
ลุ้น ครม.เศรษฐกิจ วันนี้ ถกคนละครึ่งพลัส เฟส 2 พ่วงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ลุ้นการประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันนี้ เตรียมหารือโครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 และโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ รวมทั้งพิจารณาแพ็คเกจส่งเสริมการออมของประชาชน
KEY
POINTS
- นายกรัฐมนตรี ประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันนี้ โดยที่ประชุมเตรียมพิจารณามาตรการสำคัญที่เสนอโดยกระทรวงการคลัง
- วาระสำคัญที่ต้องจับตาคือการเสนอโครงการ "คนละครึ่งพลัส เฟส 2" เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และโครงการ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" รอบใหม่เข้าสู่ที่ประชุม
- รวมทั้งเสนอมาตรการส่งเสริมการออมเงินของประชาชน เช่น มาตรการลดหย่อนภาษี ขายพันธบัตรรัฐบาล และยกเว้นอากรให้กับผู้ที่ซื้อประกันภัย
วันนี้ (8 ธันวาคม 2568) รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ หรือครม.เศรษฐกิจ วันนี้ นอกจากกระทรวงการคลังจะเสนอที่ประชุมพิจารณาแพ็คเกจการส่งเสริมการออมของประชาชนแล้ว ยังมีรายงานข่าวว่า กระทรวงการคลัง จะเสนอโครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 และโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ เสนอเข้ามาในที่ประชุมครม.เศรษฐกิจ ในครั้งนี้ด้วย
สำหรับมาตรการส่งเสริมการออมของประชาชน ที่เสนอเข้ามาในครม.เศรษฐกิจ ครั้งนี้ ที่ผ่านมา นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า มาตรการดังกล่าวนับเป็นเสาหลักที่ 5 ภายใต้นโยบาย Quick Big Win ของรัฐบาล ทั้งการจัดทำบัญชีการออมส่วนบุคคล หรือ (Thailand Individual Saving Account: TISA) เพื่อมุ่งเน้นการส่งเสริมการออมและการลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่ารูปแบบการลดหย่อนภาษีแบบเดิม เช่น RMF, PVD
ทั้งนี้ที่ผ่านมามีการแจ้งว่า มาตรการส่งเสริมการออมเงินของประชาชน จะประกอบด้วย 3 มาตรการ คือ 1. มาตรการลดหย่อนภาษี เพื่อส่งเสริมการออมเงินในระยะยาว 2. มาตรการเปิดจำหน่ายพันธบัตรรัฐบาลให้กับประชาชนทุกเดือน และ 3.มาตรการยกเว้นอากรให้กับผู้ที่ซื้อประกันภัย











