"นายกฯ"สั่งเข้มงวดสูงสุด'ป้องกันการลักลอบเข้าประเทศ' ฟันเด็ดขาดนายหน้า-ตร.เอี่ยวขนต่างด้าว

21 พ.ค. 2564 เวลา 7:11 น. 149

"บิ๊กตู่"เอาจริงสั่งกลางวง"ศบค." เข้มงวดสูงสุดป้องกันการลักลอบเข้าประเทศ จัดการเด็ดขาด นายหน้า-ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องขนต่างด้าว กำชับเตรียมพร้อมสถานกักตัวระดับท้องถิ่น - รพ.สนามพื้นที่ชายแดนรับคนไทยกลับ

21 พ.ค. 64 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายก เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งการในที่ประชุม ศบค. วันนี้ ให้เข้มงวดสูงสุดในเรื่องการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ยังมีการลักลอบเข้าประเทศแบบผิดกฎหมายโดยช่องทางธรรมชาติซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ลาดตระเวนอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด 

ในการนี้ นายกฯยังกำชับเรื่องความพร้อมในเรื่องสถานที่กักกันตัวในระดับท้องถิ่น และโรงพยาบาลสนาม ในพื้นที่จ.ชายแดน เพื่อเตรียมรับการเดินทางกลับเข้าประเทศของคนไทยตามช่องทางทางบก และกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) มีการเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่ม 14 แห่ง เพื่อรองรับแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ข้ามแดนผิดกฎหมาย เป็นการยับยั้งไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปยังชุมชน 

นายกรัฐมนตรี ยังได้เน้นย้ำกระบวนการนำคนต่างชาติเข้ามาเป็นแรงงานอย่างผิดกฎหมาย ให้ดำเนินการจับกุมนายหน้าและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกรายไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หรือพลเรือน เพราะเป็นการกระทำที่เลวร้าย เพิ่มความเสี่ยงต่อการการแพร่ระบาดโควิด19 ในประเทศไทย

ทั้งนี้ การแจ้งข้อมูลและเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายที่เป็นเหตุที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคและกรณีเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวกับการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ผ่านสำนักงานเลขาธิการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด - 19 และศูนย์บริการประชาชน 1111 ในส่วนแรงงานเข้าเมืองผิดกฎหมาย มีจำนวนเรื่องสะสมตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. –  20 พ.ค.  แล้ว 45 เรื่อง ได้ดำเนินการแล้วเสร็จ 42  เรื่อง จับกุมดำเนินคดี  11 คดี มีผู้กระทำความผิด 66 ราย   และอยู่ระหว่างดำเนินการ 3 เรื่อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง