thansettakij
thansettakij
วงการยางช็อก! 'เพิก' ยื่นลาออกประธานบอร์ด-ผู้ว่าฯ กยท.เปิดทางรัฐบาลใหม่

วงการยางช็อก! 'เพิก' ยื่นลาออกประธานบอร์ด-ผู้ว่าฯ กยท.เปิดทางรัฐบาลใหม่

23 ม.ค. 2569 | 02:42 น.
อัปเดตล่าสุด :23 ม.ค. 2569 | 02:42 น.

วงการยางช็อก! “เพิก เลิศวังพง” ยื่นลาออกจากประธานบอร์ด – ผู้ว่าฯ กยท. เปิดทางให้พรรคที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมาบริหารยางพาราทั้งประเทศ

KEY

POINTS

  • ดร.เพิก เลิศวังพง ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการและรักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)
  • การลาออกมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารงานและดูแลชาวสวนยางได้อย่างเต็มที่
  • ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว
  • ผลงานเด่นในช่วงที่ดำรงตำแหน่งคือ โครงการโฉนดต้นยาง, การปราบปรามยางเถื่อน และการผลักดันแบรนด์ยางล้อไทย

ดร.เพิก เลิศวังพง ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) และรักษาการผู้ว่าการ กยท. เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ตนได้รับการแต่งตั้งจากร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เข้ามาทำหน้าที่ เริ่มตั้งแต่การตั้งคณะทำงานเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการบริหารยางพาราทั้งระบบ 

อย่างไรก็ดี ขณะนี้มองว่าถึงเวลาเหมาะสมที่เหมาะสม ที่จะพักบทบาทและคืนตำแหน่งทั้งหมดตามมารยาท เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารงาน และดูแลการยางแห่งประเทศไทยและชาวสวนยางทั่วประเทศอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ได้ยื่นหนังสือลาออกถึงร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว

พร้อมฝากถึงพี่น้องชาวสวนยางว่า “ชีวิตต้องเดินหน้าสู้ต่อไป ขอให้ใช้วิจารณญาณเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เพราะในภาคเกษตร ขอให้เลือกคนที่ทำงานได้จริง เข้ามาบริหาร เพื่อให้การขับเคลื่อนนโยบายเดินหน้าต่อไป”

อย่างไรก็ดี ดร.เพิก ได้โพสต์เฟซบุ๊กร่ำลาชาวสวนยางแบบสั้น ๆ ว่า ตำแหน่งอยู่ไม่นานแต่ตำนานอยู่ตลอดไป แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ ลงท้ายเสือเพิก

โพสต์เฟซบุ๊ค เพิก เลิศวังพง

 

หลังจากโพสต์ผ่านเฟซบุุ๊คแล้ว ทางเกษตรกรชาวสวนยาง และคนในวงการยางได้เข้ามาโพสต์ โดยส่วนใหญ่ต่างรู้สึกช็อก บ่นเสียดาย  และขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานเสมอและเคารพในการตัดสินใจ 

 

 

สำหรับผลงานเด่น ๆ ของดร.เพิก เลิศวังพง นับตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2566 คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้งประธานกรรมการ ในคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย  อาทิ โฉนดต้นยาง,ตลาดยางมาตรฐานรองรับ EUDR,ลุยปราบยางเถื่อน,ดันแบรนด์ยางล้อไทยชื่อ "Greenergy Tyre"  และแบรนด์ "RAOT" , น้ำหมักชีวภาพ (น้ำหมักปลาหมอคางดำ) และอื่น ๆ อีกมากมาย