thansettakij
thansettakij
ก.ล.ต. เกาะติดวิกฤตตะวันออกกลาง ยืนยันทุกตลาดซื้อขายตามปกติ

ก.ล.ต. เกาะติดวิกฤตตะวันออกกลาง ยืนยันทุกตลาดซื้อขายตามปกติ

02 มี.ค. 2569 | 11:26 น.
อัปเดตล่าสุด :02 มี.ค. 2569 | 11:27 น.

ก.ล.ต. ติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางใกล้ชิด ตลาดหุ้นไทยมีความพร้อมรองรับความผันผวน แนะนำผู้ลงทุนติดตามข้อมูลก่อนตัดสินใจ

KEY

POINTS

  • ก.ล.ต. ติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางและผลกระทบต่อตลาดทุนไทยอย่างใกล้ชิด
  • ยืนยันว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET, mai) ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) และศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (TDX) ยังเปิดทำการซื้อขายตามปกติ
  • เตรียมพร้อมใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อรองรับความผันผวนของตลาดและรักษาเสถียรภาพของตลาดทุนไทย

นางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในวันนี้ (2 มีนาคม 2569) เป็นไปในแนวทางเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลก ซึ่งเกิดความกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ก.ล.ต. ได้ติดตามสถานการณ์และประเมินผลกระทบต่อตลาดทุนอย่างใกล้ชิดในทุกมิติ ผ่านการทำงานร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใต้ศูนย์ติดตามและประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง (Economic War Room) ที่รัฐบาลจัดตั้งขึ้น

โดยพร้อมนำเครื่องมือและมาตรการรองรับความผันผวนของตลาดหลักทรัพย์ฯ มาปรับใช้เท่าที่จำเป็นและอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดทุนไทย

ก.ล.ต. ได้ติดตามและกำกับดูแลการบริหารความเสี่ยงของตลาดหลักทรัพย์ฯ และผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET) ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) และตลาดหลักทรัพย์ไลฟ์เอ็กซ์เช้นจ์ (LiVEx) ยังเปิดทำการซื้อขายหลักทรัพย์ตามปกติในวันทำการ

รวมทั้งศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลไทย (TDX) ที่เปิดทำการซื้อขายปกติทุกวัน ตลอดจนผู้ให้บริการในตลาดทุนและสินทรัพย์ดิจิทัล ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ในช่วงเวลานี้ ก.ล.ต. ขอให้ผู้ลงทุนติดตามข้อมูลข่าวสารจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและพิจารณาข้อมูลอย่างรอบด้านเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน