
เตือนนิติบุคคลเร่งส่งงบการเงินผ่าน e-Filing ภานใน 2 มิ.ย.
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า แจ้งเตือนนิติบุคคลที่มีรอบปีบัญชีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ให้เร่งนำส่งงบการเงินผ่านระบบออนไลน์ DBD e-Filing ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 2 มิถุนายน 2569 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่คู่ค้าและนักลงทุน พร้อมเผยยอดล่าสุดนำส่งแล้ว 12%
KEY
POINTS
- กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเตือนนิติบุคคลที่มีรอบปีบัญชีสิ้นสุด 31 ธ.ค. 68 ให้เร่งยื่นงบการเงินภายในวันที่ 2 มิถุนายน 2569
- แนะนำให้นำส่งงบการเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing) เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ลดต้นทุน และลดการใช้กระดาษ
- หากไม่นำส่งงบการเงินตามกำหนดจะส่งผลเสียต่อความน่าเชื่อถือ และหากไม่นำส่งต่อเนื่องเกิน 3 รอบปีบัญชี อาจถูกพิจารณาถอนทะเบียนเป็นนิติบุคคลร้าง
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำหรับปี 2569 มีนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอยู่ประมาณ 907,151 ราย ปัจจุบันมีนิติบุคคลที่นำส่งงบการเงินเข้าสู่ระบบแล้ว 104,369 ราย หรือคิดเป็น 12% ของผู้มีหน้าที่นำส่งงบการเงินทั้งหมด
โดยงบการเงินถือเป็นการสรุปผลการดำเนินงานตลอดทั้งปีของภาคธุรกิจ ซึ่งมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของกิจการ ทั้งกรรมการ ผู้ถือหุ้น คู่ค้า รวมทั้งนักลงทุนที่ต้องการทราบสถานการณ์ทางการเงิน ตลอดจนผลประกอบการของธุรกิจ
หากกิจการใดยังนิ่งเฉยไม่นำส่งงบการเงินจะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ และหากไม่นำส่งต่อเนื่องเกิน 3 รอบปีบัญชีจะถูกพิจารณาถอนทะเบียนเป็นนิติบุคคลร้างและขีดชื่อออกจากฐานข้อมูลนิติบุคคล
นิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินในปีนี้ กรณีที่เป็นบริษัทจำกัด และบริษัทมหาชนจำกัดที่ใช้รอบปีบัญชีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ต้องจัดให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติงบการเงินภายใน 4 เดือนหลังจากสิ้นรอบปีบัญชี หรือภายในวันที่ 30 เมษายน 2569 และต้องนำส่งงบการเงินภายใน 4 เดือน แต่ปีนี้ 31 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายเป็นวันหยุดทำให้สามารถส่งได้อย่างช้าที่สุดคือวันที่ 2 มิถุนายน 2569 รวมถึง ห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน กิจการร่วมค้า และนิติบุคคลต่างประเทศที่ปิดรอบปีบัญชีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2568 จะต้องนำส่งงบการเงินภายใน 5 เดือน หลังจากวันปิดรอบปีบัญชี
โดยปีนี้สามารถนำส่งงบการเงินได้ถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2569 เช่นเดียวกัน รวมทั้ง สมาคมการค้า หอการค้าที่ปิดรอบปีบัญชีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ฉะนั้นหากจัดประชุมใหญ่อนุมัติงบการเงินในวันที่ 30 เมษายน 2569 จะต้องส่งงบการเงินภายในวันที่ 2 มิถุนายน 2569
อธิบดีพูนพงษ์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอฝากถึงนิติบุคคลที่มีรอบปีบัญชีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ที่ยังไม่ได้นำส่งงบการเงิน ขอให้เร่งดำเนินการนำส่งงบการเงิน แม้นิติบุคคลแต่ละประเภทจะมีรอบปีบัญชีสิ้นสุดแตกต่างกันไป แต่ต้องนำส่งงบการเงินตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดเช่นเดียวกัน โดยขอให้นำส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing ซึ่งจะช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากงบการเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
รวมทั้งยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ประกอบการ ลดปริมาณการใช้กระดาษ และช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย การส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing เป็นหัวใจสำคัญที่ขับเคลื่อนและสนับสนุนภาคธุรกิจไทยให้ก้าวสู่การค้าในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างเป็นรูปธรรม







