13 ก.ย.นี้ “แท็กซี่” 60 คัน บุกพลังงาน สางปัญหาราคาแก๊สลอยตัว

12 ก.ย. 2565 | 11:43 น.

เตรียมตัว “แท็กซี่” 60 คัน บุกพลังงาน จี้สางปัญหาปล่อยราคาแก๊สลอยตัว หลังโควิด-19 ระบาด กระทบประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่-ขาดรายได้ วอนลดราคาก๊าซ NGV-LPG ออกบัตรส่วนลดค่าเชื้อเพลิง หนุนใช้รถพลังงานไฟฟ้าทดแทน

นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย เปิดเผยว่า ในเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ย.65 สมาคมฯ พร้อมสมาชิกจะนำรถแท็กซี่จำนวน 50-60 คัน ไปที่กระทรวงพลังงาน เพื่อยื่นหนังสือถึงนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน จากผลกระทบราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

13 ก.ย.นี้ “แท็กซี่” 60 คัน บุกพลังงาน สางปัญหาราคาแก๊สลอยตัว

 

สำหรับการบรรเทาผลกระทบและช่วยให้ผู้ขับรถแท็กซี่ยังสามารถไปต่อในอาชีพนี้ได้ จึงขอความกรุณาให้กระทรวงพลังงานช่วยดำเนินการ 4 ข้อดังนี้ 1.ลดราคาก๊าซ NGV และแก๊ส LPG ให้กับผู้ขับรถรับจ้างสาธารณะ (แท็กซี่) 2.ออกบัตรส่วนลดค่าเชื้อเพลิงให้กับผู้ขับรถแท็กซี่ และให้ครอบคลุมจำนวนผู้ขับรถแท็กซี่ทุกคน 3.ส่งเสริมให้มีการนำรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามาทำเป็นรถแท็กซี่เร่งด่วน เพื่อทดแทนการขาดแคลนรถแท็กซี่ที่หายไปจากการประสบปัญหาผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 และให้รัฐบาลรับแลกเปลี่ยนรถแท็กซี่เดิมในปัจจุบันเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในราคาที่ยุติธรรม และ 4.จัดหาถุงยังชีพเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบในการยังชีพให้ผู้ขับรถแท็กซี่และครอบครัวอย่างทั่วถึง
 

ทั้งนี้ที่ผ่านมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ส่งผลกระทบถึงประชาชนในทุกสาขาอาชีพ อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ รัฐบาลได้มีการออกมาตรการในการควบคุมการระบาดของโรค COVID-19 จึงทำให้ประชาชนต้องงดการเดินทาง ทั้งในประเทศและเดินทางออกต่างประเทศ ทำให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางได้ ส่งผลให้คนขับรถแท็กซี่ขาดรายได้ และมีรายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังไม่สามารถปรับอัตราค่าโดยสารได้ในขณะนี้ และนโยบายการแก้ปัญหาของรัฐบาลด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะจากกระทรวงพลังงานได้มีนโยบายปล่อยราคาแก๊สลอยตัว และมีการปรับขึ้นราคาแก๊สมาโดยตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา

13 ก.ย.นี้ “แท็กซี่” 60 คัน บุกพลังงาน สางปัญหาราคาแก๊สลอยตัว