svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"ล็อกดาวน์" จริงจัง "หมอนิธิพัฒน์" เตือนสายพันธุ์เดลตาจ่อหน้าประตูบ้าน

09 กรกฎาคม 2564

หมอนิธิพัฒน์ขอรัฐบาลล็อกดาวน์จริงจัง หลังพบโควิดสายพันธุ์เดลตาจ่อหน้าประตูบ้านทุกคน แนะอย่านิ่งดูดายแล้วล็อกดาวน์ตัวเองและครอบครัวให้สนิท ในยามนี้จะไปหวังพึ่งภาครัฐที่ตัดสินใจเชื่องช้าคงไม่ไหว

รายงานข่าวระบุว่า รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว (นิธิพัฒน์ เจียรกุล) โดยมีข้อความว่า  
1. หญิง 84 ปีเดิมแข็งแรงดี 
2. หญิง 39 ปีเดิมแข็งแรงดี  
3. ชาย 44 ปีอ้วนมากและเพิ่งรู้ว่าเป็นเบาหวาน 
ทั้งสามคนอยู่ในพื้นที่ท่าพระ-ภาษีเจริญ โดยติดเชื้อกันส่วนใหญ่หรือทั้งครอบครัว พวกเขามารพ.ศิริราชด้วยอาการของปอดอักเสบโควิดรุนแรง รายแรกต้องใส่ท่อช่วยหายใจขณะนำส่ง รายที่สองใส่ทันทีเมื่อถึงรพ. ส่วนรายที่สามใช้ไฮโฟลว์ได้พักหนึ่งแล้วไม่ไหวต้องใส่ท่อ ทั้งสามคนต้องรอเตียงย้ายเข้าไอซียูโควิดกันไม่น้อยกว่า 12 ชม. โชคดีว่าทีมเราเอาท่อช่วยหายใจผู้ป่วยออกได้สี่คนในช่วงสองวันนี้และย้ายออกไปได้สามคน จึงทยอยรับทั้งหมดเข้ามาไอซียูโควิดที่ทีมเราดูแลได้ แต่หากมีรายแบบนี้มาอีกคงหาจังหวะเหมาะเจาะเช่นนี้ไม่ได้อีกแล้ว

ลองดูเอกซเรย์ปอดกันหน่อย พบมีฝ้าขาวเวอร์กระจายทั่วปอดในทุกคน จนเจ้า AI ที่ช่วยงานเรายังให้สีแดงแจ๋บ่งถึงรุนแรงน่ากลัวมาก นอกจากนี้ทุกคนยังมีลักษณะทางคลินิกเหมือนผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง กล่าวคือ ความดันโลหิตต่ำ แลคเตตในเลือดสูง เม็ดเลือดขาวในเลือดสูง โปรแคลซิโตนินในเลือดสูง และดีไดเมอร์ในเลือดสูงลิบลิ่ว กำลังรอผลตรวจสายพันธุ์ซึ่งน่าจะเป็นเดลตาทั้งหมด 

"ล็อกดาวน์" จริงจัง "หมอนิธิพัฒน์" เตือนสายพันธุ์เดลตาจ่อหน้าประตูบ้าน
อุทาหรณ์นี้ไม่ใช่การขู่ให้กลัว แต่มันช่วยยืนยันว่าเจ้าวายร้ายตัวนี้มาเคาะประตูบ้านเราทุกคนกันถ้วนหน้าแล้ว รอแต่ว่าใครจะเป็นผู้โชคร้ายเช่นพวกเขาทั้งสามราย โดยมันนอกจากทำให้ปอดอักเสบเร็วแล้ว ยังอาจทำให้ปอดอักเสบรุนแรงจนคุกคามชีวิตเช่นเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ โปรดอย่านิ่งดูดายล็อกดาวน์ตัวเองและครอบครัวให้สนิท ในยามนี้จะไปหวังพึ่งภาครัฐที่ตัดสินใจเชื่องช้าคงไม่ไหวแล้ว โรงพยาบาลขนาดใหญ่อย่างศิริราชหรือที่อื่นๆ ก็อาจช่วยเราไม่ได้มากเพราะล้นเกินศักยภาพจนผู้ป่วยโควิดอาการหนักตกค้างอยู่ทุกหย่อมหญ้า

นอกจากนี้ หมอนิธิพัฒน์ ยังติดแฮชแท็ก ด้วยว่า #ล็อกดาวน์จริงจังเถอะครับ
ทั้งนี้ "ฐานเศรษฐกิจ" รวบรวมตัวเลขสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 (Covid-19)วันที่ 9 กรกฎาคม 2564 จากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. พบว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นรวม 9,276 ราย มาจาก ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,998 ราย ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 278 ราย  ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 288,643 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 72 ราย หายป่วยเพิ่ม 3,928 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 212,651 ราย