วันนี้รู้ผลตรวจเชื้อโควิด-19 ระยอง 1,400 ราย

14 กรกฎาคม 2563

กรมควบคุมโรคเผยผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ชาวระยอง จากรถชีวนิรภัยจำนวน 1,400 รายรู้ผลวันนี้ พร้อมย้ำแอปพลิเคชันไทยชนะจะช่วยไทยฝ่าวิกฤติ

ภายหลังจากที่กรมควบคุมโรคได้นำ รถพระราชชีวนิรภัย มาให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด -19 แก่ประชาชนชาวจังหวัดระยอง บริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง และห้างสรรพสินค้าแหลมทอง โดยภาพรวมพบว่าประชาชนให้การตอบรับและให้ความสนใจมาก ซึ่งวันแรก(14 ก.ค.)มีผู้เข้ารับการตรวจกว่า 1,400 ราย 


โดยกรมควบคุมโรคจะนำตัวอย่างผลการตรวจทั้งหมดส่งสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง คาดว่าไม่เกินเที่ยงวัน (15 ก.ค.)จะได้รับทราบผล ขณะที่ประชาชนที่มาตรวจนั้นส่วนมากจะเป็นพนักงานห้าง พนักงานโรงแรม และกลุ่มคนที่คาดการ์ณว่าทหารอียิปต์จะไปเที่ยว เช่น คนทำงานพวกผับ บาร์ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 


ส่วนประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงใน 394คน ที่ได้ข้อมูลจากแอปพลิเคชันไทยชนะก็เดินทางมาตรวจแล้วเกิน 200 คน ซึ่งทุกคนก็แสดง sms ที่ได้รับแจ้ง โดยเจ้าหน้าที่จะนำส่งข้อมูลไปยังห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลจากแอปพลิเคชัน ไทยชนะ และจะทำให้ทราบตัวเลขสัดส่วนที่ชัดเจน 
 

ซึ่งหากผลตรวจออกมาในวันนี้ จะทำให้เกิดความชัดเจน ได้ใน2มิติ คือ จะทำให้เห็นว่าการระบาดจากเชื้อเดิมมีการปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อม และตัวคนอยู่หรือไม่ และมีการระบาดจากทหารอียิปต์ที่เข้าสู่3กลุ่มเสี่ยงหรือไม่ เพราะหลังจากนั้นกลยุทธ์ในการควบคุมโรคก็จะต้องแตกต่างกัน


นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า เนื่องจากระยองถือเป็นจังหวัดที่ไม่พบการติดเชื้อมาเกิน100วัน ดังนั้นเมื่อมีเชื้อเข้าทำให้ประชาชนเกิดความกังวล -ไม่สบายใจกันทั้งจังหวัด และเมื่อมาตรวจกันแล้วก็ลดความกังวลลง ซึ่งกรมฯยืนยันว่ารถพระราชทานชีวนิรภัยสามารถรองรับการตรวจได้อยู่แล้ว และเป้าหมายของรถก็เพื่อตรวจหาเชื้อให้ได้เพื่อคลายความกังวลให้ประชาชน 


ทั้งนี้รถพระราชชีวนิรภัย จะให้บริการ14วัน บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าทั้งสองแห่ง เพื่อให้ประชาชนมาใช้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19


นายแพทย์เอนก กล่าวเพิ่มเติมว่า แอปพลิเคชันไทยชนะ เป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะช่วยทำให้ประเทศไทยรอดวิกฤตได้ เพราะการตามคนมาตรวจจะง่ายขึ้นและเร็วขึ้น