เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง

23 ส.ค. 2564 | 05:39 น.

หลังเริ่มให้ประชาชนตรวจเชื้อโควิดด้วยชุดตรวจ ATK ด้วยตัวเอง เพราะมียอดผู้ติดเชื้อ 1.9-2 หมื่นคนต่อวัน โดย อย. ได้รับรองเเละอนุญาตชุดตรวจหาแอนติเจน ล่าสุดจำนวน 40 รายการ

ท่ามกลางปมร้อน “ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit” หรือ ATK 8.5 ล้านชุด ที่ยังเป็นปัญหาอยู่ ล่าสุดวันนี้ (23 ส.ค.) ชมรมแพทย์ชนบทได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา เพื่อให้สั่งการจัดหา ATK ที่รับรองคุณภาพจากองค์การอนามัยโลก WHO ซึ่งยังคงต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร

ก่อนหน้านี้หลังจากเริ่มมีการอนุญาตให้ประชาชนตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตัวเอง โดยอนุญาตแบบ Antigen Test Kit (ATK)

ฐานเศรษฐกิจ ได้ตรวจสอบพบว่า มีการนำชุดตรวจมาขายในช่องทางออนไลน์หลายยี่ห้อมีทั้งแบบที่แบ่งขายเฉลี่ยราคาชิ้นละ 250-280 ถ้าซื้อเป็นกล่อง ราคาเฉลี่ย 6,500-7,000 บาท มีประมาณ 25 ชิ้น   

แต่ที่น่ากังวลก็คือเมื่อไม่มีกี่มานี้ กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ได้จับกุมผู้ขาย ATK ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.มาขายให้กับประชาชน แถมยังมีการแอบอ้างนำภาพ ATK ยี่ห้อที่ อย.อนุมัติ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

ดั้งนั้นจึงได้รวบรวมชุดตรวจโควิด ATK ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เปิดเผยรายชื่อชุดตรวจ สำหรับใช้โดยประชาชนทั่วไป จำนวน 40 รายการ (ข้อมูล ณ วันที่ 22 ส.ค. 64) ที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิตและนำเข้า เช็คที่นี่ ดังต่อไปนี้ 

เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง

 

เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง เช็คก่อนซื้อ ชุดตรวจโควิด ATK ที่รับรองจาก อย.มียี่ห้อไหนบ้าง

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat โดยมีสาระสำคัญที่เกี่ยวกับ การตรวจ ATK ว่า สิ่งที่เราควรระวังคือ ผลลบปลอม เพราะมีค่าความไวไม่สูงมาก แปลว่าติดเชื้อแต่ตรวจแล้วได้ผลลบ อาจเข้าใจผิดว่าไม่ติดเชื้อทั้งๆ ที่ติดเชื้อ และหากไม่ป้องกันตัวให้ดีก็จะแพร่ไปให้คนในบ้าน หรือคนอื่นๆ ในสังคมได้

ส่วนเรื่องผลบวกปลอมนั้น เกิดได้ แต่น้อยกว่าผลลบปลอม เพราะมีค่าความจำเพาะสูง เมื่อมีการนำ ATK มาใช้ในสถานการณ์ระบาดหนักแบบปัจจุบัน หากตรวจพบว่าเป็นผลบวกแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อจริงมีสูงมาก