พิษล็อกดาวน์แคมป์ก่อสร้าง “นิปปอนเพนต์”  ลงพื้นที่ช่วยผู้รับเหมา-แรงงาน

21 ก.ค. 2564 เวลา 23:05 น.187

พิษล็อกดาวน์แคมป์ก่อสร้าง “นิปปอนเพนต์”  ปั้นโปรเจ็ค “เคียงข้างด้วยใจ ผ่านวิกฤตไปด้วยกัน” ลงพื้นที่ช่วยผู้รับเหมา-แรงงาน ส่งมอบอาหาร สิ่งดำรงชีพ พยุงธุรกิจสู้โควิด

การประกาศล็อกดาวน์แคมป์คนงานก่อสร้างในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม รวมกับอีก 4 จังหวัดในภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2564 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อคนงานก่อสร้างกว่า 6.9 แสนคน

 

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย ได้ประเมินผลกระทบในกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันภาคงานก่อสร้างคิดเป็น 8% ของ GDP หากหยุดงานก่อสร้างไปประมาณ 1 เดือน ผลกระทบจะอยู่ประมาณ 1 แสนล้านบาท

 

แม้ภาครัฐจะมีมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการรวมถึงแรงงานทั้งในและนอกระบบประกันสังคม แต่ก็ไม่เพียงพอกับการใช้ชีวิต ภาคเอกชนจึงเข้ามามีบทบาทช่วยเหลือ เช่นเดียวกับ

 

บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย สีนิปปอนเพนต์ในประเทศไทย ในฐานะผู้ผลิตสีรายใหญ่อันดับ 1 ของเอเชีย และอันดับ 4 ของโลก จากประเทศญี่ปุ่น ที่เดินหน้าคิกออฟโครงการ “เคียงข้างด้วยใจ ผ่านวิกฤตไปด้วยกัน”

พิษล็อกดาวน์แคมป์ก่อสร้าง “นิปปอนเพนต์”  ลงพื้นที่ช่วยผู้รับเหมา-แรงงาน

ประกาศช่วยเหลือพันธมิตรผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างและช่วยเหลือแคมป์คนงานทั่วกรุงเทพฯ เพื่อช่วยพยุงภาระด้านค่าอุปโภคบริโภคของแรงงาน พร้อมส่งกำลังใจ “เราจะสู้ไปด้วยกัน”

 

นายวัชระ ศิริฤทธิชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสีนิปปอนเพนต์ (Nippon Paint)  ในประเทศไทย กล่าวว่า การแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ที่ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อทะลุหมื่นรายต่อวัน

 

ทำให้ภาครัฐต้องมีมาตรการคุมเข้มสูงสุดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในทุกๆคลัสเตอร์ รวมถึงคลัสเตอร์คนงานก่อสร้างในพื้นที่สีแดงเข้มทั้ง 13 จังหวัด พบว่าในช่วงกว่า 20 วันที่ผ่านมาที่มีการล็อกดาวน์แคมป์คนงานก่อสร้าง มีคนงานก่อสร้างได้รับผลกระทบเกือบ 7 แสนคน

วัชระ ศิริฤทธิชัย

รวมถึงบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างทั้งรายใหญ่ รายกลางและรายเล็กอีกนับพันแห่ง  นิปปอนเพนต์จึงเล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และพร้อมเคียงข้างพี่น้องผู้ประกอบการ จึงจัดโครงการ “เคียงข้างด้วยใจ ผ่านวิกฤตไปด้วยกัน” ขึ้น เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย บรรเทาปัญหาปากท้องให้พี่น้องแรงงานในแคมป์ก่อสร้าง

 

โดยโครงการ “เคียงข้างด้วยใจ ผ่านวิกฤตไปด้วยกัน” เป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างช่วงวิกฤตโควิด-19 ในช่วงล็อคดาวน์และปิดแคมป์ก่อสร้าง มอบอาหารแห้ง น้ำดื่ม ส่งตรงถึงพี่น้องแรงงาน พร้อมส่งกำลังใจ “สู้ไปด้วยกัน” โดยเบื้องตนคณะผู้บริหารนิปปอนเพนต์ ได้ส่งมอบอาหารแห้ง น้ำดื่มให้กับ “พันธมิตร” ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯจำนวนกว่า 24 จุด

 

“ในฐานะเพื่อนร่วมงานของพี่น้องผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วนของพี่น้องแรงงาน เราจึงอยากส่งกำลังใจที่เรามีให้กับพี่น้องที่กำลังได้รับความเดือดร้อน ได้มีแรงสู้ ได้อิ่มท้อง อิ่มใจ และเชื่อมั่นว่าคนไทยจะผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ไปได้ พร้อมเดินหน้าได้อย่างเข้มแข็งต่อไป”

 

ทั้งนี้นิปปอนเพนต์ให้ความสำคัญกับการกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 บริษัทเริ่มก่อตั้งโครงการ “We Care We Share by Nippon Paint” โดยบริจาคสีสุขภาพให้กับโรงพยาบาล เพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพให้กับบุคลากรทางการแพทย์

 

ตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา และนอกจากการทำกิจกรรมเพื่อสังคมและพันธมิตรแล้ว ทางบริษัทยังใส่ใจความปลอดภัยของพนักงาน จึงได้มีการซื้อประกันภัยคุ้มครองการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับพนักงานทุกคน

พิษล็อกดาวน์แคมป์ก่อสร้าง “นิปปอนเพนต์”  ลงพื้นที่ช่วยผู้รับเหมา-แรงงาน

บริษัทมีมาตรการให้ทำงานแบบ WFH และสำหรับบางแผนกที่ไม่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ได้มีการแบ่งพื้นที่การทำงานของแต่ละส่วนให้ไม่แออัด เพื่อลดการสัมผัสและการติดเชื้อ ซึ่งบริษัทคิดเสมอว่า พนักงานทุกคนเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่ต้องใส่ใจและดูแลให้ดีที่สุด

 

นายวัชระ กล่าวอีกว่า แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเป็นวิกฤติที่ส่งผลกระทบทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป โดยให้ความสนใจดูแลสุขภาพและสิ่งรอบด้านมากขึ้น ดังนั้นบริษัทจึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อปรับแผนการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

 

ทั้งในด้านนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัย และนวัตกรรมที่สามารถลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ เพื่อมุ่งหวังให้ระบบการทำงานก่อสร้างเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยนิปปอนเพนต์จะเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ด้านนวัตกรรมและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง