thansettakij
thansettakij
เปิดโผ ‘ปลัดอุตฯ’ คนใหม่ ‘ภาสกร ชัยรัตน์’ จ่อขึ้นแท่น หลังศึกโยกย้ายพลิกล็อก

เปิดโผ ‘ปลัดอุตฯ’ คนใหม่ ‘ภาสกร ชัยรัตน์’ จ่อขึ้นแท่น หลังศึกโยกย้ายพลิกล็อก

24 ส.ค. 69 | 03:13 น.
อัปเดตล่าสุด :24 ส.ค. 69 | 03:13 น.

จับตา ‘ภาสกร ชัยรัตน์’ ผงาดปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ ลุยแก้กฎหมายโรงงาน-กากอุตสาหกรรม หลังศึกโยกย้ายพลิกล็อก ฉันทนนท์นั่งปลัดพลังงาน

KEY

POINTS

  • นายภาสกร ชัยรัตน์ กลายเป็นตัวเต็งที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่
  • การแต่งตั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการโยกย้ายที่พลิกโผ ซึ่งนายณัฐพล รังสิตพล ปลัดคนปัจจุบัน พลาดตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงาน
  • สาเหตุของความพลิกผันมาจากการที่นายณัฐพลไม่เสนอชื่อนายภาสกรในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีตามที่ตกลงกันไว้

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่กำลังเป็นกระแสที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก หลังจากที่กระทรวงพลังงานได้ปลัดกระทรวงฯคนใหม่ที่ชื่อนายฉันทานนท์ วรรณเขจร ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 69

โดยถือว่าค่อนข้างพลิกโผ เพราะเดิมทีชื่อของนายรัฐพล รังสิตพล ปลัดอุตสาหกรรมคนปัจจุบัน ซึ่งนั่งเก้าอี้ปลัดมาครบเทอม 4 ปี คือตัวเต็งที่จะเข้าไปรับตำแหน่ง และมีชื่อของนายภาสกร ชัยรัตน์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมขึ้นเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ เมื่อเหตุการณ์พลิกผันตำแหน่งปลัดกระทรงวงอุตสาหกรรมเลยกลายเป็นเครื่องหมายคำถามว่าใครจะเป็นผู้ดำรงตำแหน่งต่อไป

ย้อนรอยความยุ่งเหยิงปลุดอุตฯ-พลังงาน

“ฐานเศรษฐกิจ” จะพาไปย้อนเหตุการณ์ความอลเวงที่เกิดขึ้นดังกล่าว จนส่งผลทำให้นายณัฐพลหลุดวงโคจรในที่สุด มาจากกรณีที่มีการวางตัวนายณัฐพลโยกไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน แต่นายณัฐพลต้องยอมเสนอชื่อนายภาสกร ชัยรัตน์ ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตามความต้องการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

เปิดโผ ‘ปลัดอุตฯ’ คนใหม่ ‘ภาสกร ชัยรัตน์’ จ่อขึ้นแท่น หลังศึกโยกย้ายพลิกล็อก

 

อย่างไรก็ดี นายณัฐพลกลับไม่ยอมกระทำในการประชุม ครม.วันที่ 18 ส.ค.2569 ที่ผ่านมา นั่นก็คือการเสนอชื่อนายภาสกร แต่กลับเสนอนายฉันทานนท์ วรรณเขจร 

,นางสาวชญานันท์ ภักดีจิตต์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ และนางสาวณัฏฐิญา เนตยสุภา อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ไปให้เลือกแทน

จากสถานการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนายวราวุธ ,นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน ที่ตอนแรกประกาศพร้อมรับนายณัฐพลไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน 

เปิดโผ ‘ปลัดอุตฯ’ คนใหม่ ‘ภาสกร ชัยรัตน์’ จ่อขึ้นแท่น หลังศึกโยกย้ายพลิกล็อก

 

รวมถึงนางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ต่างโทรศัพท์ตามตัว แต่นายณัฐพลไม่ยอมรับสายก่อนออกมาระบุว่า ลืมโทรศัพท์ไว้ในรถยนต์ และคนขับรถนำรถไปติดต่องานที่อื่นจนเป็นที่มาของบทสรุปที่ว่านายณัฐพลหมดโอกาสไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงานในทันที เพราะที่ประชุม ครม.วันที่ 18 ส.ค.2569 ได้แต่งตั้งนายฉันทานนท์ วรรณเขจร ขึ้นเป็นปลัดพลังงานไปเรียบร้อย

ภาสกรยังนิ่งตำแหน่งปลัดอุตสาหกรรม

ขณะที่แนวโน้มล่าสุดชื่อนายภาสกรค่อนข้างนิ่งในตำแหน่งปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ ด้วยอายุราชการที่เหลืออีก 4–5 ปี และที่สำคัญเคยดำรงตแหน่งอุตสาหกรรมจังหวัดสุพรรณบุรี 

นอกจากนี้ ยังจะเข้ามาผลักดัน และเร่งแก้ไข พ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรม และจัดทำ พ.ร.บ.จัดการกากอุตสาหกรรม เพื่อจัดทำกฎหมายให้สอดรับการประกอบธุรกิจในปัจจุบัน และป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต การแก้ปัญหา สินค้าที่ไม่ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) จากต่างประเทศที่ถูกลักลอบเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย รวมทั้งการกำหนด มอก.การผลิตเหล็กที่ยังมีปัญหาในขณะนี้ เป็นต้น