svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

สกุลเงิน “ฟรังก์สวิส” อาจไม่ใช่ Safe Haven เมื่อ Credit Suisse ล้มลง

27 มีนาคม 2566

สกุลเงิน “ฟรังก์สวิส” อาจไม่ใช่ Safe Haven เมื่อ ธนาคาร Credit Suisse เจอวิฤติล่มสลาย พร้อมข้อมูล 10 สกุลเงินที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกประจำปี 2023

สกุลเงิน “ฟรังก์สวิส” อาจไม่ได้เป็น Safe Haven หรือ ไม่ได้มีชื่อเสียงในเรื่องความปลอดภัยในช่วงที่ธนาคารเครดิตสวิสล่มสลาย เพราะนักลงทุนต่างหาที่หลบภัยที่อื่น นี่คือข้อมูลอ้างอิงรายงานจาก รอยเตอร์

โดยระบุว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนักลงทุนทิ้งเงินฟรังก์สวิสในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบสองปีในช่วงก่อนการเทคโอเวอร์เครดิตสวิส โดยยูบีเอส ช่วงเวลาที่ตลาดตึงเครียดหรือผันผวนนี้ทำให้ ฟรังก์สวิส ร่วงลง 0.9% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในสัปดาห์หลังจากฝ่ายการเงินของสวิสกล่าวว่าหน่วยงานกำกับดูแลกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดที่ Credit Suisse เมื่อวันที่ 13 มีนาคม

เงินเยนของญี่ปุ่นซึ่งถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายก็เพิ่มขึ้น 2.6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ นับตั้งแต่เกิดปัญหาขึ้นที่ธนาคารแห่งซิลิคอนวัลเลย์เมื่อวันที่ 9 มีนาคม เงินเยนแข็งค่าขึ้นมากกว่า 5.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์

ทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยแบบดั้งเดิมอีกชนิดหนึ่ง เพิ่มขึ้นมากกว่า 5% ในสัปดาห์หลังจากวันที่ 13 มีนาคม มาอยู่เหนือ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งสูงสุดในรอบกว่าหนึ่งปี ขณะที่พันธบัตรรัฐบาล มีปริมาณไหลเข้ามากที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

Kirstine Kundby-Nielsen นักวิเคราะห์จาก Danske Bank ธนาคารยักษ์ใหญ่สัญชาติเดนมาร์ก กล่าวว่า สาเหตุที่ฟรังก์ไม่แข็งค่าขึ้นเกี่ยวข้องกับการพัฒนาในภาคการธนาคารอย่างแน่นอน แต่สกุลเงินฟรังก์สวิสยังคงมีคุณสมบัติการป้องกันความเสี่ยงที่ปลอดภัยใน และต้องใช้เวลามากก็ต่อเมื่อความเสี่ยงนั้นกระจุกตัวอยู่ในเศรษฐกิจของสวิสและภาคการเงินของสวิส

Francesco Pesole นักยุทธศาสตร์ ของ ING กล่าวว่า ถ้าไม่ใช่ Credit Suisse แต่เป็นธนาคารยุโรปอื่น ๆ ที่ประสบปัญหา คงเห็นเงินฟรังก์สวิสพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะจะเป็นที่หลบภัยสำหรับความเสี่ยงในยุโรป

แม้ฟรังก์ที่จะสูญเสียความชื่นชอบในหมู่นักลงทุนในช่วงวิกฤตการณ์ แต่ปัจจัยที่จะทำให้เงินฟรังก์สวิสสูญเสียสถานะเป็นที่หลบภัยนั้น นักกลยุทธ์จาก Barclays กล่าวว่า ต้องมีการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานในงบดุลของประเทศ

ปัจจัยกำหนดสกุลเงินที่แข็งค่าที่สุด

  • หากอัตราเงินเฟ้อของประเทศอยู่ในระดับต่ำ สกุลเงินจะแข็งค่า
  • ประเทศที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าจะมีสกุลเงินที่แข็งค่ากว่า 
  • ชาติที่มีสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและการเมืองที่มีเสถียรภาพดึงดูดนักลงทุน ส่งผลกระทบต่ออัตรแลกเปลี่ยนของสกุลเงินของชาติ
  • ต่างประเทศซื้อผลิตภัณฑ์ของประเทศหนึ่งทำให้เกิดอุปทานสกุลเงินของประเทศนั้นที่สูง 
  • ประเทศที่มีนโยบายการเงินเข้มงวดลดปริมาณสกุลเงิน ทำให้สกุลเงินแข็งค่าขึ้น

ข้อมูลจาก litefinance.org ระบุว่า 10 สกุลเงินที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกประจำปี 2023

1. ดีนาร์คูเวต

2. ดีนาร์บาร์เรน 

3. เรียลโอมาน

4. ดีนาร์จอร์แดน

5. ปอนด์สเตอร์ลิง

6. ดอลลาร์หมู่เกาะเคย์แมน 

7. ยูโร 

8. ฟรังก์สวิส 

9. ดอลลาร์สหรัฐ

10. ดอลลาร์แคนาดา