตลิ่ง 0.44 เมตร มีน้ำไหลผ่าน 421.60 ลบ.ม/วินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายหลัก บริเวณ อ.บางระกำ และ แม่น้ำสายเก่า-คลองเมม-คลองบางแก้ว อ.พรหมพิราม และ อ.บางระกำ มีระดับเพิ่มสูงขึ้น มีแนวโน้มที่จะเอ่อล้นตลิ่งได้

 

ดังนั้น โครงการชลประทานพิษณุโลก ได้ประสานไปยังจังหวัดพิษณุโลกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำยม แม่น้ำยมสายเก่า  และคลองเมม-คลองบางแก้ว ให้เตรียมการขนของขึ้นที่สูง ขนย้ายสัตว์เลี้ยง ที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ และ ติดตามข่าวสาร สถานการณ์น้ำ สภาพภูมิอากาศ จากทางหน่วยราชการอย่างใกล้ชิดด้วย

เตือนบางระกำ - พรหมพิราม เตรียมรับน้ำต่อจากสุโขทัย