บัตรสวัสดิการแห่งรัฐคนละครึ่ง 2300 กดเป็นเงินสดได้หรือไม่ จากกรณีที่ ครม. เห็นชอบโครงการเพิ่มวงเงินสวัสดิการให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 2 เดือนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2568 จำนวน 850 บาทต่อคนต่อเดือน รวม 1,700 บาทต่อคน
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์เป็นการช่วยเหลือและบรรเทาค่าครองชีพ และ จัดประชารัฐสวัสดิการเพิ่มเติมเป็นการชั่วคราวให้แก่ผู้มีบัตรฯ ตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 จำนวน 13.4 ล้านคน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเปราะบางสูงและได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัว โดยจะเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพของผู้มีบัตรฯ รวมถึงช่วยเพิ่มกำลังซื้อ และเพิ่มเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2568 ส่งผลให้เกิดการบริโภค การผลิต และการลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นลูกโซ่ ทำให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยรวม
ผู้มีบัตรมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามฐานข้อมูลโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 ของกระทรวงการคลัง ณ วันที่ 1 กันยายน 2568 จำนวนไม่เกิน 13.4 ล้านคน
กองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ช่วยเหลือผู้มีบัตรฯ ผ่านวงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษาวัตถุดิบเพื่อเกษตรกรรมจากร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น และร้านอื่นๆ ตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด โดยผู้มีบัตรฯ จะได้รับวงเงินเพิ่มอีกจำนวน 850 บาทต่อคนต่อเดือน (โดยเพิ่มเติมจากวงเงินที่ได้รับเดิมจำนวน 300 บาทต่อคนต่อเดือน) เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2568 (กรณีมีวงเงินคงเหลือในเดือนใดจะไม่มีการสะสมในเดือนถัดไป) รวมทั้งสิ้น 1,700 บาทต่อคน ตลอดระยะเวลาโครงการ
จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 22,780 ล้านบาท โดยจัดสรรให้แก่สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง สำหรับกองทุนฯ
สิทธิแรก คือ
สิทธิที่สองคือ
ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กรมบัญชีกลาง โอนเงินให้กับผู้ถือบัตรคนจน เป็นประจำทุกเดือนวงเงินซื้อสินค้า 300 บาท ดังนี้
ค่าไฟฟ้า
ค่าน้ำประปา
อย่างไรก็ตาม “ฐานเศรษฐกิจ” ได้สอบถามจากแหล่งข่าวกระทรวงการคลัง ว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐคนละครึ่ง ไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้ ใช้รูดซื้อสินค้ากับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2300 โอนเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคนละครึ่ง ไม่ได้โอนผ่านเข้าพร้อมเพย์ผูกบัตรประชาชน.