เจ๋ง! "คลองโอ่งอ่าง" ดังไกลระดับโลก คว้ารางวัลต้นแบบการพัฒนาเมืองฯ

12 มี.ค. 2564 เวลา 12:25 น. 14.4k

"คลองโอ่งอ่าง" ของไทย คว้ารางวัลต้นแบบการพัฒนาเมืองที่เหมาะกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตฯ พร้อมกับอีก 5 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น-สาธารณรัฐเกาหลี-จีน-เนปาล-มาเลเซีย

12 มีนาคม 2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก"ผู้ว่าฯ อัศวิน" ระบุว่า คลองโอ่งอ่าง สามารถคว้ารางวัล ต้นแบบการพัฒนาเมืองที่เหมาะกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนเมืองมาได้ ซึ่งไทยเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นต้นแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์ที่เหมาะกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนควบคู่ไปกับการพัมนาด้านสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย ศิลปวัฒนธรรม ที่สอดคล้องกับการดำเนินชีวิต

มีใจความว่า คลองโอ่งอ่าง โด่งดังไปทั่วโลก

ฟื้นคืนวิถีชีวิตชุมชนริมคลองได้อย่างลงตัวกับชีวิตของคนกรุงเทพฯ จนได้รับรางวัลระดับโลก เป็นต้นแบบการพัฒนาเมืองที่เหมาะกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนกรุงเทพฯ

ถือเป็นหนึ่งรางวัลของความสำเร็จของกทม. ในการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่สาธารณะที่มีความโดดเด่นอย่างเป็นรูปธรรม จนเป็นที่ยอมรับและพูดถึงในสื่อต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

รางวัลระดับโลกที่ คลองโอ่งอ่าง กรุงเทพมหานคร ได้รับรางวัลเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็คือ 2020 Asian Townscape Awards จาก UN-Habitat Fukuoka เป็น 1 ใน 6 ประเทศ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นต้นแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์ (Landscape Improvement Project) ที่เหมาะสมกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนควบคู่ไปกับการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย ศิลปวัฒนธรรม ที่มีความสอดคล้องระหว่างภูมิทัศน์ของเมืองกับรูปแบบการดำเนินชีวิตดำเนินการ ซึ่งมีประเทศที่ได้รับรางวัลนี้ มีประเทศญี่ปุ่น สาธารณรัฐเกาหลี สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศเนปาล และประเทศมาเลเซียด้วย

ผมขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ทุกภาคส่วน และประชาชนทุกคน ที่มีส่วนร่วมกันพัฒนาและทำให้คลองโอ่งอ่างสวยงาม เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติจนถึงทุกวันนี้ครับ และขอเชิญชวนทุกคนมาเยี่ยมชม Landmark ของ กทม. ที่ได้รับรางวัลระดับโลก

ทั้งนี้ คลองโอ่งอ่าง ขึ้นแท่นกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่กลางกรุง เพื่อการพักผ่อนของครอบครัว มีกิจกรรมต่างๆ มากมายให้ได้ชม อาทิ งานศิลปะ ดนตรีจากศิลปินต่าง ๆ ที่สลับสับเปลี่ยนมาให้ได้ฟัง รวมถึงมีสินค้าและอาหารจากผู้ค้าในชุมชนมาวางขายตลอดเส้นทาง กิจกรรมไฮไลท์ที่น่าสนใจ คือ การพายเรือคายัคชมบรรยากาศสองฝั่งคลอง ซึ่งให้บริการฟรี ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: 

แท็กที่เกี่ยวข้อง