“สุริยุปราคา”บังดวงอาทิตย์กว่า 60% NARIT เผยภาพปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ

21 มิ.ย. 2563 | 10:35 น.

“สุริยุปราคา”บังดวงอาทิตย์กว่า 60% NARIT เผยภาพปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ

ผ่านไปแล้วกับปรากฏการณ์ "สุริยุปราคา" บังดวงอาทิตย์ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 21 มิถุนายน 2563 โดยล่าสุดเพจของ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) NARIT เผยภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย   ช่วงบ่ายวันที่ 21 มิถุนายน 2563 จาก เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา โคราช และสงขลา ภาคเหนือของไทยดวงอาทิตย์ถูกบังเยอะสุดกว่าร้อยละ 60 มีชาวไทยให้ความสนใจติดตามปรากฏการณ์กันทั่วประเทศ และ สดร. จัดถ่ายทอดสดผ่านเฟสบุ๊คขอสถาบันฯ มีผู้ติดตามหลายล้านคน

สุริยุปราคา ที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 เป็น “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านสาธารณรัฐอัฟริกากลาง คองโก เอธิโอเปีย ตอนใต้ของปากีสถาน ตอนเหนือของอินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน ในประเทศไทยเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” ในช่วงเวลาประมาณ 13:00 - 16:10 น. ตามเวลาประเทศไทย ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วน เว้าแหว่งมากที่สุดเวลาประมาณ 14:49 น. (เวลา ณ กรุงเทพมหานคร) สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งแตกต่างกันไป ดวงอาทิตย์ถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคเหนือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณร้อยละ 63 ส่วนภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ดวงอาทิตย์ถูกบดบังน้อยที่สุดเพียงร้อยละ 16 และ กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ถูกบดบังประมาณร้อยละ 40

สำหรับปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทยในครั้งนี้ มีประชาชนชาวไทยให้ความสนใจติดตามชมกันอย่างคึกคัก เห็นได้ชัดในสื่อโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ต่างพากันแชร์ภาพบรรยากาศการสังเกตการณ์ทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม และรวมถึงภาพดวงอาทิตย์ที่เว้าแหว่งกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ สดร. ยังจัดถ่ายทอดสดสุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทยตลอดทั้งปรากฏการณ์ ตั้งแต่เวลา 13.00-16.10 น. มียอดการเข้าชมหลายล้านคน

                        “สุริยุปราคา”บังดวงอาทิตย์กว่า 60% NARIT เผยภาพปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุริยุปราคา 21 มิถุนายน 2563” กับ ความเชื่อ เมื่อ “ราหูอมพระอาทิตย์”

(คลิป) “สุริยุปราคา 21 มิถุนายน 2563” วินาทีที่ "ราหูอมพระอาทิตย์"

แห่ชม "สุริยุปราคา"คึกคัก

สดร. ได้นำกล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ และกล้องโทรทรรศน์ติดแผ่นกรองแสงดวงอาทิตย์ รวมถึงอุปกรณ์ดูดวงอาทิตย์แบบทางอ้อม มาให้บริการประชาชนได้ร่วมชมปรากฎการณ์ “สุริยุปราคาบางส่วน” ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา ผู้ชมต่างประทับใจไปตาม ๆ กัน และยังถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับปรากฏการณ์ สุริยุปราคา ครั้งต่อไปที่จะสามารถสังเกตได้ทั่วประเทศไทย คือ สุริยุปราคาบางส่วน เกิดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2570 ซึ่งจะต้องรอไปอีกถึง 7 ปี