“รฟม.” รื้อใหม่ ลุยศึกษาเส้นทาง “รถไฟแทรมโคราช” สายสีส้ม 1.1 หมื่นล้าน

15 ส.ค. 2568 | 22:00 น.

“รฟม.” ซุ่มถกผู้ว่าราชการฯ-เอกชน จ.นครราชสีมา หลังมติคจร.ไฟเขียวปรับแนวเส้นทางใหม่ ดันแทรมโคราชสายสีส้ม ช่วงโรงพยาบาลเทพรัตน์ – สถานีร่วมจอหอ 1.1 หมื่นล้านบาท หวังลดผลกระทบพื้นที่ก่อสร้าง แก้ปัญหารถติด เตรียมศึกษาออกแบบโครงการฯภายในเดือนก.ย.นี้

KEY

POINTS

  • รฟม. ได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดและภาคเอกชนของ จ.นครราชสีมา เกี่ยวกับโครงการรถไฟแทรมโคราชสายสีส้ม
  • คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ได้อนุมัติให้ปรับแนวเส้นทางใหม่เป็นสายสีส้ม ช่วงโรงพยาบาลเทพรัตน์ – สถานีร่วมจอหอ
  • โครงการมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท
  • การปรับแนวเส้นทางใหม่มีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบจากการก่อสร้างและแก้ไขปัญหารถติด
  • รฟม. เตรียมเริ่มศึกษาและออกแบบรายละเอียดโครงการภายในเดือนกันยายนนี้

จากการศึกษาของโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดนครราชสีมาหรือแทรมโคราชในช่วงที่ผ่านมาติดปัญหาไม่สามารถเดินหน้าได้ เนื่องจากภาคเอกชนมีความกังวลความเสี่ยงในการลงทุนรูปแบบ PPP Net Cost และการกำหนดค่าโดยสารที่ผลการศึกษาอาจยังไม่ชัดเจน ตลอดจนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ถูกชะลอออกไปก่อนเป็นเหตุให้โครงการดังกล่าวล่าช้ามากว่า 5 ปี    

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ความคืบหน้าโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดนครราชสีมา (รถไฟฟ้ารางเบาหรือแทรมโคราช) ที่ผ่านมาในปี 2558 สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ศึกษาแผนแม่บทจราจรและแผนแม่บทพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองนครราชสีมา

โดยผลการศึกษากำหนด 3 เส้นทาง ได้แก่ 1.สายสีเขียว ช่วงตลาดเซฟวัน – ถนนมุขมนตรี – สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์

2. สายสีส้ม ช่วงแยกประโดก - ถนนช้างเผือก - คูเมืองเก่า และ 3. สายสีม่วง ช่วงตลาดเซฟวัน – ถนนมิตรภาพ - สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์ โดยมีรูปแบบเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบา Street Running Light Rail (Steel Wheel on Steel Rail)

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวต่อว่า ถึงแม้ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 มีมติรับทราบผลการศึกษาและมอบหมายให้การไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดนครราชสีมา 
 

“ที่ประชุมคจร.มีความเห็นว่าควรดำเนินการก่อสร้างครั้งละ 1 เส้นทาง ซึ่งสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)  ได้วิเคราะห์จัดลำดับความสำคัญ พบว่าเส้นทางสายสีเขียวมีความสำคัญลำดับที่ 1 ตามด้วยเส้นทางสายสีส้มและสายสีม่วงตามลำดับนั้น” แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าว 

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 คณะอนุกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกจังหวัดนครราชสีมา ในคราวประชุมครั้งที่ 3/2567 ได้มีมติเห็นชอบการปรับปรุงแนวเส้นทางโครงการฯ จากสายสีเขียว ช่วงตลาดเซฟวัน – สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์เป็นสายสีส้ม ช่วงโรงพยาบาลเทพรัตน์ – สถานีร่วมจอหอ

“สาเหตุที่เปลี่ยนแนวเส้นทางดังกล่าว เพราะแนวเส้นทางสายสีเขียวไม่สอดคล้องต่อสภาพการจราจรและบริบทพื้นที่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังพบว่าแนวเส้นทางสายสีส้มมีประชากรหนาแน่นและการจราจรติดขัด ผ่านเขตชุมชน สถานศึกษา โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้า รวมทั้งกระทบต่อชุมชน บ้านเรือน ร้านค้า และผิวจราจรเดิมน้อยกว่าแนวเส้นทางสายสีเขียว” แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าว

ด้านที่ประชุมคจร. ได้เห็นชอบในหลักการแนวคิดดังกล่าวในคราวประชุมครั้งที่ 1/2567 เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2567 มีมติเห็นชอบในหลักการให้ปรับเปลี่ยนแนวเส้นทางสายสีเขียวฯ เป็นสายสีส้ม (รพ.เทพรัตน์ - สถานีร่วมจอหอ) ให้สอดคล้องกับมติคณะอนุกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกจังหวัดนครราชสีมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2568 การไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ลงพื้นที่และเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้แทนภาคเอกชน ที่จังหวัดนครราชสีมา

เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาโครงการระบบขนส่งมวลชน จังหวัดนครราชสีมา สายสีส้ม ช่วงโรงพยาบาลเทพรัตน์ - สถานีร่วมจอหอ ตามที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.)  
 

ขณะเดียวกันในปัจจุบัน รฟม. อยู่ระหว่างดำเนินการจัดจ้างที่ปรึกษาเพื่อศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบ และจัดเตรียมเอกสารประกวดราคา โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดนครราชสีมา สายสีส้มและดำเนินการศึกษาออกแบบโครงการระบบขนส่งมวลชนให้เป็นไปตามมติ คจร. ต่อไป  

“รฟม.” รื้อใหม่ ลุยศึกษาเส้นทาง “รถไฟแทรมโคราช” สายสีส้ม 1.1 หมื่นล้าน ทั้งนี้ตามแผนรฟม.จะดำเนินการจ้างบริษัทที่ปรึกษาเพื่อศึกษารายละเอียดความเหมาะสมของโครงการฯภายในเดือนกันยายนนี้ และเสนอต่อกระทรวงคมนาคมและคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบต่อไป ก่อนประกาศเชิญชวน คัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2571

เมกะโปรเจ็กต์ หน้า 8 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 4,123 วันที่ 17 - 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568  

จากนั้นเอกชนผู้ชนะการประมูลจะดำเนินการออกแบบและก่อสร้างงานโยธา ผลิตและติดตั้ง งานระบบรถไฟฟ้าและทดลองเดินรถ ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2572 คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในเดือนพฤษภาคม 2575

สำหรับโครงการระบบขนส่งมวลชน จังหวัดนครราชสีมา สายสีส้ม ช่วงโรงพยาบาลเทพรัตน์ – สถานีร่วมจอหอ มีระยะทาง 18.9 กม. วงเงินลงทุน 11,650 ล้านบาท จำนวน 20 สถานี ประกอบด้วย

1.สถานีโรงพยาบาลเทพรัตน์  2.สถานีตลาดเทิดไท 3.สถานีโรงเรียนราชสีมา 4.สถานีตลาดเซฟวัน 5.สถานีสามแยกปักธงชัย 6.สถานีสีมาธานี 7.สถานีมิตรภาพ 8.สถานีซิตี้ลิงค์ 9.สถานีกิ่งสวายเรียง 10.สถานีเดอะมอลล์ฯ 

11.สถานีวิทยาลัยเทคนิคฯ 12.สถานีร่วมเทอมินอล 21 13.สถานีโรงเรียนเมืองนครราชสีมา 14.สถานีโรงเรียนสุรนารีวิทยา 15.สถานีร่วมสามแยกประตูน้ำ 16.สถานีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา 17.สถานีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานฯ 18.สถานีไนท์บ้านเกาะ 19.สถานีบ้านเกาะ 20.สถานีร่วมจอหอ

เมกะโปรเจ็กต์ หน้า 8 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 4,123 วันที่ 17 - 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568