thansettakij
thansettakij
เอกนัฏ ปลดล็อกไฟฟ้าสีเขียว เปิดเสรีทุกอุตสาหกรรม ซื้อขายตรง Direct PPA ไม่จำกัดโควตา

เอกนัฏ ปลดล็อกไฟฟ้าสีเขียว เปิดเสรีทุกอุตสาหกรรม ซื้อขายตรง Direct PPA ไม่จำกัดโควตา

28 ส.ค. 69 | 11:17 น.
อัปเดตล่าสุด :28 ส.ค. 69 | 11:21 น.

เอกนัฏ ประกาศปลดล็อกไฟฟ้าสะอาด ไร้โควตา เปิดทางทุกอุตสาหกรรมหนีภาษีคาร์บอน เดินหน้าซื้อขายตรงผ่าน Direct PPA พร้อมเร่ง Smart Grid รับพลังงานหมุนเวียนป้องกันไฟดับวงกว้าง

KEY

POINTS

  • กระทรวงพลังงานปลดล็อกการซื้อขายไฟฟ้าสีเขียว เปิดกว้างให้ทุกกลุ่มอุตสาหกรรมสามารถเข้าถึงได้โดยไม่จำกัดปริมาณโควตา
  • เตรียมประกาศใช้เกณฑ์ค่าบริการเชื่อมต่อสายส่ง (TPA Charge) เพื่อเปิดทางให้ผู้ผลิตและผู้ซื้อไฟฟ้าสะอาดสามารถซื้อขายพลังงานกันได้โดยตรง (Direct PPA)
  • มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้ไฟฟ้าสะอาดเพื่อการส่งออกและหลีกเลี่ยงมาตรการภาษีคาร์บอน (CBAM) ของยุโรป

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงาน New Horizon Chapter 2: Smart Grid หัวข้อ Energy Transidion. Smant Gid พลิกโฉมโครงข่ายพลังงานหมุนเวียนแห่งอนาคต ว่า กระทรวงพลังงานจะมุ่งเน้นการพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid) เพื่อเป็นตัวเชื่อมโยงรอยต่อระหว่างทางเลือกต่าง ๆ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

โดยระบบ Smart Grid จะเข้ามาทำหน้าที่สำคัญ 3 ประการ ได้แก่ การคาดการณ์ (Forecast) ,การตรวจวัด (Monitor) และการควบคุม (Control) ระบบไฟฟ้าทั้งหมด

อัพเกรด Smart Grid

ทั้งนี้ ภายใต้แผนงานอัพเกรด Smart Grid ภาครัฐจะปูพรมจัดเก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์ (Real-time) ตลอดเวลา โดยจะเริ่มเก็บข้อมูลตั้งแต่ตัวอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ของโซลาร์รูฟท็อปตามบ้านเรือนและผู้ผลิตรายย่อย เพื่อเชื่อมโยงแชร์ข้อมูลระหว่างเจ้าของบ้าน, การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย (กฟภ. และ กฟน.), ผู้กำกับดูแล (กกพ.) และผู้ควบคุมระบบจัดส่งไฟฟ้า (System Operator: SO)

“โครงข่ายไฟฟ้าของประเทศไทยมีความแข็งแกร่งมากอยู่แล้ว ซึ่งเป็นจุดแข็งสำคัญที่นักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจแต่เราต้องบริหารจัดการโครงข่ายเพื่อไม่ให้ระบบร่ม" 

การเข้าถึงข้อมูลที่แม่นยำ จะทำให้รัฐวางแผนพยากรณ์และเลือกลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ปรับปรุงคุณภาพไฟฟ้า (STATCOM) หรือระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ (Energy Storage) ในแต่ละจุดได้อย่างตรงจุด 

 

สำคัญที่สุดคือ ในเวลาที่กระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์หรือลมเกิดความผันผวนขึ้นลงอย่างรุนแรง ระบบ Smart Grid จะสามารถสั่งการควบคุมและตัดกระแสไฟบางส่วนออกชั่วคราว เพื่อรักษาเสถียรภาพระบบ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง (Blackout) เหมือนกรณีที่เคยเกิดขึ้นในประเทศสเปน

เอกนัฏปลดล็อกไฟฟ้าสีเขียว เปิดเสรีทุกอุตสาหกรรม ซื้อขายตรง Direct PPA ไม่จำกัดโควตา

 

”พลังงานในโลกยุคเก่าที่พึ่งพาน้ำมันกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นเสมือนลมหายใจ และต้นทุนการใช้ชีวิตของประชาชน แต่ในโลกอุตสาหกรรมยุคใหม่ พลังงานสะอาดไม่ใช่เพียงเรื่องของสิ่งแวดล้อม แต่คือกุญแจสำคัญในการเปิดประตูสู่การลงทุนและการแข่งขันระดับสากล หากประเทศไทยปรับตัวช้าจะทำให้เดือดร้อนและตกขบวนทันที จากการที่ภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนที่หลากรูปแบบ (Renewable Energy) รวมถึงการเปิดเสรีให้ประชาชนกลายเป็นทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิตไฟฟ้าในเวลาเดียวกัน (Prosumer) และการเกิดขึ้นของระบบผลิตไฟฟ้าอิสระในพื้นที่ (Independent Power System: IPS) ส่งผลให้ระบบไฟฟ้ามีความซับซ้อนและมีผู้เล่นในระบบเพิ่มขึ้นมหาศาล“

สำหรับนโยบายเปิดเสรีพลังงานสะอาดนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มีมติในการปลดล็อกระบบทดสอบการซื้อขายไฟฟ้าเสรี หรือ Sandbox จากเดิมที่ถูกตีกรอบจำกัดเฉพาะกลุ่ม Data Center ไว้ที่ไม่เกิน 2,000 เมกะวัตต์ และรอคอยกติกามานานกว่า 2 ปี

เปิดกว้างทุกอุตฯเข้าถึงไฟฟ้าสะอาด

โดยเกณฑ์ใหม่จะปลดล็อกแบบไม่มีล็อกเพิ่ม เปิดกว้างให้กับทุกกลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องการเข้าถึงไฟฟ้าสะอาดเพื่อใช้ในการส่งออกและหลีกเลี่ยงภาษีคาร์บอน (CBAM) ของยุโรป โดยไม่มีการจำกัดปริมาณโควตาอีกต่อไป

อีกทั้งยังเตรียมประกาศใช้เกณฑ์ค่าบริการสายส่งแก่บุคคลที่สาม หรือ TPA Charge (Third Party Access) ซึ่งประกอบด้วย ค่าสายส่งของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ,ค่าระบบจำหน่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)/การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ,ค่าความมั่นคง , ค่าเชิงนโยบาย และค่าความสูญเสียในระบบ เพื่อเปิดทางให้ผู้ซื้อและผู้ผลิตไฟฟ้าสะอาดสามารถจับคู่ซื้อขายพลังงานกันได้โดยตรง (Direct PPA) โดยจ่ายเพียงค่าบริการระบบสายส่ง

ปัจจุบันต้นทุนผลิตไฟฟ้าสะอาดในประเทศมีราคาถูกลงมาก เช่น อัตรารับซื้อไฟฟ้าหมุนเวียน (FIT) ของโซลาร์อยู่ที่ 2.16 บาท และลมอยู่ที่ประมาณ 3 บาทต่อหน่วย หากมีการกำหนดค่าบริการ TPA ที่เหมาะสมและเป็นธรรม จะส่งผลให้ราคาไฟฟ้าสะอาดจากตลาดเสรีมีราคาถูกกว่าไฟฟ้าที่ผลิตจากฟอสซิลในปัจจุบันอย่างแน่นอน