thansettakij
thansettakij
รัฐบาล สั่งสอบยักยอกเงิน 'กองทุนหมู่บ้านดอยหล่อ เชียงใหม่' 60 ล้าน

สั่งสอบ ยักยอกเงิน 'กองทุนหมู่บ้านดอยหล่อ' 60 ล้าน นำเงินปล่อยกู้นอกระบบ

19 ก.ค. 69 | 12:12 น.
อัปเดตล่าสุด :19 ก.ค. 69 | 12:23 น.

สุขสมรวย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สั่งเร่งตรวจสอบปมยักยอกเงินกองทุนหมู่บ้านในอำเภอดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ มูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท พบนำเงินสมาชิกไปปล่อยกู้นอกระบบ พร้อมขยายผลเส้นทางการเงิน เอาผิดผู้เกี่ยวข้องถึงที่สุด

KEY

POINTS

  • รัฐบาลสั่งสอบสวนกรณีทุจริตเงินกองทุนหมู่บ้านใน อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หลังพบความเสียหายเบื้องต้นกว่า 60 ล้านบาท
  • พบพฤติการณ์นำเงินของสมาชิกกองทุนไปปล่อยกู้นอกระบบ ทำให้สมาชิกได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง
  • มีการประสานงานระหว่างตำรวจ อัยการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งตรวจสอบเส้นทางการเงินและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกราย

เว็บไซต์ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ  เปิดเผยข้อมูลว่า รัฐบาลเดินหน้าตรวจสอบกรณีทุจริตกองทุนหมู่บ้านในพื้นที่อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบความเสียหายเบื้องต้นกว่า 60 ล้านบาท

โดยสั่งบูรณาการตำรวจ อัยการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน พร้อมยืนยันดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกรายโดยไม่มีข้อยกเว้น

พบพฤติการณ์นำเงินสมาชิกปล่อยกู้นอกระบบ

นางสุขสมรวย วันทนีกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภายหลังสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) สาขาเขต 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีข้อร้องเรียนการยักยอกเงินกองทุนหมู่บ้านในพื้นที่อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ พบข้อมูลเบื้องต้นว่า มีการนำเงินจากกองทุนหมู่บ้านหลายแห่งไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

จากการตรวจสอบพบพฤติการณ์นำเงินของสมาชิกไปปล่อยกู้ต่อ เรียกเก็บดอกเบี้ย และหมุนเวียนเป็นเงินกู้นอกระบบ ส่งผลให้สมาชิกกองทุนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นอยู่ที่กว่า 60 ล้านบาท

นางสุขสมรวย วันทนีกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ

ผู้เสียหายแจ้งความแล้ว ตำรวจเดินหน้าดำเนินคดี

ขณะนี้ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งติดตามตัวผู้ต้องหามารับผิดตามกระบวนการยุติธรรม

บูรณาการทุกหน่วยงาน ขยายผลเส้นทางการเงิน

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า สทบ. อยู่ระหว่างประสานความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อัยการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งสืบสวน สอบสวน และตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างละเอียด

หากพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม หรือมีการกระทำที่เข้าข่ายทุจริตในส่วนอื่น จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยไม่มีการละเว้นผู้กระทำผิดไม่ว่ารายใด

สั่งสอบ ยักยอกเงิน 'กองทุนหมู่บ้านดอยหล่อ' 60 ล้าน นำเงินปล่อยกู้นอกระบบ

ย้ำคุ้มครองสิทธิสมาชิก สร้างความเชื่อมั่นกองทุนหมู่บ้าน

สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ยืนยันว่าจะดำเนินการทุกมาตรการเพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน ยึดหลักความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และสร้างความเชื่อมั่นต่อระบบกองทุนหมู่บ้านให้กับประชาชนทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

 

ที่มาข้อมูล - สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ