
กระทรวงเกษตรฯ รับมืออุทกภัยและภัยพิบัติ ในห้วงกรกฎาคมนี้
ปลัดเกษตรฯ ร่วมวงประชุมติดตามสถานการณ์น้ำและการข่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัยและภัยพิบัติ ในห้วงเดือนกรกฎาคม สั่งหน่วยงานเตรียมเครื่องมือเครื่องจักร พร้อมให้การช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ทันที
นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำและการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและภัยพิบัติต่างๆ โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะชั้น 3 อาคาร 99 ปีหม่อมหลวงชูชาติกำภูกรมชลประทานสามเสนและผ่านระบบประชุมออนไลน์ว่าจากการประชุมดังกล่าว
ทั้งนี้รองนายกรัฐมนตรีฯ ได้มีข้อสั่งการเร่งด่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงเกษตรฯ ดังนี้ 1)มอบหมายกรมชลประทานตรวจสอบอาคารชลศาสตร์ให้พร้อมใช้งาน และเตรียมเครื่องมือเครื่องจักรต่าง ๆ พร้อมให้การช่วยเหลือ 2)ติดตามสถานการณ์ ข้อมูลข่าวสาร เพื่อแจ้งเตือนเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเตรียมรับสถานการณ์ 3)เมื่อเกิดภัยให้เร่งระดมทรัพยากรให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เช่น เครื่องสูบน้ำ เรือตรวจการณ์
เสบียงอาหารสัตว์ ถุงยังชีพสัตว์ หัวเชื้อจุลินทรีย์ เป็นต้น รวมทั้งบูรณาการทำงานกับทุกส่วนราชการ และ 4)เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือตามระเบียบที่เกี่ยวข้องทันที
สำหรับกระทรวงเกษตรฯ ได้เตรียม “มาตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านการเกษตรในช่วงฤดูฝน ปี 2568กระทรวงเกษตรและสหกรณ์”แบ่งเป็น
1.การป้องกันและเตรียมความพร้อมได้แก่
- แผนป้องกันและบรรเทาภัยอันเกิดจากน้ำ, พื้นที่ส่งเสริมการปลูกข้าว ปี 2568 รอบที่ 1
- การพัฒนาแหล่งน้ำ ขุดบ่อน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน
- การขุดลอกปรับปรุงแหล่งน้ำในพื้นที่ ส.ป.ก. รวมทั้งก่อสร้างแหล่งน้ำ ฝายและระบบส่งน้ำ
- ปฏิบัติการฝนหลวง
- ปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกรให้เป็นปัจจุบัน
- ตรวจสอบฟาร์มสัตว์ดุร้าย
- ให้คำแนะนำพื้นที่ในการลดความเสี่ยง
- วางแผนการอพยพสัตว์ สถานที่อพยพ และคอกพักสัตว์เคลื่อนที่
- จัดทำบัญชีทรัพยากร ยานพาหนะเครื่องจักรกล เครื่องมือ เป็นต้น
2.การเผชิญเหตุ และการบรรเทาทุกข์ ได้แก่
- เร่งระบายน้ำ
- อพยพสัตว์ สนับสนุนเสบียงอาหารสัตว์ ดูแลสุขภาพสัตว์
- สนับสนุนเรือตรวจการณ์และเจ้าหน้าที่
- ช่วยเหลือและแจ้งเตือนสถานการณ์
- กรณีฝนน้อยกว่าค่าปกติ : ปฏิบัติการฝนหลวง/สนับสนุนรถบรรทุกน้ำเป็นต้น
3. การฟื้นฟูให้ดีกว่าเดิมได้แก่
- สำรวจและประเมินความเสียหาย
- จัดหน่วยเคลื่อนที่
- สนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำ เมล็ดพันธุ์ดี
- ซ่อมแซมโครงสร้างด้านชลประทาน เครื่องมือ เครื่องจักรกล
- บำบัดน้ำเสีย ปรับปรุงบำรุงดิน
- ลดภาระหนี้สิน/สนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เป็นต้น
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้กำหนดพื้นที่เสี่ยงและการเตรียมมาตรการรับมืออุทกภัยในห้วงเดือนกรกฎาคม2568และการแก้ไขปัญหาสถานการณ์อุทกภัย และมาตรการรับมืออุทกภัยในจังหวัดที่มีความเสี่ยงจะเกิดปัญหาอุทกภัยในช่วงเดือนกรกฎาคม 2568 ได้แก่ จังหวัดเชียงรายจังหวัดน่านจังหวัดหนองคายจังหวัดสกลนครจังหวัดบึงกาฬจังหวัดนครพนมและจังหวัดมุกดาหารอีกด้วย

