รฟม.ลุยเวนคืนที่ดิน 10 แปลง บางกะปิ สะพานสูง มีนบุรี สร้างรถไฟฟ้าสีส้ม

23 พ.ค. 2568 | 08:02 น.
อัปเดตล่าสุด :23 พ.ค. 2568 | 08:06 น.

รฟม.ยกร่างกฎหมาย “เวนคืนที่ดิน” 10 แปลง ครอบคลุมพื้นที่เขตบางกะปิ เขตสะพานสูง และเขตมีนบุรี สร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี

วันนี้ (23 พฤษภาคม 2568) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ดำเนินการยกร่างร่างพระราชบัญญัติเวนคืนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างกิจการรถไฟฟ้า โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ในท้องที่เขตบางกะปิ เขตสะพานสูง และเขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร พ.ศ. .... เพื่อเวนคืนที่ดินรวม จำนวน 10 แปลง 

ทั้งนี้ รฟม. แจ้งสภาพปัญหาและสาเหตุของปัญหาว่า เนื่องจากในการเวนคืนที่ดินเพื่อใช้ก่อสร้างตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม แห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีที่ดินที่เจ้าของไม่มาตกลงทำสัญญาซื้อขายและจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์เป็นของ รฟม.

ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นต้องตรากฎหมาย เนื่องจากที่ดินที่เจ้าของไม่มาตกลงทำสัญญาซื้อขายกับ รฟม. ตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงต้องดำเนินการวางเงินค่าทดแทนให้แก่เจ้าของที่ดินดังกล่าวเพื่อให้มีอำนาจเข้าครอบครองใช้ประโยชน์ที่ดินนั้น ในการก่อสร้างตามโครงการฯ ต่อไปได้ 

ขณะเดียวกันตามกฎหมายกรรมสิทธิ์ในที่ดินที่ดำเนินการวางเงินค่าทดแทนยังคงเป็นของเจ้าของโดยจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของ รฟม. ต่อเมื่อได้มีการตราพระราชบัญญัติเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ และพระพระราชบัญญัติฯ ฉบับนั้นมีผลใช้บังคับแล้ว

สาระสำคัญของกฎหมาย กำหนดให้เวนคืนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างกิจจการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยให้ผู้ว่าการ รฟม. เป็นเจ้าหน้าที่เวนคืนตามพระราชบัญญัตินี้และให้เจ้าหน้าที่เวนคืนเข้าใช้อสังหาริมทรัพย์ที่ถูกเวนคืนภายในระยะเวลา 4 ปี นับแต่วันที่พระราชบัญญัติมีผลใช้บังคับ

ทั้งนี้ที่ดินที่ต้องเวนคืนตามร่างพระราชบัญญัตินี้เป็นที่ดินที่เจ้าของไม่มาตกลงทำสัญญาซื้อขายและ รฟม. ได้ดำเนินการวางเงินค่าทดแทนให้แก่เจ้าของตามกฎหมายแล้ว จำนวน 10 แปลง ดังนี้

1.ที่ดินรายนายสนิท ขามเทศทอง กับพวกรวม 8 คน ที่ดินโฉนดเลขที่ 1893 เลขที่ดิน 1071 ตำบลหัวหมากใต้ อำเภอบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางบางส่วน เนื้อที่ 239.2 ตารางวา

2.ที่ดินรายนางไซหนับ หมัดนุรักษ์ ในฐานะผู้จัดการมรดกของนางเฟาะ ขันเทศทอง กับพวกรวม 2 คน ที่ดินโฉนดเลขที่ 168480 เลขที่ดิน 1070 ตำบลหัวหมาก (หัวหมากใต้) อำเภอบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางทั้งแปลง เนื้อที่ 23 ตารางวา

3.ที่ดินรายบริษัท อเล็กซานเดอร์ โฮเต็ล จำกัด ที่ดินโฉนดเลขที่ 260981 เลขที่ดิน 7293 ตำบลหัวหมาก อำเภอบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางทั้งแปลง เนื้อที่ 23.8 ตารางวา

4.ที่ดินรายนายสุกิจ หอศิริกุล ที่ดินโฉนดเลขที่ 16204 เลขที่ดิน 472 ตำบลหัวหมาก (หัวหมากใต้) อำเภอบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางทั้งแปลง เนื้อที่ 39 ตารางวา

5.ที่ดินรายนายสุกิจ หอศิริกุล ที่ดินโฉนดเลขที่ 16205 เลขที่ดิน 473 ตำบลหัวหมาก (หัวหมากใต้) อำเภอบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางทั้งแปลง เนื้อที่ 15 ตารางวา

6.ที่ดินรายบริษัท พงศ์พรเฮ้าส์ซิ่ง จำกัด ที่ดินโฉนดเลขที่ 204762 เลขที่ดิน 5564 ตำบลหัวหมาก (หัวหมากใต้) อำเภอบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางทั้งแปลง เนื้อที่ 15 ตารางวา

7.ที่ดินรายบริษัท มหาจักรเอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด ที่ดินโฉนดเลขที่ 19790 เลขที่ดิน 377 ตำบลสะพานสูง อำเภอสะพานสูง กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางบางส่วน เนื้อที่ 153.3 ตารางวา

8.ที่ดินรายบริษัท รุ่งนภาวิลเลจ จำกัด ที่ดินโฉนดเลขที่ 6120 เลขที่ดิน 1288 ตำบลแสนแสบ อำเภอมีนบุรี (แสนแสบ) กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางบางส่วน เนื้อที่ 49.4 ตารางวา

9.ที่ดินรายนางสาวคงขวัญ เมฆาอภิรักษ์ กับพวกรวม 4 คน ที่ดินโฉนดเลขที่ 105774 เลขที่ดิน 2347 ตำบลมีนบุรี อำเภอมีนบุรี กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางทั้งแปลง เนื้อ 15 ตารางวา

10.ที่ดินรายนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร ฟอเรสท์ ปาร์ค ที่ดินโฉนดเลขที่ 20891 เลขที่ดิน 203 ตำบลแสนแสบ อำเภอมีนบุรี กรุงเทพมหานคร ถูกเขตทางบางส่วน เนื้อที่ 46.4 ตารางวา