ไวรัล TIK TOK Benadryl challenge อันตรายถึงชีวิต อย.เตือนอย่าเลียนแบบ

06 ต.ค. 2563 | 03:50 น.

อย.เตือนระวังอย่าลอกเลียนแบบการทำ Benadryl challenge หลังพบรายงานผู้เสียชีวิตจากการเข้าร่วมทำไวรัลดังกล่าว ผ่านแอพพลิเคชั่น TIKTOK ซึ่งยาเบนาดริล (Benadryl) จัดเป็นยาอันตราย ต้องสั่งจ่ายยาโดยแพทย์-เภสัชกรเท่านั้น หากรับประทานเกินขนาด อาจเกิดอาการข้างเคียงจนถึงแก่ชีวิตได้

6 ตุลาคม 2563 เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่พบรายงานการเสียชีวิตของผู้เข้าร่วมทำ Benadryl challenge ผ่านแอปพลิเคชั่นติ๊กต็อก (TIKTOK) นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง ขอเตือนประชาชน โดยเฉพาะพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ให้ระวังบุตรหลาน อย่าลอกเลียนแบบการทำไวรัลดังกล่าวโดยเด็ดขาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เตือน!ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 7Fit สวมเลข อย.อ้างสรรพคุณลดความอ้วน 

อย.เตือนห้ามใช้เมทิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเจลล้างมือ

อย.เตือนภัย ซื้อ"ปลาหมึกแห้ง"เปื้อนโลหะหนัก 

อย.เตือนอย่าหลงเชื่อ "เบอร์รี่ เอ-ซี-อี" อวดสรรพคุณเกินจริง

 

เนื่องจากยาเบนาดริล (Benadryl) หรือชื่อสามัญทางยา คือ ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine) เป็นยาแก้แพ้ที่ใช้ในการบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจส่วนบนและอาการหวัด เช่น น้ำมูกไหลและจาม จัดเป็นยาอันตราย ต้องสั่งจ่ายยาโดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น หากรับประทานเกินขนาด อาจเกิดความผิดปกติทางหัวใจ หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง หัวใจหยุดเต้น และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

ในประเทศไทยมีการขึ้นทะเบียนตำรับยาที่มีไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine) เป็นส่วนประกอบในรูปแบบยารับประทาน จำนวน 43 ทะเบียน เป็นยาน้ำ จำนวน 35 ทะเบียน และเป็นยาเม็ดและแคปซูล จำนวน 8 ทะเบียน

 

ขนาดที่แนะนำให้รับประทาน คือ ในเด็กครั้งละ ½ -1 ช้อนชา (6.25-12.5 มิลลิกรัม) ทุก 4-6 ชั่วโมง สูงสุดไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน ในผู้ใหญ่ครั้งละ 1-2 เม็ด/แคปซูล (25-50 มิลลิกรัม) ทุก 4-6 ชั่วโมง สูงสุดไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน โดยต้องสั่งจ่ายยาโดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น และร้านขายยาจะต้องจัดทำบัญชีการขายยาเพื่อป้องกันการนำยาไปใช้ในทางที่ผิด สำหรับขนาดยาที่ได้รับรายงานทำให้เกิดความเป็นพิษรุนแรง (severe toxicity) ในเด็ก คือ 10-15 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในผู้ใหญ่ คือ 1 กรัมขึ้นไป 

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ยาไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine) เมื่อใช้ตามคำแนะนำถือเป็นยาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษา และขอย้ำเตือนอย่าหลงเชื่อลอกเลียนแบบพฤติกรรม Benadryl challenge โดยเด็ดขาด ควรคิดไตร่ตรองก่อนว่าพฤติกรรมใดเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่ เพราะผลลัพธ์ที่ตามมา อาจนำมาซึ่งความสูญเสียต่อชีวิตและร่างกายได้

 

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา