thansettakij
thansettakij
เช็ครายชื่อ 9 มูลนิธิ ล่าสุด "ลดหย่อนภาษี 2 เท่า" บริจาคผ่าน e-Donation

เช็ครายชื่อ 9 มูลนิธิ ล่าสุด "ลดหย่อนภาษี 2 เท่า" บริจาคผ่าน e-Donation

26 พ.ค. 69 | 07:58 น.
อัปเดตล่าสุด :26 พ.ค. 69 | 08:36 น.

กรมสรรพากร ออก "มาตรการลดหย่อนภาษี 2 เท่า" สำหรับการบริจาคออนไลน์ ผ่านระบบ e-Donation จำนวน 9 มูลนิธิ ล่าสุด เพื่อสนับสนุนการพัฒนาการแพทย์ การสาธารณสุข และการศึกษา

KEY

POINTS

  • กรมสรรพากรให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี โดยสามารถนำเงินบริจาคไปหักลดหย่อนได้ 2 เท่า
  • สิทธินี้ครอบคลุมการบริจาคให้แก่มูลนิธิที่ดำเนินงานด้านการแพทย์ สาธารณสุข และการศึกษา รวม 9 แห่ง
  • ผู้บริจาคจะต้องทำรายการผ่านระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ของกรมสรรพากรเท่านั้น
  • มาตรการลดหย่อนภาษีนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2570

นายสมศักดิ์ อนันทวัฒน์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังโดยกรมสรรพากรตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาบริการการแพทย์และบริการสาธารณสุขของประเทศ การยกระดับคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาของประเทศ ตลอดจนการเพิ่มโอกาสของเด็กและเยาวชนในการเข้าถึงการศึกษา

โดยการสนับสนุนการดำเนินงานองค์การสาธารณกุศลที่มีการดำเนินงานดังกล่าวในวงกว้าง จึงได้เสนอร่างพระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีในการหักลดหย่อนเงินบริจาคและการหักรายจ่ายการบริจาคได้ 2 เท่า สำหรับการบริจาคผ่านระบบ e-Donation ให้แก่มูลนิธิจำนวน 9 แห่ง ดังต่อไปนี้

  1. มูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
  2. มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
  3. มูลนิธิการแพทย์สยามบรมราชกุมารี
  4. มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์
  5. มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
  6. มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  7. มูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  8. มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
  9. มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช

ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2569 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2570

มาตรการภาษีนี้จะทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการการแพทย์และบริการสาธารณสุขที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึงมากขึ้น ตลอดจนเด็กและเยาวชนมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาและได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพและมาตรฐานเพิ่มขึ้น