สภาฯผู้บริโภคเตรียมแจงแนวทางสู้คดี"ศรีสวัสดิ์"สร้างความเป็นธรรม

06 ธันวาคม 2566

สภาฯผู้บริโภคเตรียมแจงแนวทางสู้คดี"ศรีสวัสดิ์"สร้างความเป็นธรรม หลังศรีสวัสดิ์ออกมาแถลงคดีนี้ยังไม่สิ้นสุด ซึ่งเป็นการแสดงถึงการต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ และชั้นฎีกาต่อไป

จากกรณีศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องกรณี บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ฟ้องร้อง จำเลยว่าที่ร้อยเอกธรรมนัส แก้วบุญส่ง เรื่องผิดสัญญาเงินกู้สินเชื่อจำนำโฉนด 

โดยศาลชั้นต้นให้เหตุผลว่า บริษัทมหาชนดังกล่าวไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้บริโภคได้ทำสัญญากู้และได้รับเงินจริง และสัญญาที่นำมาแสดงต่อศาลเป็นเอกสารปลอมจึงตัดสินยกฟ้อง และได้ออกมาชี้แจงหลังคำพิพากษาชั้นต้นว่า 

กรณีดังกล่าวไม่เป็นความจริงทางบริษัทไม่มีนโยบายและการทำงานที่ขัดต่อกฏหมาย ทางบริษัทมีหลักฐานภาพถ่ายผู้บริโภคลงนามในสัญญาและหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชี พร้อมระบุว่าคดียังไม่สิ้นสุดจึงไม่อาจกล่าวได้ว่าบริษัทปลอมแปลงเอกสารเงินกู้นั้น  

สภาฯผู้บริโภคเตรียมแจงแนวทางสู้คดี"ศรีสวัสดิ์"สร้างความเป็นธรรม

นายภัทรกร ทีปบุญรัตน์ เจ้าหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภค ระบุว่า สภาองค์กรของผู้บริโภคยังคงย้ำจุดยืนในการดำเนินงานให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภคทุกราย ซึ่งนอกเหนือจากกรณีที่เกิดขึ้นกับเรื่องร้องเรียนของว่าที่ร้อยเอกธรรมนัส แก้วบุญส่ง และยังมีรับเรื่องจากผู้บริโภคอีกหลายกรณีที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทมหาชนดังกล่าว 

ซึ่งทางสภาองค์กรของผู้บริโภคเตรียมขี้แจงรายละเอียดการทำงาน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภคทุกราย 

รวมถึงแนวทางการต่อสู้ในชั้นศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา หลังจากที่บมจ.ศรีสวัสดิ์ ออกมาแถลงว่าคดีนี้ยังไม่สิ้นสุด อันเป็นการแสดงถึงการต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ และชั้นฎีกาต่อไป 

ทั้งนี้ สภาองค์กรของผู้บริโภค พร้อมเตรียมจัดแถลงข่าวและตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนในวันพรุ่งนี้ (7 ธ.ค. 66)