ข่าวดี โรงงานน้ำตาล ใจป้ำ จ่ายเงินช่วยชาวไร่อ้อยตัดสด ฤดูกาลใหม่ 40 บาทต่อตัน

10 ก.ค. 2568 | 06:00 น.

สมาคมชาวไร่อ้อยอีสาน อัปเดต เงินช่วยเหลืออ้อยสด 69 บาทต่อตัน ผ่านบอร์ด ธ.ก.ส. มาแล้ว ยันจ่ายแน่ ล่าสุด โรงงานน้ำตาลสหเรือง ใจป้ำ จ่ายเงินช่วยชาวไร่อ้อยตัดสด ฤดูกาลใหม่ 40 บาทต่อตัน

อัปเดต "เงินช่วยเหลือชาวไร่อ้อยตัดสด" จาก เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2568 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ มีมติมอบหมายให้ ธ.ก.ส. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) จัดทำมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยเก็บเกี่ยวอ้อยสดคุณภาพดี เพื่อลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 สำหรับฤดูการผลิตปี 2567/2568  และยกระดับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของไทยสู่อุตสาหกรรมเศรษฐกิจสีเขียว

 

ข่าวดี โรงงานน้ำตาล ใจป้ำ จ่ายเงินช่วยชาวไร่อ้อยตัดสด ฤดูกาลใหม่  40 บาทต่อตัน

 

โดยการสนับสนุนเงินให้แก่เกษตรกรชาวไร่อ้อย ที่ตัดอ้อยสดคุณภาพดี ในอัตรา 69 บาทต่อตันอ้อย คาดว่า ฤดูการผลิตปี 2567/2568 จะมีปริมาณอ้อยทั้งสิ้น 93.17 ล้านตัน โดยมีสัดส่วนปริมาณอ้อยสดคุณภาพดี 80% หรือประมาณ 75 ล้านตัน คิดเป็นงบประมาณสนับสนุนรวมทั้งสิ้น 5,333.5875 ล้านบาท แบ่งเป็น 1.ค่าใช้จ่ายมาตรการสร้างแรงจูงใจแก่ชาวไร่อ้อยเก็บเกี่ยวอ้อยสด โดยจ่ายเงินสนับสนุนแก่เกษตรกรชาวไร่อ้อย ในอัตรา 69 บาทต่อตัน งบประมาณดำเนินการ 5,175 ล้านบาท 2.ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการของ ธ.ก.ส. ทั้งในด้านการชดเชยต้นทุนทางการเงินและค่าบริหารจัดการ รวมจำนวนเงิน 158.5875 ล้านบาท

 

ข่าวดี โรงงานน้ำตาล ใจป้ำ จ่ายเงินช่วยชาวไร่อ้อยตัดสด ฤดูกาลใหม่  40 บาทต่อตัน

นายธีระชัย แสนแก้ว นายกสมาคมชาวไร่อ้อยภาคอีสาน เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ความคืบหน้าเงินช่วยเหลือชาวไร่อ้อยตัดสด 69 บาทต่อตัน เป็นเงินช่วยจากทางรัฐบาล ล่าสุดทราบข่าวว่าผ่านบอร์ด ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร( ธ.ก.ส.)มาแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการคาดว่าในเร็วๆ นี้จะจ่ายอย่างแน่นอน ขอพี่น้องชาวไร่ใจเย็นกันหน่อย

 

ข่าวดี โรงงานน้ำตาล ใจป้ำ จ่ายเงินช่วยชาวไร่อ้อยตัดสด ฤดูกาลใหม่  40 บาทต่อตัน

สำหรับชาวไร่อ้อย  ให้ลงแอพ "ทางรัฐ" เพื่อใช้สำหรับการลงทะเบียนใช้สิทธิ์และการยืนยันตัวตน หากชาวไร่ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือลงแอพไม่เป็น ก็ให้รอฟังรายละเอียดว่า สอน.จะมีแนวทางจัดการอย่างไรต้องระวังตรวจสอบให้ชัวย์ จะได้ไม่เสียเวลา บัญชี ธ.ก.ส. ที่เงินจะโอนไม่ผ่าน บางท่านอาจถูกปิดบัญชี เพราะไม่มีเงินเคลื่อนไหว หรือเงินในบัญชีไม่เพียงพอรักษาบัญชี หรือเป็นบัญชีร่วมมีชื่อคนอื่น ชาวไร่อ้อยที่เสียชีวิต ผู้รับสิทธิ์แทน เช่น ภรรยาที่จดทะเบียนสมรส ลูกตามกฏหมาย ต้องทำเรื่องขอรับสิทธิ์ อย่าเข้าใจว่าใช้บัตรเอทีเอ็มกดเงินได้ เพราะรอบนี้ อ้างอิงจากข้อมูลทะเบียนกระทรวงมหาดไทย

 

 

 

โรงงานน้ำตาลสหเรือง แจ้งประกาศเรื่อง โครงการตัดอ้อยสด สะอาด ปี 2568/69 ช่วยเหลือตันละ 40 บาท เพื่อให้ชาวไร่รับทราบว่าโรงงานจะมีเงินสนับสนุนในการตัดอ้อยสดจำนวนนี้เพิ่มเติมขึ้นมา ซึ่งเงินนี้จะไม่รวมเงินที่ได้จากการหักค่าอ้อยไฟไหม้ และเงินช่วยเหลืออื่นจากรัฐบาล ซึ่งจำนวนเงินนี้อาจจะไม่ได้ครอบคลุมค่าตัดอ้อยสดทั้งหมด 100% แต่ก็เป็นเงินจำนวนหนึ่งที่ช่วยเป็นกำลังใจให้ชาวไร่ที่ทำอ้อยสด

 

ข่าวดี โรงงานน้ำตาล ใจป้ำ จ่ายเงินช่วยชาวไร่อ้อยตัดสด ฤดูกาลใหม่  40 บาทต่อตัน