กรุงไทย พร้อมเทรด “TENCENT80” DR เทคฯยักษ์ใหญ่จากจีน

26 เม.ย. 2565 | 11:41 น.

ธนาคารกรุงไทย พร้อมซื้อขาย DR “TENCENT80” 26 เม.ย.นี้ ลงทุนขั้นต่ำเพียง 1 DR ด้วยสกุลเงินบาท ตัดปัญหาแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เพิ่มทางเลือกนักลงทุนไทย ลงทุนหุ้นเทคฯระดับโลก

นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคาร กรุงไทยเปิดเผยว่า หลังจากที่ธนาคารกรุงไทย เสนอขายตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ(DR) อ้างอิงหุ้นบริษัท เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด จำกัด (Tencent Holdings Limited) หรือ Tencent DR ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX) ให้นักลงทุนทั่วไปจองซื้อ (IPO) เมื่อวันที่ 18-21 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ในราคาหน่วยละ 14.62 บาท

กรุงไทย พร้อมเทรด “TENCENT80”  DR เทคฯยักษ์ใหญ่จากจีน

ล่าสุด ธนาคารได้นำ Tencent DR  เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)แล้ว นักลงทุนที่สนใจ สามารถซื้อขาย Tencent DR  ซึ่งใช้ชื่อย่อ “TENCENT80” ได้ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2565 โดยสามารถลงทุนผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ที่มีอยู่ได้ทันทีผ่านบริษัทหลักทรัพย์ทุกแห่ง ลงทุนขั้นต่ำในตลาดรองเริ่มต้นเพียง  1 DR  สามารถซื้อขาย DR ได้ต่อเนื่องตลอดวัน ไม่มีหยุดพักกลางวัน

ทั้งนี้ การซื้อขาย DR เป็นสกุลเงินบาท ตัดปัญหาเรื่องการแลกเปลี่ยนสกุลเงินตราต่างประเทศ ทำให้การลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป 

 

Tencent DR ถือเป็นทางเลือกสำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในหุ้นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก  ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ดำเนินธุรกิจให้บริการทางด้านการสื่อสารเป็นหลัก เจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ของจีนอย่างวีแชต(WeChat) มีบริการครอบคลุมกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีฟินเทค (Fintech) อย่าง WeChat Pay ที่มียอดธุรกรรมกว่าพันล้านธุรกรรมต่อวัน และยังเป็นบริษัทเกมระดับโลกอย่าง RoV, Clash of Clans และ PUBG

Tencent เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกที่มีการวัดผลการดำเนินงานและผ่านเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) เป็นการเน้นย้ำถึงพันธกิจหลักของธนาคารในการให้ความสำคัญการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม ตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำตลาดในการทำ ESG Financial Solution ที่พร้อมตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)

กรุงไทย พร้อมเทรด “TENCENT80”  DR เทคฯยักษ์ใหญ่จากจีน

 “ธนาคารมีแผนในการพัฒนานวัตกรรมด้านการเงินและการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์การลงทุนสำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกระดับเพื่อการบริหารความเสี่ยงทางการเงินและเพิ่มทางเลือกในการลงทุนภายใต้สภาวะตลาดโลกที่ผันผวน”นายรวินทร์กล่าว

 

แนวโน้มการเติบโตในอนาคต Tencent ยังมีการลงทุนและพัฒนาธุรกิจอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ธุรกิจ cloud platform และมีพอร์ตลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีชั้นนำ เช่น Meituan, Sea, JD, Pinduoduo ส่งผลให้ Tencent ได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลก โดย Tencent มีปริมาณการซื้อขายหุ้น (Turnover) สูงสุดในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (ข้อมูล ณ วันที่ 22 เมษายน 2565) ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์นักลงทุนไทยที่ต้องการกระจายการลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี