thansettakij
thansettakij
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คลังเร่งผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ยื่นทบทวนสิทธิได้ถึง 31 ส.ค. 69

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คลังเร่งผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ยื่นทบทวนสิทธิได้ถึง 31 ส.ค. 69

26 ส.ค. 69 | 03:05 น.
อัปเดตล่าสุด :26 ส.ค. 69 | 03:10 น.

คลังเผยความคืบหน้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ 9.31 ล้านราย ยื่นทบทวนแล้ว 4.76 ล้านราย เปิดทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค. ประกาศผล 30 ก.ย. เริ่มใช้สิทธิ 1 ต.ค. 69

KEY

POINTS

  • กระทรวงการคลังเร่งให้ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 ยื่นขอทบทวนสิทธิภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2569
  • จะมีการประกาศผลการทบทวนสิทธิในวันที่ 30 กันยายน 2569 และผู้ที่ผ่านเกณฑ์จะสามารถเริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569
  • จากจำนวนผู้ไม่ผ่านคุณสมบัติทั้งหมด 9.31 ล้านราย มีผู้ยื่นขอทบทวนสิทธิแล้ว 4.76 ล้านราย

กระทรวงการคลังเผยความคืบหน้าโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 พบผู้ผ่านเกณฑ์ต้องยืนยันตัวตน e-KYC แล้วกว่า 3.13 ล้านราย ดำเนินการสำเร็จ 2.51 ล้านราย ขณะที่ผู้ไม่ผ่านคุณสมบัติ 9.31 ล้านราย ยื่นทบทวนสิทธิแล้ว 4.76 ล้านราย ย้ำผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ยังรักษาสิทธิ ยื่นทบทวนได้ถึง 31 สิงหาคมนี้ ก่อนประกาศผล 30 กันยายน และเริ่มใช้สิทธิ 1 ตุลาคม 2569

นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ข้อมูล ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2569 มีผู้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติที่ต้องดำเนินการยืนยันตัวตน (e-KYC) จำนวน 3,139,886 ราย 

นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)

ขณะนี้มีประชาชนดำเนินการยืนยันตัวตน e-KYC สำเร็จแล้ว 2,510,504 ราย หรือคิดเป็น 80% ของผู้ที่ต้องยืนยันตัวตนทั้งหมด 

ผู้ไม่ผ่านคุณสมบัติ 9.31 ล้านราย ยื่นทบทวนแล้ว 4.76 ล้านราย

สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ มีจำนวนทั้งสิ้น 9,314,253 ราย โดยมีผู้ยื่นขอทบทวนสิทธิแล้ว 4,767,301 ราย

กระทรวงการคลังย้ำว่า ผู้ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ แต่เห็นว่าผลการตรวจสอบอาจเกิดจากข้อมูลคลาดเคลื่อน หรือข้อมูลยังไม่เป็นปัจจุบัน สามารถรักษาสิทธิของตนเองด้วยการยื่นขอทบทวนสิทธิได้ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2569

ประชาชนสามารถยื่นขอทบทวนสิทธิผ่านเว็บไซต์โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” แอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” หรือเดินทางไปดำเนินการที่สาขาของธนาคารที่เข้าร่วม 5 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ช่องทางการยื่ยขอทบทวนสิทธิ์บัตรสวัดิการแห่งรัฐ

ข้อมูลไม่อัปเดต เร่งแก้ไขก่อน 20 ก.ย. 69

กรณีผู้ยื่นทบทวนสิทธิมีข้อมูลที่จำเป็นต้องปรับปรุงให้ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน สามารถติดต่อหน่วยงานเจ้าของข้อมูลโดยตรง หรือศูนย์ประสานงาน One Stop Service (OSS) ระดับอำเภอ เพื่อดำเนินการแก้ไขข้อมูล

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยสามารถดำเนินการปรับปรุงข้อมูลได้ภายในวันที่ 20 กันยายน 2569

กระทรวงการคลังแนะนำให้ประชาชนตรวจสอบและติดตามสถานะการยื่นขอทบทวนสิทธิผ่านเว็บไซต์โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

 

ประกาศผลทบทวน 30 ก.ย. เริ่มใช้สิทธิ 1 ต.ค. 69

กระทรวงการคลังจะประกาศผลการทบทวนสิทธิในวันที่ 30 กันยายน 2569 โดยผู้ที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติและอยู่ในกลุ่มที่ต้องยืนยันตัวตน จะต้องดำเนินการ e-KYC ให้เรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถเริ่มใช้สิทธิสวัสดิการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป

สำหรับประชาชนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยืนยันตัวตน การลงทะเบียน คุณสมบัติ และสิทธิประโยชน์ สามารถติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามช่องทางที่กระทรวงการคลังกำหนด โดยกระทรวงการคลังย้ำให้ผู้ที่ยังไม่ได้ยื่นทบทวนสิทธิเร่งดำเนินการภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2569 เพื่อไม่ให้เสียสิทธิในการเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบอีกครั้ง

สถานะการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุด 26 ส.ค.2569