การเมือง- เสถียรภาพตลาดหุ้น ฉุดความเชื่อมั่นกดหุ้นไทยลงใกล้ต่ำสุดรอบ 4 ปี

16 มิ.ย. 2567 | 10:03 น.

ASPS มองแรงกดดันทางการเมือง แซงหน้าความเชื่อมั่นทางศก.และตลาดหุ้น ฉุดดัชนี SET ลงมาอยู่ระดับใกล้จุดต่ำสุดรอบ 4 ปี ยกโครงสร้างตลาดทุนเปราะบางลงอย่างเห็นชัด สะท้อนจากมูลค่าซื้อขายผ่านบัญชี MARGIN และบัญชีลูกค้า ACTIVE ลดลงฮวบ ชี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเร่งด่วน

ดัชนีหุ้นไทย นับตั้งแต่ต้นปี 67 ถึงปัจจุบัน ( YTD )  ปรับลดลงแล้ว 7.72% โดยดัชนี SET ณ วันที่ 14 มิ.ย.67 ปิดระดับ 1,306.56 จุด โดยทำจุดต่ำสุดระหว่างวัน 1,304.31 จุด (จากที่เคยทำจุดต่ำสุด 1,024.46 จุด ช่วงเกิดวิกฤตโควิดปี 2563) โดยปรับลดลงจากต้นปีนี้แล้ว 109.29 จุด  ขณะที่ต่างชาติเทขายหุ้นไทยสุทธิ YTD สะสมกว่า 97,581 ล้านบาท 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส ( ASPS) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แรงกดดันทางการเมือง เดินหน้าเร็วกว่าความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการเสริมประสิทธิภาพให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ สะท้อนได้จากคดีสำคัญๆ ทางการเมือง เริ่มตั้นตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. 67 ทยอยสะสมมาเรื่อยๆ 4 คดี โดยมากระจุกให้เห็นความเปลี่ยนแปลงตัวพร้อมกันในวันที่ 18 มิ.ย. 67 นี้

การเมือง- เสถียรภาพตลาดหุ้น ฉุดความเชื่อมั่นกดหุ้นไทยลงใกล้ต่ำสุดรอบ 4 ปี


 

แต่การสร้างเสถียรภาพต่อตลาดหุ้น ในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 ยังไม่เห็นความคืบหน้าทั้ง UPTICK RULE , DYNAMIC PRICE BAND (DPB), การจำกัดจำนวนหุ้น SHORT SELL รวมถึงความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุน LTF 

ทั้งการเมืองแรง เสถียรภาพตลาดฯ ต่ำ นำไปสู่ FUND FLOW ต่างชาติไหลออกทุกวัน ทุกช่องทาง ตลอด 3 สัปดาห์ หรือ 16 วันทำการที่ผ่านมา ทั้งขายหุ้น ขายผ่าน PROGRAM TRADING และยัง SHORT SELL หนัก กดดัน SET INDEX ตกหนักอีก ซึ่งรายละเอียดแรงกดดันที่มากกว่าปกติมีดังนี้

  • ตลอด 16 วันทำการ (21 พ.ค.67 -13 มิ.ย.67 ) SET INDEX ปรับตัวลงหนักเกือบ -6%
  • ตลอด 16 วันทำการ ต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยทุกวัน ด้วยมูลค่ารวมสูงถึง - 3.1 หมื่นล้านบาท
  • ตลอด 16 วันทำการ PROGRAM TRADING ขายสุทธิหุ้นไทยทุกวัน ด้วยมูลค่ารวมสูงถึง -2.8 หมื่นล้านบาท 
  • ตลอด 16 วันทำการ ยังมีมูลค่าการ SHORT SELL หนาแน่นถึง 9.7 หมื่น ล้านบาท และมีสัดส่วนสูงถึง 13.45% ของมูลค่าซื้อขายทั้งหมดในตลาดฯ 

การเมือง- เสถียรภาพตลาดหุ้น ฉุดความเชื่อมั่นกดหุ้นไทยลงใกล้ต่ำสุดรอบ 4 ปี

พร้อมกับโครงสร้างตลาดหลักทรัพย์ไทย ณ ปัจจุบัน ที่คอยช่วยพยุงหรือลดความผันผวนให้ตลาดฯ นั้นเปราะบางลงกว่าในอดีตมาก สะท้อนได้จากข้อมูล 2 ส่วน ดังนี้

  • ล่าสุดมูลค่าซื้อขายผ่านบัญชี MARGIN ทั้งหมด เดือน เม.ย. 67 ลดลงถึง 76% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยต่อเดือนในปี 2564 แสดงให้เห็นการใช้เม็ดเงินที่จะเพิ่ม LEVERAGE เข้าไปหนุนตลาดหุ้นลดลงต่อเนื่อง และลดลงอย่างมีนัยฯ
  • ล่าสุดบัญชีลูกค้าที่ ACTIVE ซื้อขายหุ้นไทยในเดือน เม.ย. 67 ลดลงถึง 42% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยต่อเดือนในปี 2564 แสดงให้เห็นถึงปัจจุบันจำนวนและ การกระจายตัวของนักลงทุนที่ซื้อขายหุ้นไทยลดน้อยลงไปมาก

การเมือง- เสถียรภาพตลาดหุ้น ฉุดความเชื่อมั่นกดหุ้นไทยลงใกล้ต่ำสุดรอบ 4 ปี

สรุป ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา SET INDEX ที่อยู่ในระดับใกล้จุดต่ำสุดในรอบ 4 ปี พร้อมกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนลดลงไปมาก ทั้งในมุมเศรษฐกิจและเสถียรภาพตลาดฯ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน !!!