โรงงานแปรรูปไก่ ติดโควิด กรมอนามัย ย้ำ กินไก่ได้ - ต้องปรุงสุก

01 มิ.ย. 2564 | 03:32 น.

กรมอนามัย ย้ำ อย่าตระหนก 'โรงงานแปรรูปไก่' สระบุรี ติดโควิด ชี้ ไก่กินได้ ต้องปรุงสุก - ล้างมือก่อนปรุง ปลอดภัยแน่นอน

1 มิ.ย.2564 - จากกรณี  30 พฤษภาคม 2564  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก พนักงานโรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี
บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย)จำกัด (มหาชน)  รวมทั้งสิ้น 3,400 คน พบผู้ติดเชื้อจำนวน 391 คน ส่งผลให้ประชาชนบางกลุ่มมีความวิตกกังวลต่อการบริโภค หรือ กิน เนื้อไก่ในช่วงนี้ ล่าสุด นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาข้อมูลขององค์การอนามัยโลกยังไม่พบหลักฐานที่แสดงว่ากระบวนการปรุงประกอบทําให้มีการแพร่เชื้อโควิด-19 

ส่วนข้อมูล ขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ระบุว่าความเสี่ยงจากการติดเชื้อผ่านทางอาหารและภาชนะบรรจุอาหารนั้นมีค่อนข้างต่ำ แม้ว่าจะมีรายงานพบผู้ป่วยจากโรงงานหรือสถานประกอบการผลิตอาหาร แต่ยังไม่มีหลักฐานแสดงว่าเชื้อไวรัสผ่านมาถึงผู้บริโภคโดยผ่านอาหาร หรือบรรจุภัณฑ์จากโรงงานที่มีคนงานติดเชื้อ  

“ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยประชาชนควรเลือกซื้อไก่จากแหล่งที่เชื่อถือได้ และก่อนนำไก่ดิบมาปรุงประกอบอาหารต้องล้างให้สะอาดก่อน โดยเฉพาะภายนอกบรรจุภัณฑ์ก่อนนำมาเก็บหรือเตรียมปรุงเพื่อกำจัดคราบไขมัน สิ่งสกปรกที่ติดมาออกไป ถ้ามีมากควรล้างด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำสะอาด แล้วจึงนำมาชำแหละเอาส่วนต่าง ๆ และกระดูกที่ไม่ต้องการออก เพื่อนำมาปรุงสุกโดยใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส ในเวลาไม่น้อยกว่า 5 นาที เป็นการทำลายเชื้อโรคต่าง ๆ 

รวมถึงเชื้อโควิด-19 ได้ด้วย แต่หากหรือซื้อเนื้อไก่แช่แข็งผ่านทางออนไลน์ ต้องสังเกตบรรจุภาชนะห่อหุ้มด้วยพลาสติกแช่เย็น ป้ายที่บอกวันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่ควรบริโภค สำหรับการเก็บเนื้อไก่ดิบนั้น หากซื้อมาประกอบอาหารแล้วแต่ใช้ไม่หมด ควรเก็บในอุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะเก็บได้นาน 3-5 วัน หรือเก็บในช่องแช่เย็นที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 12 เดือน ส่วนอาหารปรุงสุกที่เก็บไว้นานกว่า 2 - 4 ชั่วโมง ควรนำมาอุ่นร้อนก่อนทุกครั้งในมื้อต่อไป และควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำทุกครั้งก่อน และหลังปรุง ก่อนกินอาหารและหยิบจับ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ปาก จมูกและตา เพื่อสุขอนามัยที่ดี ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง