กรุงไทยเตรียมขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงรุ่น4 อิง J.P.Morgan MOZAIC XRP

27 เม.ย. 2565 | 07:57 น.

ธนาคารกรุงไทยเตรียมออกหุ้นกู้อนุพันธ์แฝง “กรุงไทย J.P. Morgan MOZAIC XRP” พฤษภาคมนี้ ชูจุดเด่นกระจายความเสี่ยงในสินทรัพย์หลากหลาย คุ้มครองเงินต้น 100% ตอบโจทย์ลงทุนท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจผันผวน

นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์ราคาสินค้าแพงขึ้นและราคาพลังงานเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่การระบาดต่อเนื่องของเชื้อโควิด-19 ยังเป็นตัวฉุดเศรษฐกิจโลก ทำให้เริ่มเกิดความกังวลว่า เศรษฐกิจโลกโดยรวมกำลังประสบปัญหา Stagflation หรือ ภาวะเงินเฟ้อสูง แต่เศรษฐกิจเติบโตได้น้อย จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับนักลงทุนที่จะจับจังหวะตลาด เข้าลงทุนในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ตราสารหนี้ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ล้วนแล้วแต่ผันผวนสูงมากในช่วงที่ผ่านมา 

กรุงไทยเตรียมขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงรุ่น4 อิง J.P.Morgan MOZAIC XRP

 

ธนาคารกรุงไทยจึงเตรียมออกจำหน่ายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงของธนาคาร ประเภทคุ้มครองเงินต้น จ่ายผลตอบแทนอ้างอิงกับดัชนี เป็นครั้งที่ 4 โดยหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงรุ่นนี้ จะจ่ายผลตอบแทนอ้างอิงกับดัชนีกลุ่ม J.P. Morgan Mozaic XRP (MOZAIC XRP) ซึ่งเป็นดัชนีที่เข้าลงทุนกระจายในหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก อาทิเช่น พันธบัตร หุ้นกู้ หุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ (เช่น ทองคำ น้ำมัน) และสกุลเงินหลักของโลก
 

ทั้งนี้คาดว่า จะเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝง “กรุงไทย J.P.Morgan MOZAIC XRP” ช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 ให้กับนักลงทุนรายใหญ่ และนักลงทุนสถาบัน โดยมีจุดเด่นด้านกลยุทธ์กระจายความเสี่ยง มุ่งสร้างผลตอบแทนในทุกสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลง และที่สำคัญธนาคารกรุงไทยยังคุ้มครองเงินต้นให้ 100% เมื่อถือจนครบกำหนดอีกด้วย


“สินทรัพย์แต่ละประเภทจะให้ผลตอบแทนที่ดีในภาวะตลาดที่ต่างกัน เช่น หากเศรษฐกิจเติบโต เงินเฟ้อไม่มาก การลงทุนในหุ้นจะให้ผลตอบแทนที่ดี แต่หากเศรษฐกิจชะลอตัว ตราสารหนี้ เช่นพันธบัตร จะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า"นายรวินทร์กล่าว

ดังนั้น ภายใต้สภาวะตลาดที่ผันผวน และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก นักลงทุนควรกระจายลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ (Multi-asset investment) เพื่อกระจายความเสี่ยง ซึ่งดัชนีกลุ่ม J.P. Morgan MOZAIC XRP ที่ธนาคารคัดเลือกมาในครั้งนี้ มีกลยุทธ์แบบกระจายการลงทุน และยังปรับสัดส่วนการลงทุนสม่ำเสมอ เพื่อพร้อมรับตลาดที่ผันผวน และมุ่งทำผลตอบแทนต่อเนื่องในทุกสภาวะตลาด โดยธนาคารคุ้มครองเงินต้นให้เต็มจำนวน และไม่มีค่าธรรมเนียมการจัดการอีกด้วย