svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ปมการเมืองฉุดมาร์เก็ตแคปวูบ 3.2 แสนล้าน หลังเลือกตั้ง66

24 พฤษภาคม 2566

หลังผ่านช่วงการ เลือกตั้ง66 มาประมาณ 10 วัน ตลาดหุ้นไทย มาร์เก็ตแคป (Market Cap.) ปรับตัวลดลงต่อเนื่องกว่า 3.27 แสนล้านบาท ต่างชาติยังขายออกต่อเนื่อง หลังทิศทางการเมืองยังไม่ชัดเจน

นับตั้งแต่ผ่านพ้นการ "เลือกตั้ง66" หรือแค่ประมาณ 10 วัน ตลาดหลักทรัพย์ พบว่า มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือ มาร์เก็ตแคป (Market Cap.) ของตลาดหุ้นไทย หากนับตั้งแต่วันที่ 12-23 พ.ค.2566 ปรับตัวลดลง 327,454.73 ล้านบาท หรือลดลงประมาณ 1.7%

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ ระบุว่า หลังจากเลือกตั้ง เห็นได้ชัดว่าแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลคือ "พรรคก้าวไกล" ทำให้เริ่มมีการประเมินนโยบายที่หาเสียงว่าบริษัทไหนจะได้รับผลกระทบทั้งในเชิงบวก และลบ 

ขณะที่ Market Cap. ตลาดหุ้นไทย ปรับลดลง 2% ในช่วงระหว่างวันของวันที่ 15 พ.ค.2566 ก่อนที่จะมีการประกาศเซ็น MOU พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งหลังการแถลง MOU ชัดเจน ทำให้ Market Cap. ที่ลดลง 2% กลับมาลดลงเพียง1.5% แต่ยังไม่สามารถกลับไปยืนระดับเดียวกับวันที่ 12 พ.ค.2566 ได้

รวมทั้งนโยบายบางอย่างอาจจะทำไม่ได้เต็มที่เหมือนช่วงหาเสียง ประกอบกับด้าน นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) "GULF" ช้อนซื้อหุ้นติดต่อกัน 3 วัน เหมือนเป็นการยืนยันว่าสถานการณ์อาจจะไม่แย่อย่างที่คิด ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าตลาดน่าจะหายแพนิค และแกว่งตัวไซต์เวย์ ซึ่งหากทุกอย่างออกมาในทางที่ดีตลาดจะปรับตัวดีขึ้นในระยะข้างหน้า

ส่วนกรณีที่ต่างชาติยังเทขายออกมาต่อเนื่อง เป็นเพราะทิศทางการเมืองไม่ชัดเจน แต่หากมีความชัดเจนทุกอย่างสามารถเดินหน้าต่อได้ โดยให้ดูหุ้น กลุ่มธนาคาร เพราะในมุมนักลงทุนต่างชาติกลุ่มแบงก์เป็นเหมือนตัวแทนเศรษฐกิจไทย ถ้ามองเศรษฐกิจดีก็ฝากเงินเข้า 

ประกอบกับการที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจปรับ "ขึ้นดอกเบี้ย" อีกรอบ อาจทำให้กลุ่มแบงก์ใหญ่ ได้รับปัจจัยบวกจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

นอกจากนี้สิ่งที่น่าสังเกตุใน NVDR ในวันที่ 22 พ.ค.2566 หุ้นแบงก์เป็นฝั่ง "net buy" และติด 1 ใน 3 ของกระดาน NVDR ขณะที่วันที่ 23 พ.ค.2566 หุ้นธนาคาร มีการซื้อสุทธิ 989 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี

อย่างไรก็ตามนักลงทุนยังต้องคุมการเทรดให้ดี "อย่าใส่เต็ม 100%" เนื่องจากตลาดยังไว้ใจไม่ได้ แม้สัญญาณบางอย่างจะบ่งบอกว่าดัชนีถึงจุด Bottom โดนควรเลือกหาหุ้นที่ไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับความกังวลของเศรษฐกิจ หรืออิงนโยบายมากจนเกินไป เพื่อคุมความเสี่ยง