
ปักธง ม.ค.69 ชงครม.เคาะ 'มอเตอร์เวย์นครปฐม-ปากท่อ' 5.4 หมื่นล้าน
'ทางหลวง' กางแผน 'มอเตอร์เวย์นครปฐม-ปากท่อ' วงเงิน 5.4 หมื่นล้าน จ่อชงครม.ไฟเขียวเริ่มม.ค.69 นำร่องก่อสร้างเฟสแรกภายในปี 70
KEY
POINTS
- กรมทางหลวงเตรียมเสนอโครงการมอเตอร์เวย์นครปฐม-ปากท่อ วงเงิน 5.4 หมื่นล้านบาท ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติภายในเดือนมกราคม 2569
- การก่อสร้างแบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยจะเริ่มก่อสร้างระยะแรกในปี 2570 และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ตลอดเส้นทางในปี 2575
- หลังได้รับการอนุมัติจาก ครม. จะเริ่มกระบวนการเวนคืนที่ดินในช่วงปลายปี 2569 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือ นครปฐม ราชบุรี และสมุทรสงคราม
นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายนครปฐม-ชะอำ ระยะทาง 61 กม. วงเงิน 54,562 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้างงานโยธา 40,162 ล้านบาท และค่าเวนคืน 14,400 ล้านบาท
ทั้งนี้ตามแผนกรมฯ อยู่ระหว่างเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาภายในวันนี้ จากนั้นจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบภายในเดือนมกราคม 2569 ก่อนเปิดประมูลหาผู้รับจ้างต่อไป
นายปิยพงษ์ กล่าวต่อว่า ด้านการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ช่วงนครปฐม-ปากท่อ แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ระยะ ดังนี้
ระยะที่ 1 ช่วงนครปฐม - ตลาดจินดา ระยะทาง 11 กิโลเมตร วงเงิน 10,509 ล้านบาท โดยจะใช้งบประมาณจากกองทุนค่าธรรมเนียมผ่านทาง (กองทุนมอเตอร์เวย์) ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างภายในปี 2570 ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี
ส่วนระยะที่ 2 ช่วงตลาดจินดา - ปากท่อ ระยะทาง 50 กิโลเมตร วงเงิน 29,653 ล้านบาท โดยจะขอรับจัดสรรงบประมาณในปี 2571 ซึ่งจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปี 2571 ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี ก่อนเปิดให้บริการตลอดเส้นทางในปี 2575
นายปิยพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนช่วงปากท่อ-ชะอำ ปัจจุบันยังติดปัญหาชาวบ้านจังหวัดเพชรบุรีคัดค้านแนวเส้นทางโครงการฯ โดยกระทรวงคมนาคมมีข้อสั่งการให้กรมฯดำเนินการทบทวนแนวเส้นทางที่มีความเป็นไปได้ อีกครั้งภายในปี 2569
ขณะที่การเวนคืนที่ดิน พื้นที่ 5,340 ไร่ หากได้รับการอนุมัติจากครม.แล้ว จะเริ่มออกพ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน
ก่อนจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและจ่ายทดแทนค่าเวนคืนที่ดิน ใช้ระยะเวลา 6-8 เดือน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ภายในปลายปี 2569
ทั้งนี้โครงการนี้มีจุดเริ่มต้น 2 จุด และปลายทางเดียวกัน มีจุดเริ่มต้น 2 จุด เชื่อมต่อกับ M81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี บริเวณด่านศรีษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐมเชื่อมต่อ ทล.4 ถนนเพชรเกษม และ ทล.338 ถนนบรมราชชนนี
ส่วนจุดสิ้นสุดโครงการมีจุดเชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) บริเวณอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เพื่อเชื่อมต่อไปยังจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์
อย่างไรก็ดีโครงการมอเตอร์เวย์ ช่วงนครปฐม-ชะอำครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครปฐม จังหวัดราชบุรี และจังหวัดสมุทรสงคราม







