thansettakij
thansettakij
ก.ล.ต. ขอให้อัยการยื่นต่อศาลแพ่งดำเนินการ JKN เผยข้อมูลเท็จ พร้อมปรับ 2 ล้าน

ก.ล.ต. ขอให้อัยการยื่นต่อศาลแพ่งดำเนินการ JKN เผยข้อมูลเท็จ พร้อมปรับ 2 ล้าน

26 มี.ค. 69 | 10:35 น.
อัปเดตล่าสุด :26 มี.ค. 69 | 10:35 น.

ก.ล.ต. ขอให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งเพื่อดำเนินการบังคับกับผู้กระทำความผิด 1 ราย ให้เป็นไปตามที่ยินยอม กรณีเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จหรืออาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดเกี่ยวกับข้อมูลของ JKN

KEY

POINTS

  • ก.ล.ต. ขอให้อัยการยื่นเรื่องต่อศาลแพ่งเพื่อบังคับใช้มาตรการลงโทษกับบริษัท JKN
  • JKN กระทำความผิดกรณีเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จหรืออาจสร้างความเข้าใจผิด
  • JKN เคยยินยอมชำระค่าปรับและค่าใช้จ่ายรวมกว่า 2 ล้านบาท แต่ชำระเงินไม่ครบถ้วนตามที่ตกลงไว้

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ขอให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง เพื่อดำเนินการบังคับกับ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN ผู้กระทำความผิดกรณีเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จหรืออาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดเกี่ยวกับข้อมูลของ JKN ให้เป็นไปตามที่ได้ยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่งที่กำหนด 

ตามที่คณะกรรมการพิจารณามาตรการลงโทษทางแพ่ง (ค.ม.พ.) ได้มีมติให้นำมาตรการลงโทษทางแพ่งมาใช้บังคับกับ JKN* กรณีเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จหรืออาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดเกี่ยวกับข้อมูลของ JKN โดยกำหนดให้ชำระเงินรวม 2,062,039 บาท (ค่าปรับทางแพ่งและชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด)

ทั้งนี้ JKN ได้ยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่งที่ ค.ม.พ. กำหนด โดยลงนามในบันทึกการยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่ง แต่ชำระเงินตามมาตรการลงโทษทางแพ่งที่กำหนดไม่ครบถ้วน

ดังนั้น ก.ล.ต. จึงมีหนังสือขอให้พนักงานอัยการดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งเพื่อดำเนินการบังคับให้เป็นไปตามบันทึกการยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่ง โดยขอให้ชำระเงินตามมาตรการลงโทษทางแพ่งพร้อมดอกเบี้ยตามมาตรา 317/7 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535

 

หมายเหตุ : 

* ข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ 98/2568 เรื่อง “ก.ล.ต. ใช้มาตรการลงโทษทางแพ่งกับผู้กระทำความผิด 2 ราย กรณีเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จหรืออาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดเกี่ยวกับข้อมูลของ JKN” เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568