“OR” รุกตลาดการเงิน ดึงข้อมูลปั๊ม ปตท.-อเมซอนลุย “Virtual Bank”

19 มิ.ย. 2568 | 11:25 น.
อัปเดตล่าสุด :19 มิ.ย. 2568 | 11:40 น.

โออาร์เดินหน้าต่อยอดธุรกิจรุกตลาดการเงิน เตรียมดึงฐานข้อมูลปั๊ม ปตท.และอเมซอนลุย Virtual Bank ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค

หม่อมหลวง ปีกทอง ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ (OR) เปิดเผยว่า OR ในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ได้รับความเห็นชอบจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้จัดตั้งธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) แล้วเมื่อวันที่ 19มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมานั้น

ทั้งนี้ บริษัทฯ เชื่อว่าความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของบริษัทไทยทั้งสามแห่งดังกล่าว จะนำไปสู่ความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ Virtual Bank ด้วยจุดแข็งของพันธมิตรที่ครอบคลุมทั้งระบบการเงิน โทรคมนาคม และค้าปลีก ทำให้มีความพร้อมด้านข้อมูล เทคโนโลยี และเครือข่ายช่องทางให้บริการ (Physical Outlets) ที่แข็งแกร่ง 

โดยบริษัทฯสามารถร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้กับฐานลูกค้าทั้ง B2C และ B2B ของบริษัทฯผ่านเครือข่ายสถานีบริการ PTT Station กว่า 2,500 แห่ง และร้านคาเฟ่อเมซอนกว่า 4,000 แห่ง ที่เป็น Touchpoint กับผู้บริโภค

โออาร์รุกตลาดการเงิน ดึงข้อมูลปั๊ม ปตท.-อเมซอนลุย Virtual Bank

 นายภากร สุริยาภิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจดิจิทัลและโซลูชัน OR กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจ Virtual Bank ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของ OR ในการขับเคลื่อนธุรกิจดิจิทัล 

ซึ่งมุ่งเน้นการใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ การพัฒนาและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อนำมาต่อยอดธุรกิจและขยายเครือข่ายลูกค้าจากการเข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตร เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น 

รวมถึงสร้างให้เกิดการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงิน (Inclusive Financing) สอดคล้องตามเป้าหมายนโยบาย ธปท. และวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ Empowering all towards Inclusive Growth