Fitch เตือน Evergrande อาจเป็นชนวนเรื่องไม่คาดคิดต่อเศรษฐกิจจีน

16 ก.ย. 2564 | 02:17 น.

Fitch เตือนกรณี Evergrande อาจกระทบเศรษฐกิจจีนในวงกว้าง มันไม่ใช่แค่เรื่องของบริษัทเดียวอีกต่อไป แต่อาจเป็นชนวนเรื่องที่ไม่คาดที่อาจเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Fitch ระบุว่า หาก Evergrande Group ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์อันดับ 2 ของจีนผิดนัดชำระหนี้ จะทำให้ภาคส่วนจำนวนมากอาจมีความเสี่ยงด้านเครดิตที่สูงขึ้น แม้ว่าผลกระทบโดยรวมต่อภาคการธนาคารจะสามารถจัดการได้

 

หลังจากที่ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Evergrande กล่าวว่า ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาเพื่อตรวจสอบทางเลือกทางการเงินและเตือนถึงความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระท่ามกลางการขายทรัพย์สินที่ลดลงและการขาดความคืบหน้าในการขายสินทรัพย์

 

ขณะที่ Fitch ได้ปรับลดระดับ China Evergrande Group เป็น "CC" จาก "CCC+" เมื่อวันที่ 7 กันยายน ซึ่งบ่งชี้ว่า การผิดนัดชำระหนี้บางอย่างน่าจะเป็นไปได้

“เราเชื่อว่าการผิดนัดชำระจะยิ่งทำให้สินเชื่อในกลุ่มผู้สร้างบ้านเกิดช่องว่างมากขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดปัญหากับธนาคารขนาดเล็กบางแห่ง” Fitch ระบุ

 

Fitch กล่าวว่า เงินกู้ยืมของ Evergrande จำนวน 572,000 ล้านหยวน (88,800 ล้านดอลลาร์) ถูกธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆ ถือครอง แต่ธนาคารอาจมีความเสี่ยงทางอ้อมกับซัพพลายเออร์ของ Evergrande ซึ่งเป็นหนี้ 667,000 ล้านหยวนในส่วนของสินค้าและบริการ

“ธนาคารขนาดเล็กที่มีความเสี่ยงสูงต่อ Evergrande หรือนักพัฒนาอสังหาฯ ที่เสี่ยงกับปัยหานี้ อาจเผชิญกับการเพิ่มขึ้นอย่างมากในสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์สินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับ Evergrande จะพัฒนาต่อไปอย่างไร” Fitch กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม Fitch ได้เพิ่มการทดสอบความอ่อนไหวของธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่า อัตราส่วนเงินกองทุนเฉลี่ยของธนาคาร 4,000 แห่งในประเทศจะลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากอัตราส่วน NPL สำหรับสินเชื่อเพื่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 15 คะแนน

 

Fitch ยังกล่าวอีกว่า ความเสี่ยงจากแรงกดดันอย่างมีนัยสำคัญต่อราคาบ้านในกรณีที่เกิดการผิดนัดชำระหนี้จะต่ำ และคาดว่ารัฐบาลจะทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของครัวเรือนเพื่อให้แน่ใจว่า มีการส่งมอบบ้าน

 

ทั้งนี้เมื่อวันพุธ(14 ก.ย.) ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงประมาณ 40 คนยืนใกล้ทางเข้าที่สำนักงานใหญ่ของ Evergrande ในเซินเจิ้น โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหลายสิบคนห้ามไม่ให้เข้าไปข้างใน

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์วุ่นวายที่สำนักงานใหญ่เมื่อสองวันก่อนหน้านั้น เนื่องจากนักลงทุนที่ไม่พอใจได้รวมตัวกันที่ล็อบบี้เพื่อเรียกร้องการชำระคืนเงินกู้และผลิตภัณฑ์ทางการเงิน