TQMalpha ควัก 300 ล้าน จ่ายปันผลหุ้น 0.50 บาท

01 มี.ค. 2567 | 09:14 น.

TQMalpha เตรียมจ่ายปันผลหุ้นละ 0.50 บาท หลังโกยรายได้ปี 66 ทำนิวไฮแตะ 3,756.9 ล้านบาท กำไรสุทธิ 859.6 ล้านบาท ชูกลยุทธ์ “One Customer Multiple Products” เสริมเทคโนโลยี ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธานบริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) หรือ TQMalfha เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อขออนุมัติจ่ายเงินปันผล 0.50 บาท ต่อหุ้น เป็นเงินรวม 300 ล้านบาท หลังจากผลประกอบการปี 2566 มีรายได้รวม 3,756.9 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 859.6 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 22.9% ซึ่งรายได้จากการให้บริการเติบโตต่อเนื่อง มาจากทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ประกัน ทั้งประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธานบริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ นับจากวันที่บริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ TQMalpha สร้างรายได้นิวไฮได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆปี ซึ่งเป็นผลจากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีเพื่อเสริมประสิทธิภาพ ควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน การส่งเสริมศักยภาพบุคลากรอย่างต่อเนื่อง และร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจบริษัทประกันและบริษัทในเครือ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ทั้งในความคุ้มครองและราคาของผลิตภัณฑ์ประกันที่สามารถแข่งขันได้

สำหรับ ปี 2567 ตั้งเป้ายอดเบี้ยประกัน 22,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2,000 ล้านบาท รวมไปถึงบริการที่เกี่ยวเนื่อง เช่น บริการด้านสินเชื่อเพื่อซื้อประกันซึ่งเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยปีนี้ TQMalpha ยังคงมุ่งพัฒนาทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์มให้เติบโตไปด้วยกัน สร้างความเชื่อมโยงและเกื้อหนุนกัน มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริมศักยภาพในกระบวนการทำงาน เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า

TQMalpha ควัก 300 ล้าน จ่ายปันผลหุ้น 0.50 บาท

“ปีนี้มีแผนการใช้ AI ในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า เพื่อสร้างการเติบโตขององค์กรและพัฒนาเป็น InsurTech อย่างเต็มตัว ด้านกลุ่มธุรกิจการเงิน ในปี 2566 ได้มีการปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อประกันให้แก่ลูกค้ากว่า 1,800 ล้านบาท โตขึ้น 100%” ดร.อัญชลินกล่าว

ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า คาดว่าตลาดประกันปี 2567 มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งยอดจำหน่ายรถยนต์เพิ่มขึ้น ในปีที่ผ่านมาก็เพิ่มขึ้น ความนิยมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มียอดจดทะเบียนใหม่ปี 2566 จำนวน 75,707 คัน ส่งผลให้ประกันรถ EV เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า ซึ่งประกันรถ EV มีเบี้ยประกันสูงกว่ารถสันดาปค่อนข้างมากเมื่อเทียบในทุนประกันเท่ากัน ซึ่งปีที่ผ่านมา TQM มียอดขายประกันรถ EV กว่า 4,200 คัน

ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน)

TQMalpha ยังเดินหน้าต่อด้วยกลยุทธ์ “One Customer Multiple Products” เพิ่มโอกาสในการขายโดยนำเสนอผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ตอบโจทย์ลูกค้าในแง่มุมต่างๆ อีกทั้งยังนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริการลูกค้า เช่น การสร้าง Customer Data Platform เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์สำหรับการให้บริการลูกค้าอย่างครบวงจร

“เรายังมุ่งเน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ต้องการเลือกซื้อ ตัดสินใจ และชำระเงินเองในแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยปีนี้ เราจะพัฒนาช่องทางการขายออนไลน์ให้เลือกซื้อง่ายขึ้น ชำระเงินง่ายขึ้น และรับบริการง่ายขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค”ดร.นภัสนันท์กล่าว