‘หยวนต้า’ วิเคราะห์ 3 ปัจจัย ต่างชาติเทขายหุ้นไทยแสนล้าน

25 มิ.ย. 2567 | 10:53 น.

หยวนต้า วิเคราะห์ 3 ปัจจัยหลัก ต่างชาติเทขายหุ้นไทยแสนล้านบาทตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา หุ้นไทยไม่โดดเด่น-ปัญหาการขายชอร์ต-การเมืองไม่นิ่ง 

นายณัฐ ตรีพูนสุข ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวกับ ‘ฐานเศรษฐกิจ’ ว่า ช่วง 6 เดือนแรก นับตั้งแต่ต้นปี 2567 นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยแล้วราว 100,000 ล้าน โดยสาเหตุหลักมาจาก

1.ประเมินมูลค่าหุ้น (Valuation) ตลาดไทยไม่ได้ราคาถูก ดูจาก P/E Ratio ไทยเป็นรองเพียง ไต้หวัน , อินเดีย , NIKKEI ของญี่ปุ่น และ S&P 500 เท่านั้น แม้จะมีการปรับตัวลงมามากพอสมควรในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ต่างชาติอาจจะไม่ได้เป็นที่น่าสนใจจากนักลงทุน รวมถึงอุตสาหกรรมที่โดดเด่น และเป็น New S-Curve อย่างเช่น อุตสาหกรรมเทคโนโลยี AI นั้น ไทยเราแทบจะไม่มีจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์

‘หยวนต้า’ วิเคราะห์ 3 ปัจจัย ต่างชาติเทขายหุ้นไทยแสนล้าน

“S&P 500 มีความโดดเด่นเรื่องของบริษัทจดทะเบียนที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี โดยเฉพาะ AI ในขณะที่ NIKKEI ของญี่ปุ่น มีการฟื้นตัวของภาคการส่งออกที่ดี ส่วนอินเดีย จีดีพี เติบโตดี และไต้หวัน เป็นผู้ผลิต เซมิคอนดักเตอร์ รายใหญ่ของโลก ซึ่งมองกลับมาที่ไทยนั้น กลับไม่มีความโดดเด่นเท่ากับ Valuation ที่สูง”

2.ปัญหาการ Short Selling ของไทย โดยในวันที่ 1 ก.ค. 67 ตลาดหลักทรัพย์ฯ กำลังจะเริ่มดำเนินมาตรการ Uptick Rule ลดความผันผวนที่ผิดปกติของราคาหลักทรัพย์ โดยกำหนดให้ขายชอร์ต (ในทุกหลักทรัพย์) ได้ในราคาที่สูงกว่าราคาซื้อขายครั้งสุดท้าย ก็หวังว่า จะมีการช่วยพยุงสถานการณ์ของตลาด

“มองไปที่ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เป็นตลาดที่เติบโตมาก แต่มี Valuation ที่ถูก แต่มีการผลิตสินค้าไฮเทค โดยเฉพาะ แรม (RAM) ที่มีผู้ผลิตรายใหญ่ถึง 2 ราย ทำให้ มาร์เก็ตแคปจึงค่อนข้างสูง แม้จะพบการทำ Short Selling ทำให้มูลค่าลดลง จนต้องออกมาตรการห้าม Short Selling ตลาดถึงกลับมาปรับตัวขึ้น”

‘หยวนต้า’ วิเคราะห์ 3 ปัจจัย ต่างชาติเทขายหุ้นไทยแสนล้าน

‘หยวนต้า’ วิเคราะห์ 3 ปัจจัย ต่างชาติเทขายหุ้นไทยแสนล้าน

ทั้งนี้ พบว่า สัดส่วนเม็ดเงินการลงทุนในตลาดหุ้นไทยนั้น มี อัลกอริทึมเทรด มูลค่าสูงถึงกว่า 41% ของตลาดต่อวัน ประกอบกับมูลค่าการซื้อขายลดลงต่อเนื่อง ทำให้ตลาดไม่ปกติ หากปล่อยไว้แบบนี้ สุดท้ายมูลค่าการซื้อขายของไทยจะลดลงเรื่อย ๆ 

3.การเมืองที่ไม่นิ่ง เป็นอีกส่วนหนึ่งสำคัญที่ทำให้ความเชื่อมั่นนักลงทุนลดลง สะท้อนจากการถอนเงินลงทุนออกจากไทยเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะหุ้นรับกลุ่มรับเหมาก่อสร้างที่ควรจะกลับมาดีขึ้น จากการเบิกจ่ายงบภาครัฐที่กำลังฟื้นตัว แต่ตลาดกลับไม่ตอบรับเท่าที่ควร

“หลายฝ่ายมีข้อสงสัยว่าทำไมต่างชาติถึงเทขายหุ้นไทยได้แบบเรื่อย ๆ เอาหุ้นที่ไหนมาขายเยอะแยะ จังหวะที่ซื้อไปน่าจะราว ๆ 3 แสนล้านบาท แต่เทขายไม่หมดสักที และน่าจะขายเกินไปเยอะมากแล้วด้วย ส่วนตัวมองว่า อาจจะมีการใช้เทคนิคบางอย่างแต่ไม่กล้าฟันธงว่าเขาทำหรือไม่ คือ สมมุติว่าตอนเช้าไปยืมหุ้น A มาในราคา 100 บาทเป็นจำนวนมาก เพื่อมาขายทุบราคาให้ตลาดสะเทือน พอปิดตลาดก็ซื้อคืนในราคาที่ต่ำกว่า ทำให้เกิด Net Sell ส่วนต่าง แต่หุ้นไม่ได้หายไปไหน และนำหุ้นไปคืนเหมือนเดิม ซึ่งมีโอกาสที่เขาจะทำวนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนมูลค่าหุ้นลดลง ดังนั้นต่างชาติจะขายได้แบบ Unlimited”

สำหรับโอกาสการลงทุนในตลาดหุ้นไทย สำหรับนักลงทุนแนะนำกลยุทธ์ว่าให้เน้น Selective มากขึ้น ลองมองหุ้นตัวที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงตัวของการซื้อ index ฟันด์ อาจจะไม่ตอบโจทย์