
ออมสินลุยแก้หนี้ครู 2.8 แสนบัญชี ลดดอกเบี้ย 3.5% ช่วยปลดหนี้เร็วสูงสุด 9 ปี
ออมสิน ผนึกกระทรวงศึกษาฯ รุกแก้หนี้ครู 2.8 แสนบัญชี ลดดอกเบี้ยลูกหนี้ ช.พ.ค.-ช.พ.ส. เหลือ 3.5% ต่อปี ปลดหนี้เร็วขึ้นสูงสุดเกือบ 9 ปี เปิดลงทะเบียนถึง 31 ต.ค. 2569
KEY
POINTS
- ธนาคารออมสินออกมาตรการช่วยเหลือหนี้ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโครงการ ช.พ.ค. และ ช.พ.ส. จำนวนกว่า 280,000 บัญชี
- ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 3.5% ต่อปีสำหรับลูกหนี้สถานะปกติ และ 4% สำหรับกลุ่มหนี้เสีย (NPL) เพื่อลดภาระทางการเงิน
- ส่งเสริมให้ครูนำเงินส่วนต่างจากดอกเบี้ยที่ลดลงไปชำระคืนเงินต้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถปลดหนี้ได้เร็วขึ้นสูงสุดถึง 9 ปี
- เปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2569 ผ่านแอปพลิเคชัน MyMo หรือที่ธนาคารออมสินทุกสาขา
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ปัญหาหนี้สินของครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นปัญหาที่สะสมมาเป็นเวลานาน และส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะภาระหนี้จากโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. และ ช.พ.ส. ที่ดำเนินการร่วมกับสถาบันการเงินมาตั้งแต่ปี 2549
ที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวมีการอนุมัติสินเชื่อสะสมแล้วกว่า 900,000 บัญชี คิดเป็นวงเงินรวมประมาณ 760,000 ล้านบาท ขณะที่ปัจจุบันยังมีสินเชื่อคงค้างในระบบ 291,185 บัญชี คิดเป็นยอดเงินต้นคงเหลือกว่า 223,952 ล้านบาท ส่งผลให้ครูจำนวนมากต้องแบกรับภาระหนี้ต่อเนื่องไปจนใกล้เกษียณอายุราชการ
“กระทรวงศึกษาธิการจึงกำหนดให้การแก้ไขปัญหาหนี้ครูเป็นวาระเร่งด่วน โดยร่วมกับสถาบันการเงินเจ้าหนี้ออกมาตรการช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ครูสามารถลดภาระดอกเบี้ยและนำเงินที่ประหยัดได้ไปตัดเงินต้น ทำให้สามารถปลดหนี้ได้เร็วขึ้น”
ออมสินลดดอกเบี้ยหนี้ครู เหลือ 3.5%
นายทรงพล ชีวปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารมีความตั้งใจดูแลลูกหนี้ครูในโครงการ ช.พ.ค. และ ช.พ.ส. ที่มีอยู่กว่า 280,000 บัญชี โดยมาตรการครั้งนี้ครอบคลุมลูกหนี้ทุกสถานะ ไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่มีปัญหาค้างชำระ
สำหรับลูกหนี้สถานะปกติ ธนาคารจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 3.5% ต่อปี มีผลจนถึงสิ้นปี 2570 และหลังจากนั้นจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษที่กำหนดเป็น MLR หรือ MRR ลบ 2% ตลอดอายุสัญญา ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องรักษาสถานะสมาชิก ช.พ.ค. หรือ ช.พ.ส. ตามเกณฑ์
ลูกหนี้ NPL หวนชำระหนี้ 3 งวดติด ลดดอก เหลือ 3.5%
ส่วนลูกหนี้ที่ชำระไม่สม่ำเสมอและกลุ่มหนี้เสีย หรือ NPL จะได้รับการลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 4% ต่อปี จากปัจจุบันต้องรับภาระอัตราดอกเบี้ยเดิมประมาณ 6-7% ต่อปี
สำหรับการดำเนินการดังกล่าวนั้น เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกหนี้กลุ่มที่มีปัญหากลับมารักษาวินัยทางการเงิน โดยหากลูกหนี้กลุ่มชำระไม่สม่ำเสมอหรือ NPL สามารถกลับมาชำระเงินได้ตามปกติต่อเนื่อง 3 เดือน ภายในสิ้นปี 2569 จะได้รับการปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 3.5% ต่อปี เช่นเดียวกับลูกหนี้ชั้นดี และได้รับสิทธิ์ดังกล่าวจนถึงสิ้นปี 2570
อย่างไรก็ตาม หากหลังจากได้รับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยแล้ว ลูกหนี้กลับมาผิดนัดชำระหนี้หรือมีปัญหาการชำระเงินอีกครั้ง อัตราดอกเบี้ยจะกลับไปใช้อัตราเดิมก่อนเข้าร่วมมาตรการ
หากไม่สามารถกลับมาชำระหนี้ได้ ธนาคารยังมีมาตรการปรับโครงสร้างหนี้ตามปกติ เพื่อพิจารณาปรับระยะเวลาผ่อนชำระหรือยอดชำระรายเดือนให้เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้ของแต่ละราย
ลดดอกเบี้ย หวังช่วยครูหมดหนี้เร็ว 9 ปี
นายทรงพล กล่าวว่า เป้าหมายของการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการเพียงลดภาระค่าใช้จ่ายรายเดือน แต่ต้องการให้ครูนำเงินส่วนต่างจากดอกเบี้ยที่ลดลงไปชำระเงินต้นเพิ่มเติม เพื่อเร่งระยะเวลาการปลดหนี้
จากการประเมิน หากเป็นสัญญาเงินกู้ที่มีอายุประมาณ 20 ปี การลดดอกเบี้ยและนำเงินส่วนต่างไปตัดเงินต้น จะช่วยให้ระยะเวลาการเป็นหนี้สั้นลงได้เกือบ 4 ปี
ขณะที่สัญญาเงินกู้ระยะยาวประมาณ 30 ปี หากลูกหนี้นำเงินส่วนต่างที่ประหยัดได้จากดอกเบี้ยไปโปะเงินต้นอย่างต่อเนื่อง จะสามารถปลดภาระหนี้ได้เร็วขึ้นเกือบ 9 ปี
การดำเนินมาตรการลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวจะทำให้ธนาคารสูญเสียรายได้ประมาณหลักพันล้านบาทต่อปี แต่เห็นว่าประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับครูและบุคลากรทางการศึกษามีความสำคัญมากกว่า โดยเฉพาะการช่วยให้ลูกหนี้สามารถลดภาระและหมดหนี้ได้เร็วขึ้น
สำหรับผู้กู้ที่เคยทำประกันภัยการกู้เงินกับบริษัทประกัน แต่ภายหลังไม่ได้ต่ออายุกรมธรรม์ ธนาคารยืนยันว่าไม่มีผลต่อการพิจารณาสิทธิ์ลดอัตราดอกเบี้ย โดยพิจารณาจากสถานะลูกหนี้และการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเป็นหลัก
เปิดลงทะเบียนถึง 31 ต.ค. 69
สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมมาตรการ ต้องมีสถานะเป็นสมาชิก ช.พ.ค. หรือ ช.พ.ส. หากเคยได้รับเงินกู้แล้วแต่สถานะสมาชิกขาด และต้องการใช้สิทธิ์ลดดอกเบี้ย จะต้องกลับมาสมัครเป็นสมาชิกให้เรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถเข้าร่วมมาตรการได้
ธนาคารออมสินเปิดลงทะเบียนแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 ตุลาคม 2569 ผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ แอปพลิเคชัน MyMoซึ่งลูกค้าจะได้รับข้อความแจ้งเตือนและสามารถลงทะเบียนผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทันที และ สาขาธนาคารออมสินทั่วประเทศกว่า 1,022 สาขา
ปัจจุบันธนาคารออมสินมีลูกหนี้ครูที่อยู่ในโครงการประมาณ 280,000 บัญชี มียอดหนี้คงค้างรวมกว่า 200,000 ล้านบาท โดยลูกหนี้ส่วนใหญ่กว่า 90% ยังมีสถานะปกติ ขณะที่กลุ่มที่ไหลไปเป็น NPL มีสัดส่วนไม่มากนัก







