
JMART - JMT สยบข่าวลือ ย้ำไม่มีแผนเพิ่มทุน ตุนเงินสดพร้อมจ่ายคืนหุ้นกู้
JMART สยบข่าวลือย้ำไม่มีแผนเพิ่มทุน อยู่ระหว่างยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ ด้าน JMT ตุนเงินสดในมือกว่า 2,000 ล้านบาท พร้อมจ่ายคืนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดครึ่งหลังปีนี้
ตามที่มีกระแสข่าวที่กังวลว่า กลุ่มเจมาร์ท เพิ่มทุนเสริมแกร่งธุรกิจ ด้าน “นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจมาร์ท กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (JMART) ย้ำชัดว่า ไม่มีแผนเพิ่มทุน เนื่องจาก JMART อยู่ระหว่างเสนอขายหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ มีประกัน 2 ชุด อายุ 1 ปี 9 เดือน และ 3 ปี เสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป (รวมถึงผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษและผู้ลงทุนรายใหญ่) อัตราดอกเบี้ยระหว่าง 5.00-5.70% ต่อปี ซึ่งกระบวนการอยู่ระหว่างยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวนกับสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งยังไม่มีผลใช้บังคับ
ด้านบริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) (JMT) บริษัทบริหารหนี้ด้อยคุณภาพ ก็เตรียมเงินชำระคืนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดในช่วงปลายไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2567 นี้ มูลค่า 1,638 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีเงินสดในมือพร้อมแล้ว จากกระแสเงินสดภายในบริษัทจากการจัดเก็บหนี้ด้อยคุณภาพ และเงินสดและสินทรัพย์ลงทุนที่มีสภาพคล่อง ในมือที่มีอยู่กว่า 2 พันล้านบาท ในช่วงไตรมาส 1/2567 ที่ผ่านมา จึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนเร็วๆ นี้
ขณะที่ การซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหาร ยังสอดคล้องไปกับข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทยที่ประกาศข้อมูลหนี้เสียในระบบออกมา โดยเฉพาะในกลุ่มหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน โดยบริษัทจะพิจารณาการลงทุนให้มีอัตราผลตอบแทนตามเป้าหมาย จึงอยากให้นักลงทุนมั่นใจ กลุ่มบริษัทยังเดินหน้าทุกอย่างตามแผน







